“Loạn giá thầu” trong báo cáo kiểm toán:

Đấu thầu tập trung sẽ hạn chế được chênh lệnh giá giữa các đơn vị

Dân trí "Sự việc này cũng là lời cảnh tỉnh với các đơn vị, các đơn vị phải sâu sát chặt chẽ hơn. Tôi tin những việc này sẽ đi vào quy củ khi thực hiện đấu thầu tập trung. Đấu thầu tập trung sẽ hạn chế được câu chuyện chúng ta đang vướng, không còn tình trạng chênh lệch giá giữa các đơn vị" - GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương chia sẻ.

Ngay sau khi Kiểm toán Nhà nước công bố kết quả kiểm toán cho thấy có sự chênh lệch giá không nhỏ giữa các bệnh viện khi cùng nhập một loại thuốc, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương - một trong những đơn vị phải giải trình vì “loạn giá thầu” trong báo cáo kiểm toán đã cuộc trao đổi thắn thắng với báo điện tử Dân trí

Gần 1.000 hóa chất giá mua không vượt trần của Bộ Y tế

Phóng viên: Thưa GS.TS Nguyễn Anh Trí, kết quả Kiểm toán Nhà nước công bố cho thấy, tại viện Huyết học có 2 loại hóa chất mua đắt hơn nhiều lần so với các viện khác. Ông giải thích như thế nào về độ “vênh” số tiền rất lớn so với viện khác dù cùng một sản phẩm nhập vào bệnh viện?

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương khẳng định, giá đấu thầu hóa chất tại Viện là tương đương, hoặc rẻ hơn các bệnh viện khác, không có hóa chất nào vượt trần giá Bộ Y tế đưa ra. Ảnh: H.Hải
GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương khẳng định, giá đấu thầu hóa chất tại Viện là tương đương, hoặc rẻ hơn các bệnh viện khác, không có hóa chất nào vượt trần giá Bộ Y tế đưa ra. Ảnh: H.Hải

GS.TS Nguyễn Anh Trí: Trước hết, tôi khẳng định thông tin của Kiểm toán nhà nước là hoàn toàn chính xác. Ngay sau khi đọc được thông tin này, tôi đã giao đồng chí Lê Lâm - Phó giám đốc BV giải trình vấn đề này.

Trong bản báo cáo này có hóa chất Series Retic Pak reagen kit, 1x380ml+1.900ml Viện mua của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm với giá tiền hơn 16 triệu đồng.

Còn con số 2,8 triệu đồng tại BV Thống Nhất, ngày 24/5 Công ty Minh Tâm đã có công văn gửi đến Viện giải trình. Theo đó, Công ty tham gia gói thầu mua hóa chất của BV Thống Nhất và đã trúng thầu mặt hàng này với đơn giá 4,816 đồng/1ml. Tuy nhiên khi làm thầu công ty này đã tính sai đơn giá ml/hộp nên giá 01 hộp hóa chất là gần 11 triệu đồng. Tuy nhiên, trong suốt thời gian thực hiện gói thầu đơn vị này đã không cung cấp mặt hàng cho BV Thống Nhất.

Hóa chất thứ hai, 1 thùng Diff Timepac, 2x2075ml tại Viện Huyết học Truyền máu TƯ mua 42.607.000 đồng, Bệnh viện Chợ Rẫy 14.163.950 đồng.

Chúng tôi đã kiểm tra lại, thực tế vấn đề là 2 hộp hóa chất này có quy cách đóng gói khác nhau, hàm lượng khác nhau nên việc so sánh giá này không thể hiện được bản chất, một bên là hộp, 1 bên là kit nên tính ra hàm lượng giá là tương đương nhau.

So sánh với giá trúng thầu 1 thùng Diff Timepac tại BV Bạch Mai, Bệnh viện K là tương đương với giá trúng thầu vào Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Thưa ông, bản chất của sự chênh lệch giá đáng kể giữa các bệnh viện khi mua vào, dù cùng là một loại hóa chất là như thế nào?

GS.TS Nguyễn Anh Trí: Năm 2015, Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương mua gần 1.000 loại hóa chất. Tôi khẳng định, trong 1.000 hóa chất này có nhiều loại hóa chất viện mua rẻ hơn nhiều so với các cơ sở khác và không có loại nào mua giá vượt trần giá kế hoạch mà Bộ Y tế đề ra. Vấn đề này cũng được chứng minh trong báo cáo kiểm toán.

