Thứ ba, 19/03/2019 - 18:47

Đau nhói ngực vì hạt hồng xiêm “bỏ quên” trong phế quản

Dân trí

Trong lúc ăn trái hồng xiêm, anh Minh L. bị sặc, sau đó thường xuyên ho. Nghĩ tình trạng trên chỉ là cảm cúm bình thường, đến khi đối mặt với những cơn đau tức ngực, anh đi kiểm tra thì được bác sĩ lấy hạt hồng xiêm nằm trong phế quản.

Tai nạn xảy đến với anh Nguyễn Minh L. (30 tuổi, ngụ tại Ninh Hòa, Khánh Hòa). Anh đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á thăm khám trong tình trạng bị ho nhiều, đau nhói ở ngực. Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người bệnh được biết, khoảng 1 tháng trước trong lúc ăn trái hồng xiêm (sa pô chê) anh L. bị sặc.

hoc di vat.png

Hạt hồng xiêm nằm trong phế quản bệnh nhân trên hình ảnh camera nội soi

Tuy nhiên, cơ thể không có những biểu hiện bất thường nên người bệnh không quan tâm đến tình huống bị sặc khi ăn. Ít ngày sau, cơ thể có biểu hiện ho với những diễn tiến ngày càng nặng. Anh Minh L. mua thuốc về uống rồi đi bác sĩ thăm khám, điều trị nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm mà chuyển sang ho nhiều, đau nhói vùng ngực.

Sau khi thăm khám, kiểm tra hình ảnh, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị dị vật đường thở nên tiến hành nội soi thám sát. Hình ảnh camera nội soi ở vùng phế quản phát hiện dị vật có màu đen, dạng êlip, kích thước khoảng 2 cm, trông giống hạt hồng xiêm. Ngay sau đó, các bác sĩ đã dùng thủ thuật, gắp thành công dị vật ra ngoài.

Ngày 19/3 sức khỏe người bệnh đã hoàn toàn bình phục. Từ ca bệnh trên, bác sĩ khuyến cáo: Hóc sặc dị vật đường thở, đường tiêu hóa là tai nạn nguy hiểm có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng bệnh nhân. Khi thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường sau khi hóc sặc, cộng đồng cần nghĩ ngay tới tình huống có dị vật, nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ hỗ trợ kịp thời. Để  tránh tai nạn tương tự, trong khi ăn cần tập trung nhai nuốt, không nên cười đùa, không vừa ăn vừa nói.

Vân Sơn

Mới nhất