Đau khớp háng 2 bên, nam thanh niên 22 tuổi sốc vì hoại tử chỏm xương đùi

(Dân trí) - Xuất hiện tình trạng đau khớp háng 2 bên, đi lại khó khăn, nam thanh niên 22 tuổi ở Hà Nội đến bệnh viện khám. Bác sĩ cũng bất ngờ khi phát hiện bệnh nhân còn rất trẻ bị hoại tử chỏm xương đùi.

Bác sĩ Dương Đình Toàn, Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ vừa tiến hành mổ thay khớp háng toàn phần bên phải cho nam bệnh nhân N.N.L., 22 tuổi, ở Thanh Oai, Hà Nội, bị hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi giai đoạn 4.

Trước đó, bệnh nhân L. vào viện trong tình trạng đau khớp háng 2 bên, đi lại khó khăn, phải dùng nạng hỗ trợ. Bệnh nhân có tiền sử điều trị thuốc trầm cảm liên tục 3 năm, hiện nay đã dừng thuốc, thể trạng tăng cân.

Đau khớp háng 2 bên, nam thanh niên 22 tuổi sốc vì hoại tử chỏm xương đùi - 1

BS Toàn thăm khám cho bệnh nhân sau thay khớp háng.

Trên phim chụp X-quang bác sĩ phát hiện tình trạng tổn thương gãy xương dưới chỏm và tiêu toàn bộ chỏm xương đùi bên phải. Chỏm xương đùi bên trái cũng tổn thương tương tự.

BS Toàn cho biết, hoại tử chỏm xương đùi bắt nguồn từ tổn thương mạch máu nuôi xương vùng chỏm xương đùi. Nguyên nhân đến này vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên người ta thấy thường xuất hiện ở những người thợ lặn, công nhân hầm mỏ, những người sử dụng thuốc corticoid trong thời gian kéo dài, người có thói quen hút thuốc lá, bia rượu lâu năm. Bệnh diễn biến âm thầm, ngày càng nặng lên, cuối cùng đau, mất chức năng khớp háng, bắt buộc phải thay khớp.

Đối với bệnh nhân này, hiện tại trên y văn vẫn chưa ghi nhận mối liên quan giữa người bệnh dùng thuốc trầm cảm và tiêu chỏm xương đùi. Các bác sĩ vẫn chưa thể lý giải tình trạng bệnh quá sớm,  diễn biến nhanh của bệnh nhân này.

Các bác sĩ đã tiến hành thay khớp háng nhân tạo bên phải cho bệnh nhân. Tiên lượng khớp háng bên trái thời gian tới cũng cần phải thay thế.

BS Toàn cho biết, dù thay khớp háng nhân tạo cho kết quả tốt, khoảng 99% người bệnh cảm thấy hết triệu chứng đau, đi lại gần như bình thường. Tuy nhiên, việc thay khớp háng ở những bệnh nhân trẻ không chỉ gây ảnh hưởng đến khả năng lao động và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh sau mổ mà trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời, người bệnh phải đối mặt với những lần mổ thay lại khớp do giới hạn tuổi thọ của khớp nhân tạo. Theo nghiên cứu, những lần mổ thay lại khớp gặp nhiều thách thức và khó khăn hơn mổ lần đầu.

Đang được quan tâm