Đi tìm nguồn cung rau sạch cho 10 triệu dân Sài Gòn

(Dân trí) - Để đẩy lùi vấn nạn thực phẩm bẩn đang đe dọa sức khỏe cộng đồng, Ban an toàn Thực phẩm thành phố đang chủ động “bắt tay” với các tỉnh cung cấp thực phẩm sạch. Tỉnh Lâm Đồng sẽ là đối tác chiến lược của thành phố trong cung ứng rau sạch.

Trong 3 ngày từ (25/8 đến 27/8) PGS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban an toàn Thực phẩm, TPHCM cùng đoàn đã đi thị sát 3 cơ sở sản xuất rau (đa chủng loại) có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Mô hình trồng rau trong nhà kính đang mang lại hiệu quả cao theo định hướng nông nghiệp sạch
Mô hình trồng rau trong nhà kính đang mang lại hiệu quả cao theo định hướng nông nghiệp sạch

Thực tế chuyến đi cho thấy, các cơ sở đang hướng tới mục tiêu cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế những mặt hàng đảm bảo chất lượng. Quy mô sản xuất lớn từ vài chục héc ta đến vài trăm héc ta trồng đa dạng các chủng loại rau đã được các đơn vị triển khai. Với mô hình nhà kính khép kín, các nông trại đang hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng sản phẩm hóa chất bảo vệ thực vật, khâu trồng trọt, thu hoạch, đóng gói, bảo quản, vận chuyển... được thực hiện theo quy trình khép kín.

PGS Phong Lan đánh giá cao những mô hình chuẩn đang được các công ty triển khai trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, bà cũng bày tỏ lo ngại trước thực trạng nhiều mặt hàng rau của quả kém chất lượng, hàng Trung Quốc đang được tuồn về TPHCM tiêu thụ dưới “mác” sản xuất tại Đà Lạt hoặc các huyện khác của tỉnh Lâm Đồng.

Rau của quả sạch có thể ăn ngay tại vườn, không sợ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe
Rau của quả sạch có thể ăn ngay tại vườn, không sợ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Để đảm bảo nguồn rau sạch cho hơn 10 triệu dân tại TPHCM, chiều 26/8 Ban an toàn Thực phẩm TPHCM đã ký kết thỏa thuận với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng kế hoạch phối hợp sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản bảo đảm an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng giữa hai bên.

Theo đó, TPHCM sẽ mở cửa để những mặt hàng đảm bảo chất lượng của các nông trại tại Lâm Đồng tiêu thụ tại hệ thống siêu thị, chợ đầu mối, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống... của TPHCM. Sở Nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng sẽ có trách nhiệm đảm bảo nguồn cung ứng các mặt hàng thực phẩm đạt chất lượng theo tiêu chuẩn quy định cho TPHCM. Hai bên sẽ phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.

Quy trình khép kín từ chọn giống đến đưa sản phẩm ra thị trường đang được nhiều cơ sở triển khai
Quy trình khép kín từ chọn giống đến đưa sản phẩm ra thị trường đang được nhiều cơ sở triển khai

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho hay: Mỗi năm tỉnh sản xuất và cung ứng ra thị trường gần 2,5 triệu tấn rau củ quả các loại, ngoài ra còn có hoa, cà phê, bò sữa... khoảng 70% sản lượng trên được tiêu thụ tại TPHCM. Việc hợp tác chặt chẽ hơn nữa với TPHCM sẽ tạo tiền để thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế của tỉnh.

Vân Sơn

Đang được quan tâm