Phó Giám đốc Lê Lâm đã dẫn chứng thêm, có hóa chất Viện mua giá 4,9 triệu thì BV Chợ Rẫy mua 10 triệu, BV Việt Đức mua 9,4 triệu; Có hóa chất BV mua 3,4 triệu, BV Chợ Rẫy mua 16,6 triệu, BV Thống Nhất mua 2,4 triệu, BV Bạch Mai mua 2,9 triệu.

Có sự chênh lệch giá giữa các đơn vị là do giá thầu đưa ra khác nhau. Đây là bản chất của đấu thầu. Còn nếu đã đưa ra được một mức giá cố định, như một hộp thuốc có giá 5 triệu thì sẽ không cần phải đấu thầu. Hơn nữa khi đấu thầu không phải riêng lẻ từng loại hóa chất mà theo gói và nhà cung cấp sẽ cân nhắc nhiều vấn đề. Ví dụ cùng một loại nhưng bệnh viện A dùng nhiều, BV B dùng ít, họ căn cứ vào đó mới đưa ra giá chào, có sự chênh lệch giá nhất định giữa các đơn vị, bên cạnh đó còn các yếu tố quan hệ, quy mô bệnh viện...

Trước khi đấu thầu hóa chất, các bệnh viện sẽ phải lấy 3 báo giá của 3 công ty độc lập về cùng một mặt hàng, sau đó trình lên Bộ Y tế. Hội đồng của Bộ Y tế sẽ căn cứ vào báo giá của công ty, vào giá cả thị trường để đưa ra đơn giá dự toán (giá kế hoạch hay còn gọi là giá trần không được vượt). Khi xét thầu chỉ từ giá thầu đó trở xuống, không được vượt giá trần. Nếu xét thầu mà trúng với giá cao hơn giá khuyến cáo của Bộ Y tế là vi phạm. Tôi khẳng định, gần 1.000 hóa chất của Viện tuyệt đối không có hóa chất nào vượt trần giá kế hoạch của Bộ.

Năm 2015 BV thực hiện đấu thầu 4 gói hóa chất, tương ứng với 1000 loại hóa chất, giảm giá được từ 2 – 23% so với giá kế hoạch được Bộ Y tế phê duyệt.

Kỳ vọng đấu thầu tập trung!

Thưa ông, vậy có giải pháp nào để khắc phục tình trạng chênh lệch giá trúng thầu giữa các bệnh viện?

GS.TS Nguyễn Anh Trí: Để không còn sự chênh lệch giá khi mua cùng một mặt hàng giữa các bệnh viện, tôi cho rằng đơn vị xây dựng giá cần phải độc lập, chủ động và cập nhật liên tục về giá cả mới có thể đánh giá sát mức giá trần.

Trong tâm của tôi, rất mong muốn hoạt động đấu thầu được quy củ hơn. Kiểm toán Nhà nước cũng đề nghị Bộ Y tế có biện pháp, phương pháp quản lý hóa chất giống như thuốc, công khai giá trên hệ thống mạng. Hiện nay, giá thuốc đã quản lý rất tốt, giá đấu thầu vào các bệnh viện dường như không có sự chênh lệch. Tôi tin rằng Bộ Y tế đang thực hiện theo lộ trình, tiến tới hóa chất, vật tư tiêu hao cũng công khai giá sẽ giúp các bệnh viện xây dựng giá thầu sát thực tế nhất.

Sự việc này cũng là lời cảnh tỉnh với các đơn vị, các đơn vị phải sâu sát chặt chẽ hơn. Tôi tin những việc này sẽ đi vào quy củ khi thực hiện đấu thầu tập trung. Đấu thầu tập trung sẽ hạn chế được câu chuyện chúng ta đang vướng, không còn tình trạng chênh lệch giá giữa các đơn vị.

Liên quan đến việc chênh lệch giá hóa chất đấu thầu, trang thiết bị nhập vào chưa sử dụng đã hỏng... Bộ Y tế đã yêu cầu 12 bệnh viện gồm: BV Lão khoa Trung ương; BV Răng Hàm Mặt Trung ương TP Hồ Chí Minh; Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức; BV Mắt Trung ương: BV Da liễu Trung ương; BV Tai Mũi Họng Trung ương, BV Đa khoa Trung ương Thái Nguyên; BV Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội; BV Nhiệt đới Trung ương; BV C Đà Nẵng; BV Chợ Rẫy; Viện Huyết học truyền máu Trung ương giải trình, báo cáo về sự việc.

