Đau bụng kinh - Ác mộng của con gái tuổi teen

Chuỗi ngày vui chơi năng động của hội con gái bỗng chốc phải giải tán tạm thời khi “mùa dâu” đột ngột ghé thăm. Nhưng mọi chuyện cũng sẽ không quá tệ nếu cô bạn chẳng “khuyến mãi” thêm cơn đau thấu trời suốt mấy ngày dai dẳng khiến con gái đứng ngồi không yên, và cũng chẳng làm sao giữ được vẻ tươi tắn thường ngày.

Cứ để ý đến giờ Thể dục là sẽ có ngay một tốp các bạn nữ thỏ thẻ xin giáo viên được nghỉ tiết, và sau đó là ngồi tụm lại một chỗ với vẻ mặt nhăn nhó. Cảnh tượng này chẳng còn lạ lẫm ở các trường trung học vì các cô gái đều đang chịu chung một nỗi khổ hàng tháng: đau bụng kinh.

Đau bụng trong “mùa dâu” sẽ cản trở mọi hoạt động thường ngày của hội con gái teen
Đau bụng trong “mùa dâu” sẽ cản trở mọi hoạt động thường ngày của hội con gái teen

Bạn Phan Nguyễn Quỳnh Hương, một Hot Vteen 2014 chia sẻ: “Những ngày “đèn đỏ” khiến mình rất mệt mỏi và dễ cáu giận, gây ra rất nhiều hạn chế cho mình trong mọi hoạt động. Khi mình phải đi tập dancesport vào những ngày này và cùng với đau bụng thì mình như không thể làm chủ được mỗi bước nhảy và cơn đau bụng cứ thế diễn ra khiến mọi hoạt động hàng ngày của mình bị dừng lại, mình không thể tập trung làm việc, học tập và ngay cả cả ăn uống, ngủ nghỉ cũng khiến mình cảm thấy nặng nề vô cùng.”

Cô bạn Quỳnh Hương cũng đã từng là nạn nhân của “mùa dâu”
Cô bạn Quỳnh Hương cũng đã từng là nạn nhân của “mùa dâu”

Trường hợp đau bụng ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày như Quỳnh Hương là hiện tượng khá phổ biến, có những bạn may mắn chỉ bị đau nhẹ trong ngày đầu chu kì, nhưng lại có bạn bị đau phần bụng dưới dữ dội vài ngày tới mức phải nghỉ học. Không chỉ vậy, các cơn đau hông, đau lưng cũng thay phiên nhau “tấn công” xuyên suốt chu kì khiến nhịp hoạt động của hội con gái đảo lộn hoàn toàn.

TS.BS Nguyễn Thị Thanh Hà – Bộ môn Phụ sản – Đại học Y Dược TPHCM cho biết hiện tượng đau bụng kinh xảy ra do tư thế của tử cung quá gập trước hoặc gập sau khiến quá trình co thắt tử cung trong chu kì diễn ra mạnh hơn, từ đó xuất hiện chất prostaglandin – nguồn gốc của cơn đau. Để giải quyết vấn đề phiền toái mà chứng bệnh này mang lại trong sinh hoạt thường ngày, những mẹo sau giảm đau bụng kinh tự nhiên:

Chườm nóng

Nên chườm bụng bằng chai hoặc túi nước nóng (chú ý tránh nóng quá sẽ gây bỏng).

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nhiều cách giữ ấm bụng khác như tắm nước ấm nóng và cho thêm một chút muối vào chậu nước tắm, giúp giảm đau hiệu quả.

Xoa dầu nóng

Dán cao hoặc xoa dầu nóng sưởi ấm vùng bụng giúp máu lưu thông dễ dàng. Ngoài ra, bạn có thể massage nhẹ và thường xuyên phần bụng dưới khi đang có kinh giúp cơ bụng không bị co thắt quá đột ngột và giảm đau thật hiệu quả.

Chườm gừng tươi

Giã hoặc xắt lát gừng, chườm vào phần bụng dưới 5-7 phút, sức nóng của gừng sẽ giúp bạn làm dịu cơn đau.

Giảm đến mức thấp nhất những căng thẳng, áp lực cuộc sống

Cách tốt nhất cần nhiều sự cố gắng của bạn để giảm đau bụng kinh đó là giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tâm trạng luôn hài hòa, hạn chế ảnh hưởng bởi những áp lực từ môi trường sống, công việc và gia đình...

Ngoài ra, các bạn nữ có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau có chứa hoạt chất axít mefenamic, diclofenac, ibuprofen giúp ức chế sản sinh prostaglandin trong cơ thể. Trong đó lựa chọn loại thuốc có khả năng giải toả cơn đau hiệu quả, khiến các bạn gái có thể nhanh chóng lấy lại vẻ nhanh nhẹn và năng động thường ngày.

WVIPON0316019

Đang được quan tâm