Dấu ấn trong sự nghiệp của GS Nguyễn Thanh Liêm - TOP 100 nhà khoa học tiêu biểu Châu Á 2019

Dân trí GS.TS Nguyễn Thanh Liêm - Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc & Công nghệ Gen Vinmec là một trong 2 nhà khoa học của Việt Nam vừa lọt vào danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu của Châu Á năm 2019 (Asian Scientist 2019) do Tạp chí Khoa học châu Á (Singapore) bình chọn.

Top 100 nhà khoa học châu Á: hướng tới sự xuất sắc trong nghiên cứu khoa học

Asian Scientist là tạp chí khoa học uy tín hàng đầu Châu Á, ra đời năm 2011 và có trụ sở chính tại Singapore. Tạp chí được thành lập và điều hành bởi một nhóm các nhà báo chuyên nghiệp về khoa học và y tế, với sự tham gia và đóng góp tích cực từ cộng đồng các nhà khoa học, công nghệ và y tế. Đến nay, tạp chí là nơi chuyên đăng tải các nghiên cứu khoa học và công nghệ của toàn châu lục. Đặc biệt, từ tháng 6/2019, Tạp chí Asian Scientist được Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT - Mỹ) công nhận là một công ty khởi nghiệp của MIT.

Dấu ấn trong sự nghiệp của GS Nguyễn Thanh Liêm - TOP 100 nhà khoa học tiêu biểu Châu Á 2019 - 1
GS Nguyễn Thanh Liêm- Viện trưởng Viện Nghiên cứu tế bào gốc & công nghệ gen Vinmec vừa được công nhận là 1 trong 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á năm 2019

Từ tháng 03/2016, Tạp chí Khoa học châu Á ra mắt Danh sách 100 Nhà khoa học tiêu biểu của châu Á với mục tiêu “truyền cảm hứng cho các nhà nghiên cứu trẻ trong khu vực, hướng tới sự xuất sắc trong nghiên cứu khoa học”. Asian Scientist sẽ tuyển chọn 100 nhà nghiên cứu, học giả, nhà đổi mới và nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu châu Á có nhiều thành quả và đóng góp lớn trong các lĩnh vực.

Để được bình chọn vào danh sách này, người được vinh danh phải nhận được các giải thưởng quốc gia hoặc quốc tế; cần phải có ít nhất một phát kiến khoa học quan trọng và/hoặc đang lãnh đạo các viện/học viện nghiên cứu. Đây là năm thứ 4 liên tiếp Tạp chí công bố danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu của toàn châu lục, dành cho các nhà khoa học ở nhiều ngành khác nhau, từ khoa học vật liệu đến sinh học phân tử và vật lý hạt nhân. Các cá nhân được vinh danh đến từ các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

Dấu ấn trong sự nghiệp của GS Nguyễn Thanh Liêm - TOP 100 nhà khoa học tiêu biểu Châu Á 2019 - 2
GS Liêm từng được mời giảng bài và mổ trình diễn phẫu thuật nội soi nhi khoa tại Ấn Độ

Trong phần giới thiệu về GS.TS Nguyễn Thanh Liêm trên website công bố danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu Châu Á 2019, Tạp chí Khoa học Châu Á (Asian Scientist) nhấn mạnh: “Là bác sĩ phẫu thuật nội soi nhi khoa hàng đầu, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm là người đầu tiên ở Việt Nam thực hiện phẫu thuật nội soi cho trẻ vào năm 1997 và là người đầu tiên tiến hành ghép thận và ghép gan cho trẻ em trong số các bệnh viện Nhi ở Việt Nam. Ngoài sự nghiệp phẫu thuật, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm còn là Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc & Công nghệ gen Vinmec - nơi ông tiên phong trong các liệu pháp tế bào gốc cho các bệnh như bại não và tự kỷ. Với những đóng góp y tế đáng chú ý trong những năm qua, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm đã được trao giải thưởng Nikkei Châu Á 2018 trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ”.

Dấu ấn tiêu biểu

Trong suốt sự nghiệp y khoa của mình, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm đã để lại dấu ấn lớn trong cộng đồng y học thế giới. GS.TS Nguyễn Thanh Liêm đã tiến hành phẫu thuật nội soi ở trẻ em từ năm 1997 và đã đưa phẫu thuật nội soi trẻ em Việt Nam phát triển ngang tầm với các trung tâm tiên tiến nhất trên thế giới. Cho tới nay, ông đã đóng góp 9 kỹ thuật mổ nội soi mới cho chuyên ngành phẫu thuật Nhi thế giới.

