Điều mong ước lớn nhất của Bộ trưởng Y tế trong năm mới

(Dân trí) - "Có nhiều người hỏi tôi mong ước gì nhất, tôi chỉ mong không có dịch bệnh", Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ khi đi thăm, kiểm tra công tác trực Tết tại 2 bệnh viện lớn của Hà Nội.

Sáng 11/2 tức 30 Tết, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội). Bộ trưởng biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực của hai bệnh viện cũng như của cả hệ thống y tế trong năm 2020 dù có nhiều khó khăn. 

Năm 2020 được xem là một năm rất dài với ngành y tế. Vào lúc này khi thời khắc Giao thừa đang đến gần nhiều cán bộ y tế cũng như nhiều lực lượng khác bộ đội, biên phòng, công an… vẫn đang sát cánh bên nhau hầu như không có ngày Tết để phòng chống dịch Covid-19. 

Điều mong ước lớn nhất của Bộ trưởng Y tế trong năm mới - 1

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế. 

"Tôi mong tất cả đội ngũ y bác sĩ hiện nay trên toàn quốc tích cực làm sao hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe cho người dân. Để người dân ăn cái Tết an lành là mục tiêu và phấn đấu của chúng ta", Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Bộ trưởng cũng chia sẻ với tất cả thầy thuốc, nhiều lực lượng khác như biên phòng, công an đang ngày đêm chống dịch, không có ngày Tết, không có Giao thừa. 

Bộ trưởng cũng xin gửi lời chúc năm mới sức khỏe đến tất cả các cán bộ y tế ở tất cả các tuyến. 

"Tôi xin gửi tấm lòng là lời chúc đó đến tất cả", Bộ trưởng nhấn mạnh. 

"Có nhiều người hỏi tôi mong ước gì nhất, tôi chỉ mong không có dịch bệnh. Khi phải đi trực Tết các cán bộ y tế cũng như nhiều lực lượng khác rất thiệt thòi, bản thân gia đình cũng rất thiệt thòi", Bộ trưởng tâm sự.

Bệnh viện Việt Đức, Nhi Trung ương cần ghi dấu trên bản đồ thế giới

Điều mong ước lớn nhất của Bộ trưởng Y tế trong năm mới - 2

Bộ trưởng Y tế đánh giá cao sự nỗ lực của toàn bộ hệ thống y tế trong năm vừa qua. 

Theo Bộ trưởng, trong năm 2020, Bệnh viện Việt Đức đã đạt được nhiều dấu ấn. Là tuyến cuối cùng, cao nhất về ngoại khoa nên dù còn nhiều khó khăn Bệnh viện đã thực hiện thành công các hoạt động về chuyên môn, kỹ thuật chuyên sâu, có nhiều sáng tạo. Bệnh viện đã lập kỷ lục về ghép tạng trong thời gian qua. Để làm được điều này cần phải có sự phối hợp hoạt động, làm việc theo nhóm và đặc biệt là tự tin về mặt chuyên môn kỹ thuật. 

Bệnh viện đã triển khai khám chữa bệnh từ xa, đã cứu sống nhiều bệnh nhân, như hướng dẫn tuyến dưới mổ chấn thương sọ não, vỡ tim… Nếu chuyển bệnh nhân từ vùng sâu vùng xa đến bệnh viện là không thể. Dù số lượng bệnh nhân giảm nhiều song Bệnh viện vẫn đảm bảo đời sống vật chất cho cán bộ y tế. 

Bộ trưởng yêu cầu Bệnh viện nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, trình độ y khoa, phải ghi dấu ấn trên bản đồ y khoa của thế giới. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng. 

Ngoài ra, cần tổ chức, chăm sóc điều trị bệnh nhân toàn diện, điều này liên quan nhiều đến tài chính. Nếu không đưa về giá trị đúng, giá trị thật thì bệnh nhân chính là người chịu thiệt thòi. 

Điều mong ước lớn nhất của Bộ trưởng Y tế trong năm mới - 3

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tặng quà cho bệnh nhân đang cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức. 

