Bạc Liêu:

Dân bức xúc vì để bệnh nhân quá nặng mới chuyển tuyến trên

Dân trí Thái độ phục vụ chưa tốt của nhân viên bệnh viện, để bệnh quá nặng mới chuyển tuyến trên gây nguy hiểm tính mạng người bệnh,… là những vấn đề mà người dân còn bức xúc đối với ngành y tế tỉnh Bạc Liêu.

Tại kỳ họp lần thứ 4 - HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa IX vừa diễn ra mới đây, nhiều người dân đã phản ánh một số vấn đề còn tồn tại của ngành y tế tỉnh Bạc Liêu, đặc biệt là tại Bệnh viện đa khoa tỉnh này.

Để người bệnh quá nặng mới chuyển đi

Nhiều người dân ở TP Bạc Liêu phản ánh, thái độ phục vụ của nhân viên hướng dẫn tại Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu chưa tốt và đề nghị tỉnh chấn chỉnh lại tình trạng này.

Trả lời người dân, ông Phan Như Nguyện- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành y tế tích cực triển khai nhiều biện pháp để nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, với mục tiêu phấn đấu làm hài lòng người bệnh và thân nhân nuôi bệnh.

Ông Phan Như Nguyện thông tin, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu đã có thành lập “Đội thanh niên tình nguyện”, có nhiệm vụ đón tiếp, hướng dẫn người bệnh vào các giờ cao điểm tại Khoa khám bệnh.

“Mặc dù tinh thần, thái độ phục vụ, hướng dẫn, giao tiếp của nhân viên bệnh viện thời gian qua có cải thiện, nhưng vẫn còn một số ít nhân viên y tế chưa thực hiện tốt công tác giao tiếp, hướng dẫn người bệnh, làm người dân không hài lòng”, Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu thừa nhận.

Ông Phan Như Nguyện nhấn mạnh, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành y tế tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, sớm có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục.

“Nếu thấy nhân viên, cán bộ y tế nào có thái độ phục vụ chưa tốt, mong người dân phản ánh ngay qua đường dây nóng 19009095 để xử lý, chấn chỉnh kịp thời”, Phó Chủ tịch tỉnh đề nghị.

Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu vẫn còn một số tồn tại khiến người bệnh chưa hài lòng.
Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu vẫn còn một số tồn tại khiến người bệnh chưa hài lòng.

Trong khi đó, nhiều người dân ở huyện Hòa Bình cho biết, có tình trạng Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu trong quá trình điều trị để người bệnh quá nặng mới chuyển tuyến trên, gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Phan Như Nguyện cho biết, theo quy định thì các bệnh viện tiếp nhận người bệnh vào điều trị theo khả năng chuyên môn của bệnh viện đã được phân tuyến (trong đó bệnh viện đa khoa tỉnh là tuyến 2) và theo danh mục kỹ thuật đã được phê duyệt cụ thể cho từng bệnh viện. Do đó, với những bệnh quá khả năng điều trị gây ảnh hưởng sức khỏe người bệnh thì bệnh viện sẽ không giữ lại.

“Vấn đề người dân nêu có thể là trường hợp do khả năng chuyên môn của bác sĩ và điều kiện trang thiết bị của bệnh viện còn hạn chế, không thể đánh giá, tiên lượng được tình trạng diễn biến nặng của bệnh, cho đến khi phát hiện bệnh quá nặng mới chuyển lên tuyến trên”, Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nhận định.

Phó Chủ tịch tỉnh Phan Như Nguyện cho biết, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo ngành y tế nói chung, Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu nói riêng nghiêm túc rút kinh nghiệm và có giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám, điều trị tại bệnh viện.

Mất an toàn vệ sinh thực phẩm còn diễn ra phức tạp

Tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được nhiều người dân ở một số địa phương trong tỉnh Bạc Liêu phản ánh và đề nghị các ngành chức năng của tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm.