Hồng Hải (thực hiện)

MỚI NHẤT
Bác sĩ bây giờ có thể thản nhiên báo tin bệnh nhân bị ung thư?
Bác sĩ bây giờ có thể thản nhiên báo tin bệnh nhân bị ung thư?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Trần Thị Dung đặt câu hỏi, ngày trước, bác sĩ điều trị thường phải cân nhắc, khổ sở tìm cách thông báo với gia đình bệnh nhân về tin xấu. Nhưng đến giờ, thậm chí với cả bệnh nhân dưới 18 tuổi, bác sĩ cũng nói thẳng thừng. Có lẽ hàng ngày, bác sĩ đã quá quen với việc tuyên bố kết luận một người có u, có hạch ác tính rồi?

Thứ sáu, 26/05/2017 - 07:04

Không chỉ DHA, những dưỡng chất này cũng rất quan trọng với bộ não
Không chỉ DHA, những dưỡng chất này cũng rất quan trọng với bộ não

Chúng ta thường biết đến DHA, choline, taurine như là các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển nhanh chóng của não trẻ. Nhưng nghiên cứu khoa học mới đây đã phát hiện ra rằng lutein và vitamin E tự nhiên cũng quan trọng cho sự phát triển này.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 07:02

Giám đốc bệnh viện Việt Đức: So sánh giá cả vật tư, hóa chất giữa các viện là khập khiễng
Giám đốc bệnh viện Việt Đức: So sánh giá cả vật tư, hóa chất giữa các viện là khập khiễng

(Dân trí) - Liên quan đến nội dung Kiểm toán nhà nước công bố có những vật tư, trang thiết bị y tế của BV Việt Đức, như một dây truyền dịch đắt hơn viện khác đến 5 lần, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cho rằng việc so sánh là khá khập khiễng, bởi cùng một cái tên “dây truyền dịch” nhưng có nhiều chủng loại khác nhau.

Thứ năm, 25/05/2017 - 09:41

Kiểm tra cơ sở chế biến mỡ heo, phát hiện hàng tấn thịt có dòi
Kiểm tra cơ sở chế biến mỡ heo, phát hiện hàng tấn thịt có dòi

(Dân trí) - Ngày 25/7, Công an Tây Ninh cho biết vừa kiểm tra 1 cơ sở chế biến mỡ heo tại huyện Gò Dầu và phát hiện gần 1,4 tấn thịt heo trong tủ đông và khoảng 30kg thịt đựng trong thùng xốp đã biến đổi màu sắc và có dòi, thịt chuẩn bị chế biến được để dưới sàn nhà có nhiều ruồi và côn trùng bám đậu.

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:32

Vào mạng xã hội nhiều, người trẻ mắc chứng bệnh gì?
Vào mạng xã hội nhiều, người trẻ mắc chứng bệnh gì?

(Dân trí) - CNN đã công bố nghiên cứu mới của Hiệp hội Sức khỏe cộng đồng Hoàng gia Anh về những ảnh hưởng của mạng xã hội với tinh thần người trẻ.

Thứ năm, 25/05/2017 - 01:14

Ăn bao nhiêu chất xơ để giảm 60% nguy cơ thoái hóa khớp?
Ăn bao nhiêu chất xơ để giảm 60% nguy cơ thoái hóa khớp?

(Dân trí) - Thoái hóa khớp là căn bệnh ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Nghiên cứu mới đây cho thấy một chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm giảm nguy cơ bị thoái hóa khớp gối gây đau.

Thứ năm, 25/05/2017 - 12:41

Lãnh đạo Sở Y tế cũng không lý giải được việc “loạn giá thầu” thiết bị y tế
Lãnh đạo Sở Y tế cũng không lý giải được việc “loạn giá thầu” thiết bị y tế

(Dân trí) - “Việc tại sao giá thuốc, thiết bị giữa các bệnh viện chênh lệch đến vậy; tại sao giá thuốc “loạn xị”, 40 triệu đồng hay chỉ hơn 10 triệu đồng vẫn đúng trần; chính tôi cũng không hiểu. Nói thật, lẽ ra việc này có thể kiểm soát. Rõ ràng, ta tắc trách và tạo ra kẽ hở cho nhiều vấn đề phát sinh” - PGS.TS.DS Phạm Khánh Phong Lan - nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM trao đổi với PV Dân trí bên hàng lang Quốc hội…

