Thứ năm, 10/11/2016 - 17:37

Dạ dày, lá lách “chui” lên lồng ngực khiến bé gái 1 ngày tuổi nguy kịch

Dân trí

Bé gái 1 ngày tuổi khi được siêu âm ổ bụng và chụp CT, các bác sĩ phát hiện toàn bộ dạ dày, lá lách của bệnh nhi “chui” lên lồng ngực do bé không có cơ hoàng ngăn lại. Tình trạng này khiến phổi bị chèn ép, thể tích phổi của bé dưới 1/3 thông thường.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ninh cho biết, trước đó, ngày 3/11/2016, Khoa Ngoại và Chuyên Khoa đã tiếp nhận bé Trưởng Thị Lan (1 ngày tuổi, dân tộc Dao, thường trú tại Bản Nà Lý, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) được chuyển lên từ khoa Sơ sinh của bệnh viện.

Ca mổ được tiến hành ngay 1 ngày sau sinh, nhưng phần lá lách, dạ dày chui lên lồng ngực bệnh nhi đã hoại tử, phải cắt bỏ. Ảnh: BS cung cấp.
Ca mổ được tiến hành ngay 1 ngày sau sinh, nhưng phần lá lách, dạ dày chui lên lồng ngực bệnh nhi đã hoại tử, phải cắt bỏ. Ảnh: BS cung cấp.

Trước đó, em bé đã được phát hiện thoát vị hoành bẩm sinh từ tuần thứ 34 của thai kỳ, và được theo dõi tại BV Sản Nhi Quảng Ninh. Ngày 2/11/2016 bé được sinh tại bệnh viện, được chăm sóc đặc biệt tại khoa Sơ sinh do phản xạ sơ sinh yếu, phổi hai bên thông khí kém.

Trước tình trạng bệnh nhi, các bác sĩ đánh giá, do bị thoát vị hoành bẩm sinh, nên có thể một phần dạ dày và lách chui qua cơ hoành lên lồng ngực trái gây hoại tử ... Đúng như tiên lượng, kết quả siêu âm, chụp CT cho thấy, toàn bộ dạ dày, lá lách của bệnh nhi “chui” lên lồng ngực. Tình trạng này khiến phổi bị chèn ép, thể tích phổi của bé dưới 1/3 thông thường. Nếu không xử lý nhanh để sắp xếp lại vị trí, nguy cơ tử vong sớm là rất cao.

Bệnh nhi được mổ cấp cứu ngay sau khi chẩn đoán xác định bệnh, chỉ một ngày sau sinh. Kíp phẫu thuật do BS Nguyễn Quốc Hùng, BSBùi Hải Nam, BS Nguyễn Kim Hiếu cùng kíp Bác sĩ Gây mê hồi sức Lương Trung Kiên, Lê Thanh Tú và Điều dưỡng Nguyễn Thị Cẩm Vân thực hiện.

“Khi phẫu thuật, một phần dạ dày và lá lách đã bị hoại tử, một phần đứt rời khỏi tổ chức xung quanh. Chúng tôi phải cắt toàn bộ dày dày và lá lách của bé, sau đó nối thẳng phần ruột non với thực quản cho bé”, BS Hùng nói.

Cũng theo BS Hùng, đây là ca bệnh thoát vị hoành có nhiều biến chứng nặng nhất từ trước đến nay viện tiếp nhận. Sau mổ, dù tình trạng huyết động, hô hấp ổn định hơn, nhưng áp lực động mạch phổi không cải thiện nhiều. Đến ngày thứ 2 sau mổ bệnh nhi bị suy thận phải tiến hành lọc máu liên tục 3 ngày, thở máy…

Đến nay, sau 1 tuần điều trị tích cực vết mổ khô, liền da tốt, hiện bệnh nhi đang hồi phục rất tích cực, bé đã hoàn toàn cai được máy thở, cai hoàn toàn oxy, dừng các thuốc vận mạch, trẻ tỉnh táo, phản xạ tốt, ăn tốt.

Hồng Hải