Đa số người mắc ung thư gan đều có chung những đặc điểm này

(Dân trí) - Ung thư gan là "kẻ giết người thầm lặng" vì triệu chứng bệnh rất nghèo nàn, nên người bệnh dễ bỏ qua thời kỳ vàng chữa bệnh.

Gan là cơ quan nội tạng cũng như tuyến tiêu hóa lớn nhất trong cơ thể. Gan nằm ở bên phải của ổ bụng.

Ung thư gan (ung thư biểu mô tế bào gan) là một ung thư phát sinh từ gan. Nó còn được gọi là ung thư gan nguyên phát hoặc hepatoma.

Tại Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ tư ở cả 2 giới. Ung thư gan chủ yếu xuất hiện ở người lớn tuổi, độ tuổi từ 50-60 là độ tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao. Thông thường nam giới có nguy cơ mắc phải cao gấp 7 đến 8 lần so với phụ nữ.

Qua thống kê, các nhà khoa học đã tổng kết được những đặc điểm thường gặp nhất của các bệnh nhân ung thư gan. Nếu nhận thấy ít nhất một trong những đặc điểm này giống với tình trạng của bản thân, bạn cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe lá gan:

Trong gia đình có người mắc bệnh

Đa số người mắc ung thư gan đều có chung những đặc điểm này - 1

Bệnh ung thư gan có tính chất gia đình. Nhìn chung, các thành viên trong gia đình sống chung với nhau thường có thói quen sinh hoạt, ăn uống và các khía cạnh khác giống nhau nên khi đã có người mắc bệnh ung thư thì nguy cơ mắc bệnh của những người khác trong gia đình càng cao. Vì vậy, nếu trong gia đình có người mắc bệnh thì các thành viên khác cũng cần đề phòng.

Lạm dụng rượu bia

Đa số người mắc ung thư gan đều có chung những đặc điểm này - 2

Bệnh ung thư gan liên quan nhiều đến việc sử dụng rượu bia trong thời gian dài. Theo phân tích của các chuyên gia, lạm dụng rượu bia sẽ gây gánh nặng lớn cho quá trình chuyển hóa của gan, lâu ngày sẽ làm suy giảm chức năng gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ, xơ gan và các bệnh gan do rượu khác. Những bệnh này nếu không được kiểm soát tốt sẽ có thể từ từ phát triển thành ung thư.

Thường xuyên ăn thực phẩm bị mốc

Đa số người mắc ung thư gan đều có chung những đặc điểm này - 3

Các loại thực phẩm như: gạo, ngô, đậu, hạt hướng dương, trái cây hoặc hải sản khô… nếu quá trình chế biến, bảo quản và vận chuyển không đúng cách rất dễ phát sinh nấm mốc. Không những thế, đồ hộp, thức ăn chế biến sẵn bị ôi thiu hoặc quá hạn cũng có thể bị nhiễm nấm mốc. Loại nấm này tiết ra một độc tố rất mạnh gọi là aflatoxin. Nếu ăn phải các loại thực phẩm này, dù chỉ với một liều lượng rất nhỏ cũng đã có thể gây ngộ độc cấp tính cho các cơ quan nội tạng. Khi xâm nhập vào gan sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Nếu người đang bị viêm gan B mà ăn phải nấm mốc có chứa aflatoxin thì nguy cơ ung thư sẽ tăng cao 60 lần so với người chỉ nhiễm viêm gan B.

Các nghiên cứu cũng cho thấy aflatoxin độc hơn asen (thạch tín) tới 68 lần. aflatoxin sau khi vào cơ thể chủ yếu được gan chuyển hóa thành một loại dẫn xuất khác, có khả năng gắn chèn với ADN nên gây ra đột biến gen. Nếu đột biến gen khiến tế bào phân chia không ngừng nghỉ thì sẽ khởi phát ung thư. Tiếp xúc lâu dài với aflatoxin nồng độ cao cũng được xác định là nguyên nhân chính gây ung thư gan. Việc hấp thu 1 mg aflatoxin có thể gây ung thư và 20 mg đủ gây ra cái chết cho một người trưởng thành.

Bệnh nhân viêm gan B

Đa số người mắc ung thư gan đều có chung những đặc điểm này - 4

Viêm gan B mạn tính là tình trạng viêm gan kéo dài hơn 6 tháng, người bệnh không thể loại bỏ virus viêm gan B ra khỏi cơ thể sau khi nhiễm bệnh ở giai đoạn cấp tính. Người bệnh tiếp tục bị nhiễm virus trong tế bào gan và kéo dài gần như suốt đời. Viêm gan B mạn tính diễn biến âm thầm, ít biểu hiện triệu chứng cụ thể nên khiến chúng ta dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Giai đoạn này khá nguy hiểm vì có thể dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng như viêm gan bùng phát, xơ gan hay ung thư gan.

Đang được quan tâm