Đại phẫu mổ tim với vết mổ chỉ 1,5 cm

(Dân trí) - Bằng việc ứng dụng công nghệ mới nội soi 3D, các bác sĩ đã có thể thực hiện cuộc đại phẫu mổ tim cho bệnh nhân, với đường mổ nhỏ chỉ 1,5 cm giúp người bệnh nhanh hồi phục, không để lại sẹo xấu.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa thực hiện mổ thị phạm 3 ca mắc bệnh thông liên nhĩ nặng với kỹ thuật nội soi 3D.

Bệnh nhân nữ (23 tuổi, Cao Bằng) nhập viện ngày 12/3/2019 vì mệt mỏi, khó thở suốt 2 tháng nay. Trước đó bệnh nhân chưa từng phát hiện bệnh lý tim mạch. Kết quả siêu âm cho thấy, bệnh nhân bị thông liên nhĩ lỗ thứ 2, thể xoang tĩnh mạch chủ dưới và được chỉ định vá thông liên nhĩ nội soi với công nghệ 3D.

motim3D1.jpg

Ca mổ tim nội soi 3D được mổ thị phạm cho nhiều bác sĩ chuyên ngành tim mạch trong cả nước.

Bệnh nhân thứ hai là nữ, 41 tuổi, ở Bắc Giang, nhập viện ngày 11/3/2019, trong tình trạng tức ngực kéo dài. Trước đó, bệnh nhân phát hiện mắc thông liên nhĩ 2 năm trước. Kết quả siêu âm cho thấy, bệnh nhân bị thông liên thất lỗ thứ 2 không có gờ tĩnh mạch chủ dưới và được  chỉ định mổ nội soi 3D.

Bệnh nhân thứ ba là nữ, 63 tuổi, ở Bắc Giang, nhập viện ngày 19/3/2019. Bệnh nhân có tiền sử từng phát hiện mắc bệnh van tim nhiều năm nay, đã nong van hai lá năm 2015, ra viện ổn định.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, bệnh nhân mới phát hiện rung nhĩ. Kết quả siêu âm cho thấy có tình trạng hẹp van hai lá khít, hở van hai lá nhiều, hở van 3 lá nhiều, sức co bóp cơ tim giảm… 

Ba ca bệnh này được mổ thị phạm trước ngày diễn Hội thảo phẫu thuật tim nội soi với công nghệ 3D được tổ chức ngày 29/3 tại Hà Nội. GS. TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc BV E, với  hệ thống thiết bị nội soi 3D có camera quan sát và truyền hình ảnh được phóng đại trên màn hình, giúp các phẫu thuật viên được quan sát được vị trí tổn thương, tình trạng bệnh lý tại tim; hệ thống này cho phép quát sát  chính xác được chiều sâu, rộng của vị trí tổn thương tại tim, nhìn thất rõ nét vùng tim tổn thương cần phẫu thuật, sửa chữa cũng như  các vùng lân cận, nhờ đó có các thao tác xử trí điều trị phù hợp nhất.

Đặc biệt, thệ thống nội soi 3D trong mổ tim cho phép giúp phẫu thuật viên chỉ phải mở đường mổ nhỏ, bệnh nhân được rút ngắn thời gian trong mổ, giảm các biến chứng, sớm bình phục sau mổ.

Kỹ thuật nội soi 3D được ứng dụng tại BV E từ năm 2017, đến nay đã có gần 150 ca bệnh với nhiều loại bệnh lý: van tim mắc phải, tim bẩm sinh, u tim… đã được phẫu thuật thành công với kết quả cực kỳ ấn tượng: rút ngắn thời gian mổ và hậu phẫu.

GS Thành nhấn mạnh: Với mục tiêu phổ biến phẫu thuật tim nội soi phù hợp điều kiện, trang thiết bị hiện có ở những cơ sở phẫu thuật tim trong cả nước, giúp cho nhiều người bệnh được hưởng những lợi ích của phương pháp pháp mổ, Hội phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam chủ trương tăng cường công tác đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho các bác sỹ trẻ ở các cơ sở phẫu thuật tim trong nước.

Phẫu thuật tim công nghệ 3D có thể điều trị cho nhiều bệnh lý tim mạch như: vá thông liên nhĩ, vá thông lên thất, sửa van hai lá, cắt u nhầy nhĩ, u mỡ thất phải, cắt màng ngăn nhĩ trái, lấy màng ngoài tim…

Hồng Hải