Ngành chức năng kiểm tra một điểm giết thịt heo trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.
Ngành chức năng kiểm tra một điểm giết thịt heo trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Phan Như Nguyện cho biết, năm 2017 tiếp tục là năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, như: việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản sản phẩm nông sản; điều kiện vệ sinh tại các cơ sở giết mổ gia súc, các cơ sở kinh doanh ăn uống,…

Trong 6 tháng đầu năm 2017, ngành chức năng của tỉnh đã tiến hành kiểm tra hơn 4.700 lượt, phát hiện 278 cơ sở vi phạm, phạt tiền gần 200 triệu đồng.

“Có thể nói tình trạng thực phẩm mất an toàn vệ sinh, thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm có sử dụng chất cấm,… trong cả nước nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng hiện nay còn rất phức tạp”, Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đánh giá.

Ông Phan Như Nguyện cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành chức năng tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục và hướng dẫn để mọi người tự giác tuân thủ chấp hành các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhằm đảm bảo sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
8 lý do gây chậm kinh
8 lý do gây chậm kinh

(Dân trí) - Chậm kinh có thể gây nhiều lo lắng, đặc biệt nếu người phụ nữ vốn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hoặc lo sợ mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, có nhiều lý do khác khiến những ngày “đèn đỏ” đến trễ, từ thuốc tránh thai đến stress.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 09:14

Trứng cá vùng kín điều trị thế nào?
Trứng cá vùng kín điều trị thế nào?

Tôi bị mụn bọc ngay vùng kín (hai bên môi lớn). Tại sao tôi lại bị như vậy? Tôi phải làm sao? (T. N. L. - Lâm Đồng)

Chủ nhật, 23/07/2017 - 09:09

Những lưu ý về cắt da quy đầu cho trẻ
Những lưu ý về cắt da quy đầu cho trẻ

Nếu trẻ có vấn đề với da quy đầu như nhiễm trùng nặng, viêm tắc quy đầu thể khô hay hoại tử thì cần cắt da quy đầu.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 03:55

1.000 người dân Hà Tĩnh được khám, phát thuốc miễn phí
1.000 người dân Hà Tĩnh được khám, phát thuốc miễn phí

(Dân trí) - Hưởng ứng 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, đoàn bác sĩ Bệnh viện K Trung ương phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 1.000 thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với Cách mạng tại 2 huyện của Hà Tĩnh.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 03:50

10 lý do vì sao nên ngủ “nuy”?
10 lý do vì sao nên ngủ “nuy”?

(Dân trí) - Khi còn nhỏ, chúng ta luôn được dạy rằng cần mặc đồ ngủ mỗi khi vào giường nhưng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy khỏa thân khi ngủ sẽ có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là 10 lý do có thể làm bạn “ném” bộ đồ ngủ ngay tối nay.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 01:16

Hi hữu những người đàn ông hoãn phẫu thuật chuyển giới để đẻ con
Hi hữu những người đàn ông hoãn phẫu thuật chuyển giới để đẻ con

(Dân trí) - Hai người Anh đã trở thành những người đàn ông đầu tiên ở nước này sinh con sau khi hoãn phẫu thuật chuyển giới.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 08:39

4 biện pháp phòng ngừa ung thư buồng trứng
4 biện pháp phòng ngừa ung thư buồng trứng

(Dân trí) - Đối với phụ nữ, ngoài ung thư tuyến sữa ra, khối u phụ khoa cũng dần dần tăng cao, trong đó ung thư buồng trứng là một ví dụ điển hình. Theo điều tra, trong số những người có khối u phụ khoa, ung thư buồng trứng chiếm 23%, tỉ lệ tử vong lại chiếm đến 43%. Vậy có cách nào phòng ngừa?

