Chủ nhật, 04/03/2018 - 20:14

Nghệ An:

Đau đớn 2 phận người bỏng nặng nguy kịch trên giường bệnh

Dân trí

Hai con người, hai thế hệ khác nhau đều bị bỏng và đang nguy kịch trên giường bệnh. Một người trụ cột gia đình khi đi phát rẫy không may bị lửa thiêu cháy, còn cháu nhỏ mới hơn 3 tuổi bị ngã xuống lò vôi đang sôi khiến toàn thân chín như củ khoai luộc.


Cháu Linh bị bỏng nặng đang được cấp cứu ở bệnh viện.

Cháu Linh bị bỏng nặng đang được cấp cứu ở bệnh viện.

Bé 3 tuổi rơi xuống lò vôi

Trong lúc chơi, cháu Linh không may sảy chân rơi xuống hố vôi đang sủi gần đó. Cháu bé được người thân vớt lên đưa vào bệnh viện trong tình trạng bỏng nặng.

Sự việc xảy ra vào ngày 28/2, chị Lê Thị Hoa (SN 1994), trú tại xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An ra đồng muối để chuẩn bị cho vụ mới. Do không có người trông nên chị Hoa đưa theo con gái là cháu Bùi Nhật Linh (SN 2015).

Trong khi chị Hoa đang phi vôi chuẩn bị thau rửa ruộng muối của gia đình thì cháu Linh chơi gần đó và không may bị rơi vào hố vôi đang sôi. Ngay lập tức, chị Hoa bế con gái lên và đưa cháu vào bệnh viện đa khoa Quỳnh Lưu. Tại đây, bé được các bác sĩ sơ cứu nhưng vì vết bỏng quá nặng nên bé đã được chuyển ra Bệnh viện Bỏng quốc gia Hà Nội.

Các bác sĩ cho biết, bé bị bỏng nặng 86%, tràn phổi và 2 mắt có nguy cơ bị mù. Hiện đang trong tình trạng rất nguy kịch. Tuy nhiên, hoàn cảnh của gia đình chị Hoa vô cùng khó khăn, thuộc diện hộ nghèo từ nhiều năm nay.

Căn nhà bếp của gia đình chị Hoa cũng vắng lạnh.
Căn nhà bếp của gia đình chị Hoa cũng vắng lạnh.

Khốn cùng hơn, năm 2015, bố của bé Linh là anh Bùi Văn Kỳ làm nghề ngư nghiệp, do không may gặp rủi ro trong quá trình lao động sản xuất nên anh đã qua đời khi cháu Linh mới được 3 tháng tuổi.

Cũng từ đó, một mình chị Hoa phải gồng gánh nuôi 3 con nhỏ trong độ tuổi ăn học. Bé Nhật Linh là con thứ 3 của gia đình, hai con đầu cũng chỉ mới 10 tuổi và 4 tuổi.

“Ông nội của cháu Linh là bệnh binh. Hiện tại ông bà sức khỏe đã yếu không có khả năng phụ giúp. Hoàn cảnh gia đình chúng tôi cực kỳ khó khăn. Giờ con bị bỏng nặng thế này đang nằm điều trị tại bệnh viện không biết có cứu được không nữa. Đau đớn lắm anh à. Giờ em không biết phải làm thế nào nữa. Gia đình em giờ chẳng có chút gì đáng giá để bán kiếm tiền lo điều trị cho cháu nữa”, chị Hoa nói trong nước mắt.

Cháu Linh đang được điều trị tại Hà Nội. Chi phí lớn lắm, nhưng gia đình chị Hoa không biết lấy đâu ra để tiếp tục chữa trị cho con trong thời gian tới.
Cháu Linh đang được điều trị tại Hà Nội. Chi phí lớn lắm, nhưng gia đình chị Hoa không biết lấy đâu ra để tiếp tục chữa trị cho con trong thời gian tới.

Hiện chi phí điều trị cho bé Linh quá lớn, gia đình không thể gánh vác nổi. Rất mong sự chia sẻ, cảm thông và giúp đỡ của của bạn đọc để cháu Nhật Linh được cứu sống.

Đi đốt rẫy thuê, bị lửa thiêu cháy toàn thân

Đó là trường hợp của anh Thái Nguyễn Hồng (SN 1984, ở xóm 10, xã Lăng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An).

Ngày 7/2 vừa qua (tức 22 tháng chạp năm 2017) anh đi đốt rẫy thuê ở vùng Tổng đội 6, huyện Yên Thành (Nghệ An). Do sơ suất khi đốt nên lửa cháy cuốn theo gió rất nhanh và khi anh bỏ chạy lại bị ngã xuống hố sâu không lên được nên bị bỏng nặng toàn thân.

Khi gia đình mãi không thấy anh Hồng đi làm về nên tổ chức đi tìm kiếm thì phát hiện anh bị lửa thiêu cháy nằm dưới hố ở rẫy anh đi đốt thuê.

Ngay lập tức, gia đình đưa anh đi Hà Nội cấp cứu, nhưng do không có bảo hiểm y tế nên sau hai ngày điều trị, không lo nổi chi phí nên gia đình đành phải đưa anh về chữa thầy lang ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Được biết, anh Hồng có vợ là chị Vương Thị Sơn (SN 1983). Hai vợ chồng anh chị đã có với nhau 5 người con. Bé lớn học lớp 6 và bé út mới 7 tháng tuổi. Cuộc sống khó khăn lại đông con, khiến anh chị phải bươn chải đủ nghề để kiếm tiền nuôi các con ăn học.

Chị Sơn phải bế con nhỏ đi chăm sóc chồng tại bệnh viện.
Chị Sơn phải bế con nhỏ đi chăm sóc chồng tại bệnh viện.

Được biết, anh Hồng có một em trai duy nhất năm nay 27 tuổi bị tâm thần cũng đang chung sống với vợ chồng anh chị. Từ ngày chồng nằm viện ở nhà, không có ai trông nom con nhỏ nên chị phải bế theo đứa con út mới 7 tháng đi chăm chồng ở bệnh viện. Còn 4 đứa lớn chị phải gửi sang nhà bà nội là bà Bùi Thị Thuyết (53 tuổi) ở cùng xóm 10 Lăng Thành trông nom.

Anh Hồng là lao động chính của gia đình, nay phải nằm một chỗ, tiền thuốc men chữa trị lại vô cùng eo hẹp. Để giúp anh hồi phục lại sức khỏe và gia đình anh ổn định cuộc sống bình thường thì rất cần sự chung tay, góp sức của cộng đồng.

Nguyễn Duy