Thứ năm, 25/05/2017 - 12:14

Những điều cần biết về bệnh do vi khuẩn phế cầu
Những điều cần biết về bệnh do vi khuẩn phế cầu

Bạn có biết vi khuẩn phế cầu (VKPC) là gì không? Nếu chưa, hãy theo dõi các bài viết trong chuyên đề ‘Bệnh do VKPC’ để hiểu rõ và bảo vệ con bạn khỏi loại vi khuẩn nguy hiểm này.

Thứ năm, 25/05/2017 - 10:30

Những dấu hiệu không thể coi thường liên quan đến khớp
Những dấu hiệu không thể coi thường liên quan đến khớp

(Dân trí) - Nếu bỗng nhiên xuất viện tình trạng đau mỏi, cứng kẹt khớp háng, khớp gối, khó khăn khi di chuyển… đừng nên chủ quan mà hãy đi khám sớm bởi đó có thể là những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh khớp.

Thứ năm, 25/05/2017 - 10:27

Bắt giữ xe ô tô tải chứa gần 3,5 tấn nội tạng động vật thối
Bắt giữ xe ô tô tải chứa gần 3,5 tấn nội tạng động vật thối

(Dân trí) - Tại thời điểm kiểm tra, tài xế không xuất trình được các giấy tờ liên quan và khai nhận vận chuyển số nội tạng trên từ Đà Nẵng ra Huế và các tỉnh phía Bắc để tiêu thụ.

Thứ năm, 25/05/2017 - 10:11

[Inforgraphics]: Cách đông lạnh mọi loại trái cây để ăn cả tháng
[Inforgraphics]: Cách đông lạnh mọi loại trái cây để ăn cả tháng

(Dân trí) - Thời tiết nóng nực của mùa hè cũng đồng nghĩa với việc trái cây, và nhiều loại đồ ăn khác, dễ bị hỏng hơn khi để ở ngoài. Nhưng với những mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ dễ dàng bảo quản tất cả các loại trái cây mua về để ăn cả tháng:

Thứ năm, 25/05/2017 - 09:16

Biết bò lá lốt làm từ thịt vụn ướp phẩm màu vẫn cứ ăn
Biết bò lá lốt làm từ thịt vụn ướp phẩm màu vẫn cứ ăn

“Cho dù nhiều người biết món bò lá lốt ở một số nơi chỉ được làm từ thịt vụn ướp với phẩm màu, phụ gia, chất tạo mùi… nhưng họ vẫn ăn bởi kinh tế còn khó khăn”.

Thứ năm, 25/05/2017 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Một thầy thuốc được phong tước hiệu Kỵ sĩ
Một thầy thuốc được phong tước hiệu Kỵ sĩ

(Dân trí) - Tối 24/5, tại Đà Nẵng, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao tặng Huân chương Bắc đẩu bội tinh - Tước hiệu Kỵ sĩ cho Tiến sĩ Nguyễn Cửu Khoa về những đóng góp to lớn của ông cho ngành y học tại Pháp.

Thứ năm, 25/05/2017 - 07:57

Test mới siêu rẻ phát hiện ung thư phổi và đại trực tràng sớm 3 tháng
Test mới siêu rẻ phát hiện ung thư phổi và đại trực tràng sớm 3 tháng

(Dân trí) - Hàng ngàn bệnh nhân ung thư có thể phát hiện bệnh sớm 3 tháng nhờ 1 xét nghiệm chỉ khoảng 30.000 đồng.

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:17

12 bệnh viện lớn phải giải trình vì “loạn giá thầu” trong báo cáo kiểm toán
12 bệnh viện lớn phải giải trình vì “loạn giá thầu” trong báo cáo kiểm toán

(Dân trí) - Chiều 24/5, Bộ Y tế đã lên tiếng về kết quả kiểm toán nhà nước về công tác đầu tư, mua sắm, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế năm 2015 tại một số cơ sở khám chữa bệnh.