Ông còn là tác giả của hơn 200 công trình nghiên cứu khoa học Y học xuất bản trong và ngoài nước, trong đó có gần 100 công trình nghiên cứu được xuất bản trên các tạp chí y học uy tín của Mỹ và châu Âu. Đặc biệt, GS Nguyễn Thanh Liêm còn được mời viết chương U nang ống mật chủ cho sách giáo khoa Nhi dành cho các bác sĩ của Anh và của Mỹ. Ông cũng là bác sỹ Việt Nam hiếm hoi được mời giảng dạy và phẫu thuật trình diễn tại nhiều nước có nền y học phát triển trên thế giới.

Dấu ấn trong sự nghiệp của GS Nguyễn Thanh Liêm - TOP 100 nhà khoa học tiêu biểu Châu Á 2019 - 3
GS Nguyễn Thanh Liêm đã tiên phong ở Việt Nam nghiên cứu áp dụng liệu pháp tế bào gốc trong điều trị nhiều bệnh chưa có thuốc đặc trị như bại não, tự kỷ ... và đạt được nhiều kết quả tích cực

Mới đây nhất, GS. Liêm cùng các cộng sự tại Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec đã công bố nghiên cứu chấn động về giải trình tự bộ gen người Việt, thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng khoa học, mang tới tiềm năng to lớn trong việc dự phòng, chẩn đoán, phát hiện sớm và điều trị hiệu quả các bệnh lý nguy hiểm như ung thư, chuyển hóa và đáp ứng với thuốc điều trị, các bệnh di truyền, chuyển hóa, thoái hóa thần kinh (Parkinson, Alzeimer..)..

GS Nguyễn Thanh Liêm là một trong những nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực tế bào gốc tại Việt Nam. Trong những năm qua, ông và các cộng sự tại Vinmec đã hoàn thành 2 công trình nghiên cứu về ghép tế bào gốc thành công cho trẻ em bại não và tự kỉ, mở ra hy vọng cho nhiều trẻ em bị hai bệnh nan y này. Ông là người đầu tiên trên thế giới thực hiện thành công ghép tế bào gốc điều trị xơ phổi ở trẻ sơ sinh và rối loạn đại tiện ở trẻ bị thoát vị màng não tủy. Ngoài ra ông và đồng nghiệp cũng đã thực hiện thành công nhiều ca ghép tế bào gốc điều trị một số bệnh như đa u tủy, liệt tủy do chấn thương cột sống, teo đường mật bẩm sinh, thoái hóa khớp gối,xơ gan... Hiện nay, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm cùng đồng nghiệp tại Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec đang tiếp tục triển khai các nghiên cứu quan trọng về ghép tế bào gốc cải thiện nội tiết tố sinh dục và đái tháo đường…

7 nhà khoa học Việt Nam lọt vào danh sách bình chọn TOP 100 của Asian Scientist từ năm 2016-2019

2016

- TS. Trần Hà Liên Phương, giảng viên Khoa Kỹ thuật Y sinh, trường Đại học Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, là một trong số 15 người được nhận giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2015

- TS. Đặng Thị Oanh - Đại học công nghệ thông tin - Đại học Thái Nguyên: TS Oanh từng dành Giải thưởng cao quý - Elsevier Foundation vinh danh các nhà khoa học nữ của các nước đang phát triển tại Hội nghị thường niên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ (American Academy of Arts and Sciences) và Viện Hàn lâm Khoa học thế giới (TWAS) tổ chức

2017

- PGS Lê Thị Kim Phụng - Đại học Bách khoa TP.HCM, từng được trao giải thưởng Nhà khoa học ASEAN - Hoa Kỳ dành cho các nhà khoa học nữ công tác trong lĩnh vực khoa học ứng dụng năm 2016

2018

- TS Phan Thanh Sơn Nam - Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2017, GS.TS Phan Thanh Sơn Nam được trao giải thưởng Tạ Quang Bửu của Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia về công trình Propargylamine synthesis via sequential methylation and C-H functionalization of N-methylanilines and terminal alkynes under metal-organic-framework Cu2(BDC)2(DABCO) catalysis đăng trên tạp chí Journal of Catalysis năm 2014 (Vol. 319, 258-264). 

