Dấu hiệu cần đi khám ngay nếu không muốn nhiễm trùng đường tiết niệu!

Dân trí Hệ tiết niệu được ví như bộ lọc tự nhiên của cơ thể, đóng vai trò đào thải các chất cặn bã và chất độc… Vậy nên nếu một ngày nào đó “đường tiểu” gặp vấn đề thì sẽ thật sự khủng khiếp.

Nhiễm trùng đường tiết niệu là gì?

Nhiễm trùng đường tiết niệu hay còn gọi là nhiễm trùng đường tiểu xảy ra khi xuất hiện vi khuẩn (chủ yếu là Escherichia coli) ở các bộ phận của hệ tiết niệu như thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo.

Dấu hiệu cần đi khám ngay nếu không muốn nhiễm trùng đường tiết niệu! - 1
Cấu tạo của hệ tiết niệu

ThS.Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn – Khoa Ngoại Bệnh viện Hồng Ngọc với kinh nghiệm nhiều năm phẫu thuật các bệnh lý đường tiết niệu cho biết: “Bệnh lý tiết niệu có thể xảy ra ở cả nam và nữ, không giới hạn độ tuổi, tuy nhiên bệnh phổ biến ở nữ giới hơn do niệu đạo của nữ giới ngắn hơn nam giới”.

Đi khám đường tiết niệu nếu gặp dấu hiệu bất thường

Nếu gặp khó khăn khi đi tiểu thì rất có thể hệ tiết niệu của bạn đang phát ra tín hiệu cảnh báo. Vì vậy hãy đến bệnh viện ngay khi xuất hiện các triệu chứng sau đây vì có đến 90% khả năng hệ tiết niệu của bạn đang gặp vấn đề:

- Tiểu ra máu hoặc có mủ

- Nước tiểu đục

- Tiểu khó mặc dù rất muốn tiểu

- Tiểu nhiều lần

- Cảm giác toàn thân không được khỏe

- Tiểu bị đau buốt

- Đau khi quan hệ

- Đau lưng

- Sốt cao kèm nôn mửa

- Đau vùng hạ sườn

Dấu hiệu cần đi khám ngay nếu không muốn nhiễm trùng đường tiết niệu! - 2
Đi khám ngay nếu phát hiện bất thường đường tiểu

Mỗi cơ quan bị nhiễm trùng sẽ có những triệu chứng khác nhau. Ví dụ:

+ Thận bị nhiễm trùng sẽ có dấu hiệu sốt, buồn nôn, nôn mửa. đau lưng và run rẩy.

+ Bàng quang bị nhiễm trùng sẽ xuất hiện hiện tượng đau tức bụng dưới, thường xuyên đi tiểu, tiểu buốt và ra máu.

+ Niệu đạo bị nhiễm trùng sẽ có hiện tượng tiểu buốt và tiết dịch ở niệu đạo.

Làm gì khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu?

Là chuyên gia đầu ngành trong phẫu thuật tiêu hóa – tiết niệu, ThS.BS Nguyễn Minh Tuấn – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chia sẻ “Nếu gặp phải các vấn đề về đường tiểu thì bạn cần đi khám ngay lập tức, chớ để lâu ngày vì có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như suy thận cấp, nhiễm trùng huyết, viêm bể thận cấp, áp xe quanh thận…”. Và điều đầu tiên bạn cần làm là giữ bình tĩnh, đi khám và lắng nghe lời khuyên cũng như chỉ định điều trị của bác sĩ.

Dấu hiệu cần đi khám ngay nếu không muốn nhiễm trùng đường tiết niệu! - 3
Ths.BS Nguyễn Minh Tuấn – chuyên gia đầu ngành trong phẫu thuật tiêu hóa – tiết niệu

Để xác định có bị nhiễm trùng tiết niệu hay không đầu tiên bạn sẽ được khám sàng lọc thông qua chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm công thức máu, chức năng thận và tổng phân tích nước tiểu. Nếu kết quả là nhiễm trùng tiết niệu thông thường thì có thể điều trị bằng thuốc, tuy nhiên nếu nặng hơn thì bạn chắc chắn cần phải làm phẫu thuật.

Từ ngày 10/05/2019, Bệnh viện Hồng Ngọc mang đến quý khách hàng chương trình ưu đãi hấp dẫn khi phẫu thuật tiêu hóa – tiết niệu:

+ Miễn phí Khám ban đầu – Tái khám 2 lần

+ Miễn phí siêu âm ổ bụng

+ Miễn phí xét nghiệm (Xét nghiệm tổng phân tích máu – Xét nghiệm chức năng gan cho phẫu thuật tiêu hóa - Xét nghiệm nước tiểu cho phẫu thuật tiết niệu)

Dấu hiệu cần đi khám ngay nếu không muốn nhiễm trùng đường tiết niệu! - 4

Các phẫu thuật Tiêu hóa - Tiết niệu sẽ do chuyên gia phẫu thuật đầu ngành là ThS.Bs Nguyễn Minh Tuấn thực hiện. Đặc biệt, thực hiện phẫu thuật tại Bệnh viện Hồng Ngọc, bạn sẽ cảm thấy “nhẹ nhàng như đi nghỉ dưỡng” bởi không gian sang trọng, nhiều cây xanh, trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ nhân viên y tế giỏi chuyên môn, chu đáo và tận tình.

Thông tin chi tiết liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0912 002 131

Tel: 024.3927.5568 ext 2225, 2265, 2224