1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Để bé ngon giấc cả đêm

Đối với một số bà mẹ, để ru được bé ngủ đôi khi là cả một vấn đề nan giải. Đó là chưa kể những lần thức giấc giữa đêm kèm theo cơn quấy khóc của bé.

Giấc ngủ và sự phát triển của trẻ

Trẻ sơ sinh thường ngủ 10,5 - 18 giờ mỗi ngày và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi trung bình mỗi ngày ngủ khoảng 10 - 12 tiếng. Thời gian ngủ cũng là khoảng thời gian bộ não trẻ phát triển và hoàn thiện.

Theo các nghiên cứu khoa học, đến năm 3 tuổi, bộ não của trẻ đã đạt được khoảng 85% so với não người lớn. Giấc ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong giai đoạn này, bởi vì bé cần ngủ nhiều và ngủ sâu để tạo điều kiện cho quá trình xây dựng kết cấu các mô não.

Ngủ còn giúp trẻ xử lý thông tin đã tiếp nhận trong ngày, lưu những thông tin đó vào bộ nhớ để tiếp tục sử dụng trong tương lai. Đồng thời, cũng như người lớn, giấc ngủ sẽ giúp trẻ phục hồi năng lượng của bộ não. Ngoài ra, chất lượng giấc ngủ còn ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất vì các hormone tăng trưởng phục vụ cho sự phát triển của xương và cơ bắp chủ yếu được giải phóng sau khi bé đã đi vào giấc ngủ sâu.

Thiếu ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ vào ban đêm có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, mất tập trung, giảm trí nhớ, hay quấy khóc vào ban ngày. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tim mạch, miễn dịch và quá trình trao đổi chất.

Tạo thói quen ngủ cho bé bằng liệu pháp

Có nhiều nhân tố giúp bé ngủ ngon: được cho bú/ăn đầy đủ; không cảm thấy khó chịu do tã ướt, mồ hôi, hay môi trường quá ồn, quá nóng hoặc quá lạnh; không gặp phải những vấn đề về sức khỏe (bị ốm).

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp khi đã loại trừ các nhân tố trên mà con bạn vẫn thường xuyên thức giấc giữa đêm hoặc không thể có một giấc ngủ dài và sâu.

Theo các chuyên gia về giấc ngủ, cách tốt nhất là bạn nên thiết lập cho bé thói quen ngủ tốt ngay từ nhỏ. Điều này sẽ có ảnh hưởng quyết định đến thói quen ngủ của bé trong những năm về sau.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm liệu pháp có tên gọi là Trước-Giờ - Đi - Ngủ với 58 trẻ khỏe mạnh dưới 2 tuổi cùng với các bà mẹ trong nhiều tuần. Theo đó, các bà mẹ sẽ tạo thói quen trước giờ đi ngủ cho bé, là một quá trình bao gồm: tắm - mát-xa - thư giãn với các sản phẩm sữa tắm, sữa dưỡng ẩm, phấn thơm - bộ sản phẩm Trước-Giờ-Đi-Ngủ Johnson’s baby Bedtime.

Kết quả cho thấy: trẻ buồn ngủ nhanh hơn (giảm 37% thời gian chìm vào giấc ngủ), số lần/thời gian trẻ thức vào ban đêm giảm (giảm 37%), trẻ ngủ lâu hơn và giấc ngủ được cải thiện. Bên cạnh đó, các bà mẹ cũng giảm căng thẳng (giảm 55%), giảm mệt mỏi (57%) và cảm thấy khỏe khoắn hơn.

Dưới đây là 3 bước của liệu pháp Trước-Giờ-Đi-Ngủ đã được chứng nhận trên lâm sàng là giúp bé ngủ ngon hơn:

Để bé ngon giấc cả đêm - 1
Bước 1: Tắm cho bé. Trước giờ đi ngủ, bạn hãy tắm cho bé bằng nước ấm với sữa tắm giành cho bé, bộ sản phẩm Trước- Giờ- Đi- Ngủ Johnson’Baby Bedtime có chứa tinh chất NaturalCalm (với công thức độc đáo, chiết xuất từ hoa nhài đem đến cảm giác thoải mái, thư giãn).
 
Nếu bạn không có thói quen tắm cho bé vào buổi tối, bạn cũng chỉ cần lau người cho bé bằng nước ấm có hòa loại sữa tắm đặc biệt này, sau đó, lau lại bằng nước sạch. Mục đích của việc tắm hay lau người cho bé trước giờ đi ngủ là giúp bé có cảm giác sạch sẽ, dễ chịu và thư giãn, qua đó giúp bé dễ ngủ hơn.
 
Để bé ngon giấc cả đêm - 2
 
Bước 2: Mát - xa cho bé. Thoa sữa dưỡng ẩm có chứa tinh chất NaturalCalm vào lòng bàn tay rồi mát-xa nhẹ nhàng cho bé. Việc mát-xa bao lâu tùy thuộc vào quỹ thời gian của bạn, có thể là 5 - 30 phút. Những động tác mát-xa tuy đơn giản nhưng rất khoa học này sẽ có tác dụng rất lớn tới sự phát triển về thể chất và tinh thần cho trẻ.
 
Mát-xa giúp bé điều hòa hệ hô hấp, hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch. Ngoài ra những giây phút vuốt ve, âu yếm này còn giúp gắn kết tình mẫu tử giữa cha mẹ và con cái nữa.
 
Để bé ngon giấc cả đêm - 3
Bước 3: Thư giãn yên tĩnh. Sau khi tắm - mát-xa và thoa phấn cho bé, bạn hãy tạo một không gian thật thư giãn cho con. Vặn nhỏ đèn, hát ru khe khẽ hoặc mở những bản nhạc nhẹ nhàng hay kể chuyện cho bé nghe.
 
 

TS A. Mindell, Trường ĐH Saint Joseph, Trung tâm nghiên cứu giấc ngủ tại Bệnh viện nhi Philadelphia và các chuyên gia là Giáo sư, tiến sĩ cùng thực hiện nghiên cứu cũng đã khẳng định “Liệu pháp trước-giờ-đi-ngủ giúp cải thiện giấc ngủ của trẻ”. Đặc biệt, nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của liệu pháp này đạt mức tối đa khi được áp dụng với bộ sản phẩm Trước-Giờ-Đi-Ngủ Johnson’s baby Bedtime.

 

BS. Phạm Ngọc Thanh

Tâm lý trẻ em và Trẻ vị thành niên - BV Nhi đồng 1