- PGS Nguyễn Sum (Đại học Quy Nhơn) giải thành công bài toán va đập Peterson kể từ năm 1990

2019

- TS Nguyễn Thị Hiệp - Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM, giải nhất Giải thưởng ASEAN - US - 2017 về Giải pháp giảm áp lực lên các thành phố đô thị hóa nhanh - mảng Sức khỏe cộng đồng, ASEAN-2017.

- GS. TS Nguyễn Thanh Liêm: Asian Scientist giới thiệu GS Liêm là bác sĩ phẫu thuật nôi soi khoa Nhi hàng đầu Việt Nam. Ông hiện là Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ geneVinmec. Với những thành tích đáng chú ý trong những năm qua, giáo sư Liêm từng được trao giải thưởng Nikkei châu Á cho khoa học và công nghệ.

MỚI NHẤT
5 “bí quyết” tránh đau lưng khi tập yoga
5 “bí quyết” tránh đau lưng khi tập yoga

(Dân trí) - Một số người vốn bị đau lưng, muốn tập yoga để cải thiện sức khỏe nhưng lại cảm thấy đau hơn mỗi khi ra khỏi phòng tập. Trên thực tế, các bài tập cường độ thấp có tác dụng rất tốt, làm cho cơ bụng và cả cơ lưng khỏe hơn, nhờ đó mà giúp giảm chứng đau lưng. Tuy nhiên, có những trường hợp thì lại không được hiệu quả như vậy.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:11

Hàng triệu người đang sử dụng Aspirin sai cách
Hàng triệu người đang sử dụng Aspirin sai cách

(Dân trí) - Từ bao lâu nay, nhiều người vẫn tưởng rằng cứ uống một viên Aspirin mỗi ngày thì sẽ phòng ngừa và đẩy lùi được các nguy cơ về bệnh tim mạch. Tuy nhiên, những năm gần đây, người ta bắt đầu đặt nhiều dấu hỏi cho quan điểm này.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:04

Bị bệnh nhiều năm đừng bỏ qua ứng dụng khám bệnh online này
Bị bệnh nhiều năm đừng bỏ qua ứng dụng khám bệnh online này

(Dân trí) - Bạn đang sống chung với một bệnh nằm đó và thường xuyên phải tới bệnh viện kiểm tra lại dù nhà bạn cách bệnh viện cả trăm km? Đó là chuyện xưa rồi, giờ đây với sự trợ giúp của công nghệ bạn đã có thể tái khám và kiểm tra sức khỏe ngay tại nhà nhờ ứng dụng khám bệnh online VOV Bacsi24

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:57

Nếu bị hói đầu, cũng đừng lo âu yếu “sinh lý”
Nếu bị hói đầu, cũng đừng lo âu yếu “sinh lý”

(Dân trí) - Từ tuổi ngũ tuần, một nửa đàn ông sẽ bị hói đầu. Rụng tóc, hói đầu, tuy không trực tiếp nguy hại cho sức khỏe, nhưng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống của quý ông. Đặc biệt, nhiều vị hói đầu rất lo âu rằng mình sẽ bị yếu “sinh lý”.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:54

Kết luận vụ bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin ComBe Five
Kết luận vụ bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin ComBe Five

(Dân trí) - Ngay sau thông tin bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin ComBe Five tại huyện Cư M’gar (Đắk Lắk), Sở y tế đã lập đoàn để điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong của bé.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:52

Cô gái trẻ mắc ung thư não và tầm quan trọng của bảo hiểm sức khoẻ
Cô gái trẻ mắc ung thư não và tầm quan trọng của bảo hiểm sức khoẻ

(Dân trí) - Mới đây, bảo hiểm Liberty đã xác nhận một trường hợp khách hàng sinh năm 1991 mắc phải căn bệnh ung thư não quái ác mà trước đây luôn được cho là chỉ thường rơi vào những nhóm tuổi từ 3-12 tuổi hoặc từ 40-70 tuổi. Sự xuất hiện của những bệnh nhân mắc ung thư não với tuổi đời còn khá trẻ hiện nay đã thực sự gióng lên hồi chuông cảnh báo về căn bệnh này.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:29

Hải Phòng: Ra quân, kiểm tra việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá
Hải Phòng: Ra quân, kiểm tra việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá

(Dân trí) - Trong đợt kiểm tra này, có 7 cơ sở bị nhắc nhở, yêu cầu viết giải trình và sửa chữa lỗi vi phạm; 2 cơ sở được mời về Thanh tra Sở Y tế để làm việc về lỗi vi phạm để khách hút thuốc tại khu vực cấm do cơ sở quản lý mà không nhắc nhở, yêu cầu người vi phạm chấm sứt hành vi vi phạm.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:10