Thứ tư, 24/05/2017 - 09:10

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra vụ bệnh nhân phản ánh nâng ngực bị biến chứng
Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra vụ bệnh nhân phản ánh nâng ngực bị biến chứng

(Dân trí) - Chiều 24/5, Bộ Y tế cho biết yêu cầu Sở Y tế Hà Nội kiểm tra vụ việc bệnh nhân phản ánh bị biến chứng, tụ máu sau nâng ngực.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:23

Nguyên nhân gặp ác mộng
Nguyên nhân gặp ác mộng

Tôi đã ngoài 50 tuổi, nhiều năm nay tôi hay bị gặp ác mộng khi ngủ (kể cả ngày và đêm) dù trước khi ngủ tôi không nghĩ hay xem bất cứ thứ gì gây ác mộng. Xin bác sĩ cho biết, nếu thường xuyên bị ác mộng như thế có ảnh hưởng đến não sau này không? Nguyễn Thị Thu (Thái Bình)

Thứ tư, 24/05/2017 - 06:24

Video: Thứ đồ uống tưởng tốt nhưng gây hại cho răng
Video: Thứ đồ uống tưởng tốt nhưng gây hại cho răng

(Dân trí) - Các loại đồ uống có hương vị hoa quả thường được xem là khá lành mạnh bởi có nhiều vitamin, khoáng chất bổ sung. Tuy nhiên, có 1 thành phần trong loại nước này bạn cần phải hết sức cảnh giác:

Thứ tư, 24/05/2017 - 05:26

Đại biểu Quốc hội xót xa 20.000 viên thuốc ung thư giá 14 tỷ đồng phải tiêu hủy
Đại biểu Quốc hội xót xa 20.000 viên thuốc ung thư giá 14 tỷ đồng phải tiêu hủy

(Dân trí) - Gần 20.000 viên thuốc điều trị ung thư giá trị 14 tỷ đồng tồn kho, phải tiêu hủy vì quá hạn sử dụng, dù là được tài trợ cũng vẫn là sự lãng phí lớn. Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi nhận định, cần rút kinh nghiệm qua việc này là khâu thủ tục hành chính nặng nề kéo dài khiến người bệnh mất cơ hội…

Thứ tư, 24/05/2017 - 05:07

Ngực biến chứng, nhiều điểm tụ máu sau nâng ngực tại bệnh viện thẩm mỹ?
Ngực biến chứng, nhiều điểm tụ máu sau nâng ngực tại bệnh viện thẩm mỹ?

(Dân trí) - Trước thông tin phản ánh về việc một phụ nữ cho rằng gặp biến chứng, xuất hiện nhiều điểm tụ máu ở ngày thứ 10 sau nâng ngực, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra BV chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ Kim Cương – nơi thực hiện ca nâng ngực này.

Thứ tư, 24/05/2017 - 03:15

Yêu cầu làm rõ vụ bổ nhiệm”thần tốc” chức vụ cho con trai giám đốc
Yêu cầu làm rõ vụ bổ nhiệm”thần tốc” chức vụ cho con trai giám đốc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp bổ nhiệm chức phó khoa cho con trai một cách “thần tốc”, ngày 24/5, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp có văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan xác minh làm rõ.

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:52

Bị cây lớn đè, gãy đôi cột sống
Bị cây lớn đè, gãy đôi cột sống

(Dân trí) - Một người đàn ông bị cây gỗ lớn đè lên người khiến cột sống gãy đôi, gây liệt tủy, liệt 2 chân.

Thứ tư, 24/05/2017 - 01:14

Vụ hàng loạt công nhân ngất xỉu do... “hồi hộp”?
Vụ hàng loạt công nhân ngất xỉu do... “hồi hộp”?

(Dân trí) - Kết luận ban đầu của Sở Y tế TPHCM liên quan đến việc trong 2 ngày khác nhau 67 công nhân tại Hóc Môn liên tiếp ngát xỉu là do “bị mệt, hồi hộp”. Trong khi đó, các mẫu nước sinh hoạt, mẫu nước uống được gửi đi xét nghiệm vẫn chưa có kết quả.

Thứ tư, 24/05/2017 - 11:35

Đối phó với chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ
Đối phó với chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ

Hiện nay, có rất nhiều cha mẹ than phiền rằng: “Bé nhà mình không chịu ăn”, “Cứ nhìn thấy đồ ăn là bé lại khóc thét lên”, “Giờ ăn là giờ cả nhà đánh vật với con”… Vậy, làm thế nào để cha mẹ có thể đối phó với chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ?

Thứ tư, 24/05/2017 - 10:00