Để ung thư vú không phải bản án tử hình

Ung thư vú nguy hiểm, nhưng không phải là “bản án tử hình” vì nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng phương pháp thì tỷ lệ khỏi bệnh có thể đạt tới 80%. Nỗi lo sợ, sự bi quan, chán nản chính là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ tử vong.

Phẫu thuật cắt bỏ vú vì chủ quan

Gần 30 tuổi, một giáo viên ở Hà Nội bỗng phát hiện mình bị ung thư vú, cô không ngờ ở tuổi này mà đã mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Lúc đầu, cô thấy hơi tức ngực dù không phải trong kỳ kinh nguyệt. Sau đó, một bên vú trái to lên, có hạch nổi dưới nách. Nhưng, cô chưa nghĩ đến việc mình bị ung thư cho đến khi bầu vú trái có một u cục nhỏ nổi lên.

Cô đi khám, chụp X quang và sinh thiết, bác sỹ kết luận cô bị ung thư vú và phải chỉ định cắt bỏ vú. Thời gian đầu, cô vừa đi dạy vừa chữa bệnh nhưng sau đó phải nghỉ hẳn để tập trung toàn bộ thời gian cho chữa trị ung thư vú giai đoạn muộn.

Theo các chuyên gia y tế, tại Việt Nam, ung thư vú đứng thứ hai trong số các bệnh ung thư thường mắc ở phụ nữ, với khoảng 11 nghìn ca mới mắc và hơn 4 nghìn ca tử vong. Tỉ lệ bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn (giai đoạn 3,4) ở nước ta vẫn cao nên tỉ lệ tử vong vẫn ở mức 60%.

Quan trọng là phát hiện
sớm

Quan trọng là phát hiện sớm

Tỷ lệ mắc ung thư vú ngày càng tăng nhanh nhưng với những tiến bộ của y học hiện nay thì tỷ lệ tử vong lại đang có xu hướng giảm. Nếu bệnh ung thư vú được phát hiện ở giai đoạn đầu thì khả năng trị khỏi là 80%.

Do đó, ngay khi có 1 trong biểu hiện như xuất hiện khối u ở vú; Chảy dịch ở đầu vú; Thay đổi da vùng vú; Thay đổi hình dạng đầu vú; Hạch nách sưng to… người bệnh cần nhanh chóng đi tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám và được chẩn đoán bệnh sớm.

NHy vọng từ những nghiên cứu tinh chất nghệ vàng

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị ung thư vú như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, hay thuốc nội tiết. Việc lựa chọn phương pháp nào để điều trị phụ thuộc giai đoạn bệnh và tình trạng nội tiết cũng như các yếu tố khác.

Tin vui là mới đây một nghiên cứu được công bố trên tạp chí NATURE của Anh, cho thấy các nhà khoa học đã phát hiện ra Curcumin, tinh chất nghệ vàng, có khả năng làm giảm tỷ lệ RANKL - các phân tử gây chết người, được tìm thấy nhiều trong các tế bào ung thư vú di căn. Khi làm giảm tỷ lệ RANKL, khối u sẽ ngừng hoặc chậm phát triển và hạn chế nguy cơ di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể, giúp kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân.

Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy Curcumin có thể ức chế cả các yếu tố trung gian gây viêm và thúc đẩy sự phát triển của khối u như COX-2 , LOX -5 , MMP2 , TNFa , NFKbEGFR

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Mỹ được đăng tải trên tờ Daily Express, công bố Curcumin cao phân tử cấy ghép trực tiếp giúp làm giảm khoảng 34% kích cỡ khối u, đồng thời ức chế sản sinh các tế bào gây ung thư vú. Điều đó cho thấy, khi sử dụng dạng bào chế Curcumin có sinh khả dụng cao mới phát huy được hiệu quả. Theo lý giải của các nhà khoa học, Curcumin dùng đường uống không có hiệu quả là do Curcumin không tan trong nước, chỉ hấp thu vào máu 2-3%. Vì vậy để hỗ trợ điều trị ung thư vú cần phải sử dụng dạng bào chế công nghệ cao của Curcumin như Nano Curcumin

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN tuyên bố đã sản xuất thành công Nano Curcumin từ cây nghệ vàng trong nước, kích thước siêu nhỏ, sinh khả dụng đường uống lên tới 95%, đạt chất lượng tương đương chế phẩm của Mỹ, mở ra niềm hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư vú.

Nguồn nguyên liệu Nano Curcumin do viện sản xuất đã được thử nghiệm tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc gia HN cho thấy Nano Curcumin xâm nhập tốt và ức chế sự phát triển của cả 3 dòng tế bào dòng tế bào ung thư vú (MCF7), phổi (H1299) và đại trực tràng (HCT116) ngay tại nồng độ thấp, đặc biệt hiệu quả với tế bào ung thư vú.

GS Đào Văn Phan

Để hiểu kĩ hơn về bệnh ung thư, độc giả có thể đăng ký nhận cuốn “ Bệnh ung thư – nhận biết, dự phòng và chiến thắng ung thư” nằm trong chương trình “Tặng 50.000 cuốn cẩm nang ung thư” do dự án “Vì sức khỏe người Việt” của Hội Nội Khoa VN kết hợp với quỹ “Ngày mai tươi sáng” của Bộ Y tế và nhãn hàng CumarGold phối hợp thực hiện, bằng cách gọi đến trung tâm tư vấn sức khỏe 1800.1796, truy cập website http://cumargold.vn hoặc đăng ký TẠI ĐÂY.


Đang được quan tâm