"Chúng ta thấy những cảnh một người đi bệnh viện mà có 3,4,5 người đi chăm sóc, rồi cảnh bệnh nhân nằm ngoài. Vì thế, chúng ta cần đổi mới mạnh mẽ, phù hợp với điều kiện kinh tế, điều kiện phát triển. Trình độ chuyên môn y khoa muốn nâng lên bắt buộc phải có đổi mới, từ đó giảm nhiễm trùng bệnh viện đang là tình trạng cần hết sức quan tâm", Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Bộ trưởng cũng mong Bệnh viện đổi mới mạnh mẽ trong đầu tư, trong năm 2020 cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức đã lỡ hẹn đi vào hoạt động. Vì thế, Bộ trưởng yêu cầu trong 6 tháng đầu năm, Bệnh viện bắt buộc phải triển khai chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo về nhân lực. Bệnh viện cũng cần quy hoạch lại để đúng là trung tâm y khoa hàng đầu, nâng tầm với thế giới. 

Bộ trưởng cũng đề nghị Bệnh viện tăng cường vấn đề đào tạo nhân lực, đặc biệt là hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới, hỗ trợ không chỉ tuyến tỉnh mà cả tuyến huyện.

Vấn đề chăm sóc trẻ được Bộ Y tế đặc biệt quan tâm

Với Bệnh viện Nhi Trung ương, Bộ trưởng chia sẻ Bệnh viện bao giờ cũng là nơi được Bộ Y tế điều động để cùng với các bệnh viện khác hỗ trợ các nơi trong việc xét nghiệm SARS-CoV-2, điều trị tại Hà Nội cũng như Hải Dương. 

Bộ trưởng mong muốn Bệnh viện tiếp tục tăng cường năng lực, chất lượng khám chữa bệnh; tiếp tục hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới, phát triển khám chữa bệnh từ xa không chỉ với tuyến huyện mà cả tuyến xã. 

Điều mong ước lớn nhất của Bộ trưởng Y tế trong năm mới - 4

Bộ trưởng mong muốn Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục phát triển, ghi dấu ấn trên bản đồ y khoa thế giới. 

"Bệnh viện cần nâng cao chất lượng điều trị, cũng phải ghi dấu trên bản đồ nhi khoa thế giới vì là tuyến điều trị cao nhất về nhi khoa của Việt Nam. Bệnh viện phải phát triển toàn diện, chọn mũi nhọn, chuyên khoa để thể hiện trình độ y khoa của Việt Nam", Bộ trưởng chia sẻ. 

Bộ trưởng hy vọng cơ sở 2 của Bệnh viện sớm triển khai để phục vụ mục đích chăm sóc người nhà, bệnh nhân. 

Theo Bộ trưởng, trong năm tới và các năm tiếp theo trong tiến trình đổi mới toàn diện, thì vấn đề chăm sóc trẻ được Bộ hết sức quan tâm. 

"Thời gian qua dù hết sức quan tâm nhưng nhiều cái chúng ta đạt được chưa được như mong muốn. Như tỷ lệ suy dinh dưỡng, chúng ta nhìn bức tranh miền núi có những khu vực tỷ lệ suy dinh dưỡng với trẻ rất cao, gấp 2,3 lần so với thành thị. Chính điều đó làm chúng tôi rất trăn trở suy nghĩ. Vì thế, Bộ Y tế quyết định tập trung can thiệp mạnh vào khu vực này. Ngoài ra, nhiều bà mẹ mang thai vượt cạn cũng chưa được tiếp cận dịch vụ y tế, nhất là vùng miền núi…", Bộ trưởng nói. 

Về mô hình bệnh tật, nhiều bệnh các địa phương khác ít thì ở miền núi đang xảy ra nhiều như tan máu bẩm sinh, gánh nặng bệnh tật này một phần do hôn nhân cận huyết thống. Theo Bộ trưởng đã đến lúc cần có biện pháp can thiệp mạnh hơn đặc biệt với các tỉnh miền núi. 

Bài liên quan
Đang được quan tâm