Tư vấn trực tuyến về Thông tuyến Bảo hiểm Y tế tại Thu Cúc cơ sở 2
Tư vấn trực tuyến về Thông tuyến Bảo hiểm Y tế tại Thu Cúc cơ sở 2

(Dân trí) - Người dân được hưởng bảo hiểm trái tuyến 100% như đúng tuyến tại Hệ thống Y tế Thu Cúc cơ sở 2 từ tháng 7/2019. Chuyên gia bảo hiểm y tế sẽ giải đáp các câu hỏi giúp độc giả hiểu rõ quyền lợi khi khám bệnh sử dụng bảo hiểm y tế.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 05:00

Hải Phòng: Đồng loạt triển khai mô hình “Nói không khói thuốc”
Hải Phòng: Đồng loạt triển khai mô hình “Nói không khói thuốc”

(Dân trí) - Những nỗ lực và kết quả bước đầu trong hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc của TP. Hải Phòng đã góp phần cùng với cả nước đẩy mạnh phong trào xây dựng môi trường không khói thuốc lá.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 04:00

Cứu sống nam bệnh nhân ngã từ tầng 4, chuyên gia hướng dẫn sơ cứu bệnh nhân chấn thương cột sống
Cứu sống nam bệnh nhân ngã từ tầng 4, chuyên gia hướng dẫn sơ cứu bệnh nhân chấn thương cột sống

(Dân trí) - Đang làm việc, bệnh nhân N.V.G (39 tuổi, Bắc Giang) ngã từ tầng 4 xuống đất. Cú ngã khiến anh đập toàn bộ lưng xuống bãi cát, bệnh nhân tỉnh táo nhưng không thể ngồi dậy do chấn thương cột sống.

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:07

Nhiều khách đám cưới nhập viện sau khi ăn tiệc tại nhà hàng
Nhiều khách đám cưới nhập viện sau khi ăn tiệc tại nhà hàng

(Dân trí) - Sau khi ăn cưới tại Trung tâm sự kiện cung lễ hội (Nhà hàng tiệc cưới) Thiên Phú (số 22 Tản Đà, phường Hương Sơ, TP Huế), 12 khách mời đã phải nhập viện.

Thứ năm, 25/07/2019 - 03:04

Vụ bé gái chết tức tưởi: “Cháu tôi mất mạng, bác sĩ chỉ bị hạ bậc thi đua”
Vụ bé gái chết tức tưởi: “Cháu tôi mất mạng, bác sĩ chỉ bị hạ bậc thi đua”

(Dân trí) - Phía Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết đã hạ bậc thi đua của bác sĩ liên quan đến cái chết của bé gái 3 tuổi. Gia đình bệnh nhi cho rằng đó là hành động bao che “cháu tôi mất mạng bác sĩ chỉ bị hạ bậc thi đua… họ đang xem thường sinh mạng con người”.

Thứ năm, 25/07/2019 - 01:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Quy tắc bàn tay cho trẻ ăn dặm: Tất tần tật những điều mẹ cần biết
Quy tắc bàn tay cho trẻ ăn dặm: Tất tần tật những điều mẹ cần biết

(Dân trí) - Áp dụng ngay quy tắc bàn tay đơn giản, dễ nhớ sẽ giúp mẹ không còn căng thẳng và lo âu khi cho trẻ ăn dặm.

Thứ năm, 25/07/2019 - 10:00

Nốt lạ trên da cảnh báo ung thư
Nốt lạ trên da cảnh báo ung thư

(Dân trí) - Chỉ từ một tổn thương dạng đốm màu đen ở gót chân, người đàn ông được chẩn đoán ung thư tế bào hắc tố; người phụ nữ có vết bong vẩy ngay cánh mũi, chị vẫn đinh ninh là bị nấm, tiêm, bôi kháng sinh mãi khỏi, đến khi vết loét lan rộng đến viện được chẩn đoán ung thư da.