Chủ nhật, 23/07/2017 - 06:38

Khô miệng khiến ‘nụ cười nham nhở’
Khô miệng khiến ‘nụ cười nham nhở’

Thật là không may khi sự thiếu kiến thức về sức khỏe răng miệng sẽ làm cho nhiều người mắc bệnh về nướuvà nha chu nặng hơn. Hậu quả là sẽ làm răng họ “không cánh mà bay” vàkhông thể có nụ cười đẹp.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 04:26

Uống rượu sẽ gây hại cho não bộ thanh thiếu niên mãi mãi
Uống rượu sẽ gây hại cho não bộ thanh thiếu niên mãi mãi

(Dân trí) - Một đêm bia rượu, đặc biệt là có rượu mạnh, không chỉ là một ý tưởng tồi. Bởi ngoài đau đầu vào sáng hôm sau, vài lần vào nhà vệ sinh, say rượu còn gây nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn, đặc biệt là ở tuổi teen.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 04:15

Những cách đuổi muỗi không hóa chất
Những cách đuổi muỗi không hóa chất

(Dân trí) - Dịch sốt xuất huyết đang gia tăng, thủ phạm không ai khác chính là muỗi. Thay vì dùng các hoa chất để tạo ra môi trường sống không có muỗi, bạn nên thử 5 cách tự nhiên sau:

Thứ bảy, 22/07/2017 - 02:40

5 thứ mà các bác sĩ da liễu không bao giờ cho lên mặt
5 thứ mà các bác sĩ da liễu không bao giờ cho lên mặt

(Dân trí) - Trong công cuộc theo đuổi một làn da láng mịn, đôi khi những gì bạn không làm cho da mặt của mình cũng quan trọng như những gì bạn làm. Bởi những loại kem mới “thần kì” có thể gây kích ứng da mặt.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 12:17

Phẫu thuật viên nên khỏa thân trong phòng mổ để ngăn nhiễm khuẩn chéo
Phẫu thuật viên nên khỏa thân trong phòng mổ để ngăn nhiễm khuẩn chéo

(Dân trí) - Một bài viết đăng tải trên web của ĐH Washington (Mỹ) đang gây trang cãi khi đề xuất các phẫu thuật viên nên khỏa thân trong khi mổ để ít phát tán vi khuẩn trong phòng mổ hơn.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 10:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Video: Cận cảnh bột ninh xương nấu phở siêu nhừ, tàn phá hơn cả thuốc độc
Video: Cận cảnh bột ninh xương nấu phở siêu nhừ, tàn phá hơn cả thuốc độc

Một loại gia vị là bột nhừ có thể giúp ninh xương trong khoảng 10 phút mềm như ninh 7 - 8 tiếng; người ăn phải bột này có thể mắc ung thư do chất độc hóa học cực kỳ nguy hại.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 06:53

Cùng một cây kim, giá tại 2 bệnh viện chênh nhau 7 lần
Cùng một cây kim, giá tại 2 bệnh viện chênh nhau 7 lần

Đều là một loại vật tư của cùng một nhà cung cấp, nhưng giá tại BV này lại cao gấp gần 7 lần so với BV khác.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 06:40

Phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Để phòng ngừa những căn bệnh đáng sợ do ngộ độc thực phẩm gây ra, bạn nhất định phải tuân thủ những điều sau:

Thứ sáu, 21/07/2017 - 07:00

Vụ thai lưu ở Nam Định: Do mẹ trụy mạch, hôn mê
Vụ thai lưu ở Nam Định: Do mẹ trụy mạch, hôn mê

(Dân trí) - Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Nam Định về sự việc: “Thai nhi chết lưu không rõ nguyên nhân sau khi lên phòng mổ đẻ” ở Bệnh viện đa khoa huyện Ý Yên, nguyên nhân dẫn đến chết của thai nhi là do mẹ trụy mạch, hôn mê dẫn đến thai suy. Còn nguyên nhân gây trụy mạch, hôn mê trên sản phụ thì bệnh viện chưa xác định được.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 06:11

Giật mình cậu bé 14 tuổi ảo giác, hoang tưởng vì vào facebook 10 tiếng mỗi ngày
Giật mình cậu bé 14 tuổi ảo giác, hoang tưởng vì vào facebook 10 tiếng mỗi ngày

(Dân trí) - Khi bị bố mẹ tịch thu máy không cho dùng facebook, cậu bé 10 tuổi rơi vào tình trạng co giật. Các bác sĩ tâm thần cho biết, tiền sử dùng mạng xã hội 10 tiếng một ngày khiến cậu bé rơi vào ảo giác, hoang tưởng, luôn có “tiếng nói” thúc giục “mày phải chơi đi” trong đầu.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 04:21

