Đà Nẵng: Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi cắt gan cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Ngày 8/11, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết, vừa thực hiện thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt gan trái cho bệnh nhân ung thư gan. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện tại khu vực Miền Trung.

Bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật là ông Trần U. (67 tuổi, trú tại Đà Nẵng).

Ông U. có tiền sử bị nhiễm viêm gan siêu vi B. Bệnh nhân đi khám và phát hiện u gan trái, được nhập viện vào khoa Ngoại 1 (Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng).

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có khối u gan ở hạ phân thùy 4 kích thước 55x47x63mm. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật nội soi cắt gan trái cho bệnh nhân.

Đà Nẵng: Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi cắt gan cho bệnh nhân ung thư - 1

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi cắt gan cho bệnh nhân Trần U.

Ngày 5/11, với sự hỗ trợ của TS.BS Trần Công Duy Long – Phó trưởng Khoa Gan mật tụy (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM), các bác sĩ Khoa Ngoại 1 (Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng) đã thực hiện thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt gan trái cho bệnh nhân U.

Ths.BS Nguyễn Ngọc Sơn, Khoa Ngoại 1 (Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng) cho biết, theo số liệu thống kê về tình hình ung thư trên toàn thế giới năm 2018, ung thư gan là loại ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam. Việc điều trị ung thư gan còn gặp nhiều khó khăn do phần lớn bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn trễ.

Phẫu thuật cắt gan được xem là phương pháp triệt để nhất để điều trị ung thư gan. Kỹ thuật cắt gan qua nội soi là một tiến bộ lớn trong lĩnh vực phẫu thuật điều trị ung thư gan. Với phương pháp này bệnh nhân sẽ có vết mổ nhỏ hơn rất nhiều, đỡ đau sau mổ hơn và thời gian hồi phục nhanh hơn.

Khánh Hồng

Đang được quan tâm