Thứ năm, 25/07/2019 - 09:27

Tiến tới luân chuyển, công nhận lẫn nhau về trình độ điều dưỡng giữa các nước khu vực ASEAN
Tiến tới luân chuyển, công nhận lẫn nhau về trình độ điều dưỡng giữa các nước khu vực ASEAN

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, 10 quốc gia ở khu vực Đông Nam Á đã kí kết các thỏa thuận khung về công nhận dịch vụ Y, Điều dưỡng và Nha khoa, theo đó tiến tới cho phép công dân của các nước thành viên có chứng chỉ hành nghề hợp pháp được hành nghề Y, Điều dưỡng, Nha khoa ở các nước thành viên.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:44

Các biện pháp làm “cậu nhỏ” lớn hơn đều có nguy hiểm tiềm tàng
Các biện pháp làm “cậu nhỏ” lớn hơn đều có nguy hiểm tiềm tàng

(Dân trí) - "Cậu nhỏ" lớn hơn với nhiều cánh mày râu được cho hỗ trợ tăng cường tình dục, nhưng theo cảnh báo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), đằng sau đó là nhiều nguy hiểm tiềm tàng.

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:05

Thức ăn có thể để ở nhiệt độ phòng trong bao lâu?
Thức ăn có thể để ở nhiệt độ phòng trong bao lâu?

(Dân trí) - Nhờ vào phép màu của tủ lạnh hiện đại, chúng ta có thể giữ được thực phẩm dễ hỏng lâu hơn và không còn phải đi mua thực phẩm tươi sống mỗi ngày. Mặc dù hầu hết chúng ta có lẽ không thường xuyên nghĩ đến sự tuyệt vời này, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ chú ý khi có sự cố xảy ra.

Thứ năm, 25/07/2019 - 05:53

“Lưỡi điện tử” giúp chẩn đoán ung thư bàng quang giai đoạn sớm
“Lưỡi điện tử” giúp chẩn đoán ung thư bàng quang giai đoạn sớm

(Dân trí) - Nghiên cứu mới trình bày một thiết bị điện tử phức tạp như một cách mới khả thi, hiệu quả, đơn giản và kinh tế để phát hiện ung thư bàng quang ở giai đoạn đầu và theo dõi những người bị ung thư bàng quang.

Thứ năm, 25/07/2019 - 05:49

Thiến hóa học: Liệu pháp “tốt” cho tội phạm tình dục
Thiến hóa học: Liệu pháp “tốt” cho tội phạm tình dục

(Dân trí) - Gần đây, tội phạm tình dục, đặc biệt ấu dâm, đang làm dư luận xã hội quan tâm, bức xúc. Những kẻ xâm hại tình dục thường có lệch lạc do nhu cầu, ham muốn cao bất thường.

Thứ năm, 25/07/2019 - 05:18

Bác sỹ vượt hàng chục cây số cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ
Bác sỹ vượt hàng chục cây số cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ

(Dân trí) - Chiều ngày 24/7, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa kịp thời cứu sống một bệnh nhân bị đột quỵ.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:12

Hiểm họa bệnh tật rình rập trẻ thừa cân béo phì
Hiểm họa bệnh tật rình rập trẻ thừa cân béo phì

(Dân trí) - Bất chấp những cảnh báo của các chuyên gia y tế, nhóm trẻ em bị thừa cân, béo phì tiếp tục gia tăng ở mức báo động. Gánh nặng của các loại bệnh tật không lây nhiễm gây ra cái chết cho người thừa cân béo phì đang rình rập thế hệ trẻ ở tương lai.

Thứ tư, 24/07/2019 - 06:24

Chọn áo chống nắng màu nào để ngăn tia cực tím?
Chọn áo chống nắng màu nào để ngăn tia cực tím?

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng khi mặc áo màu đen, tối màu sẽ tăng hấp thu tia cực tím và làm đen da. Thực tế, áo màu đen có tác dụng chống tia UV rất tốt.

Thứ tư, 24/07/2019 - 04:27

Tại sao cần giặt quần áo mới trước khi mặc?
Tại sao cần giặt quần áo mới trước khi mặc?

(Dân trí) - Nếu bạn thuộc týp người thường diện luôn quần áo mới khi chưa giặt, thì có khả năng bạn sẽ phải trả giá vài ngày sau đó, và cái giá đó là da đỏ, ngừa và đau.

Thứ tư, 24/07/2019 - 11:49

Nhận diện hiếm muộn ở nam giới và hướng chữa trị
Nhận diện hiếm muộn ở nam giới và hướng chữa trị

Không ít vợ chồng trẻ lấy nhau đã vài ba năm, sinh hoạt tình dục đều đặn, phong độ người chồng ổn định, mà chưa có con.

Thứ tư, 24/07/2019 - 06:50