Uống nhầm dầu hỏa, cháu bé 17 tháng tuổi bị viêm phổi nặng
Uống nhầm dầu hỏa, cháu bé 17 tháng tuổi bị viêm phổi nặng

(Dân trí) - Chiều ngày 21/7, TTND Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, bệnh viện vừa chuyển một bệnh nhi bị viêm phổi nặng do uống nhầm dầu hỏa lên tuyến trên điều trị sau khi được sơ cứu ban đầu.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 03:32

Khám phá mới trong ngành dinh dưỡng nhi khoa thế giới
Khám phá mới trong ngành dinh dưỡng nhi khoa thế giới

Những tiến bộ không ngừng trong nghiên cứu khoa học dinh dưỡng đã phát hiện vì sao sữa mẹ luôn là hoàn hảo nhất với trẻ. Bác sỹ Lưu Thị Mỹ Thục - Trưởng khoa dinh dưỡng Viện Nhi Trung Ương sẽ có những chia sẻ về những nghiên cứu đột phá đáng ghi nhận này.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 02:01

Hội đồng xét kỷ luật Giám đốc bệnh viện vụ chạy thận: 100% đồng ý cách chức
Hội đồng xét kỷ luật Giám đốc bệnh viện vụ chạy thận: 100% đồng ý cách chức

(Dân trí) - Sáng nay 21/7, Hội đồng kỷ luật Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã xét kỷ luật đối với ông Trương Quý Dương - Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình với trách nhiệm là người đứng đầu để xảy ra sụ cố y khoa rất nghiêm trọng tại Đơn nguyên thận nhân tạo, Khoa hồi sức tich cực BVĐK tỉnh Hòa Bình khiến 8 người chết, 10 người cấp cứu.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 11:29

Có nguy cơ lây bệnh khi chăm sóc trẻ mắc sùi mào gà?
Có nguy cơ lây bệnh khi chăm sóc trẻ mắc sùi mào gà?

(Dân trí) - Do trẻ cần người chăm sóc nên một trong những mối lo ngại được đặt ra là những người thân chăm sóc các trẻ mắc sùi mào gà liệu có bị nhiễm bệnh? Và ngược lại là câu hỏi liệu cha mẹ có lây cho trẻ? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Lê Hữu Doanh về vấn đề này.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 09:25

Vụ trẻ mắc sùi mào gà sau chữa hẹp bao quy đầu: Tăng vọt thêm 22 bệnh nhi
Vụ trẻ mắc sùi mào gà sau chữa hẹp bao quy đầu: Tăng vọt thêm 22 bệnh nhi

(Dân trí) - Theo thông tin chính thức từ Viện Da liễu Trung ương, chỉ tính riêng từ ngày 16-20/7, đã có thêm 22 trẻ mắc sùi mào gà đến khám tại Viện, nâng tổng số trẻ bị sùi mào gà lên 74 trường hợp.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 07:59

Công khai rao bán tinh trùng qua mạng
Công khai rao bán tinh trùng qua mạng

Chỉ cần gõ cụm từ “bán tinh trùng”trên Google, trong vòng 0,46 giây cho ra 2.240.000 kết quả từ mua bántinh trùng trực tuyến trên mạng tới mua bán qua điện thoại hoặc hẹn gặpmặt trực tiếp…

Thứ sáu, 21/07/2017 - 07:27

Ngủ trên giường, bé 5 tuổi hôn mê sâu nghi do rắn hổ cắn
Ngủ trên giường, bé 5 tuổi hôn mê sâu nghi do rắn hổ cắn

(Dân trí) - sáng sớm ngày 18/7, khi cháu Duy còn ngủ trên giường thì gia đình bất ngờ nghe tiếng cháu la lớn. Khi chạy vào kiểm tra, bố cháu thấy ngón tay bên phải của con bị chảy máu và có dấu răng của rắn.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 06:47