Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:42

Cứu vợ con Thống đốc Bang Bentiu, bác sĩ Việt Nam được tặng... một con bò

Dân trí

Vợ của Thống đốc Bang Bentiu nhập viện vì sốt rét, nhiễm vi khuẩn thương hàn, thiếu máu được bác sĩ Việt Nam điều trị kịp thời trước khi chuyển viện, vượt cạn thành công. Để cảm ơn, vị Thống đốc đã tặng các bác sĩ Việt Nam một con bò ăn mừng, chung vui.

Ngày 12/7, Thông tin từ Bệnh viện Quân Y 175 cho hay, tại đây vừa đón nhận tin vui gửi về từ Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 1 của Việt Nam đang tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Theo đó, vào ngày 30/6/2019, bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 1 Việt Nam nhận được chỉ thị từ Chỉ huy trưởng căn cứ Bentiu về việc tiếp nhận 1 bệnh nhân là vợ của ngài Thống đốc Bang Bentiu. Bệnh nhân này đang mang thai tuần thứ 32.

Cứu vợ con Thống đốc Bang Bentiu, bác sĩ Việt Nam được tặng... một con bò - 1

Thai phụ đã được các bác sĩ Việt Nam chẩn đoán, điều trị kịp thời, giúp vượt qua nguy kịch trước khi hạ sinh bé gái kháu khỉnh tại bệnh viện dân sự Uganda (ảnh Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 1 Việt Nam cung cấp)

Qua thăm khám các bác sĩ ghi nhận, thai phụ vào viện trong tình trạng mệt mỏi, sốt trên 39 độ, đau âm ỉ vùng bụng dưới. Khai thác bệnh sử được biết, trước đó 1 tuần, thai phụ có biểu hiện nôn ói và tiêu chảy nhiều lần, sau đó sốt cao, rét run, đau lâm râm vùng bụng dưới.

Các y bác sỹ Việt Nam thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét (malaria) và vi khuẩn thương hàn, kèm theo tình trạng thiếu máu; siêu âm thai có biểu hiện thiểu ối.

Nhận định đây là 1 trường hợp nặng, có nhiều yếu tố nguy cơ, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến quyết định hội chẩn Bệnh viện, đưa ra chẩn đoán xác định: sốt rét, thương hàn, thiếu máu trên bệnh nhân thai tuần thứ 32 nghi ngờ thiểu dưỡng bào thai.

Bệnh nhân có chỉ định chuyển lên tuyến y tế cao hơn. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh nặng đã kéo dài nhiều ngày nên bệnh nhân cần phải được điều trị ngay lập tức. Việc hỗ trợ, chăm sóc của các bác sĩ Việt Nam đã giúp vợ con ngài Thống đốc Bang Bentiu ổn định các chỉ số sinh hiệu. Sau đó, thai phụ được chuyển sang một bệnh viện dân sự tại Uganda. Tại đây, người mẹ đã sinh một bé gái kháu khỉnh.

Sau khi vợ con qua được cơn nguy kịch, cuộc vượt cạn diễn ra thuận lợi, Thống đốc Bang Bentiu đã gọi điện thoại cho bà Chỉ huy trưởng căn cứ dã chiến Bentiu, bày tỏ lòng biết ơn Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 1 của Việt Nam.

Cùng với những lời cảm ơn chân thành, Thống đốc Bang Bentiu “mong muốn được tặng bệnh viện một con bò để liên hoan chung vui cùng gia đình”. Được biết ở Nam Sudan, bò là một tài sản có giá trị khá lớn và thường được quốc gia nghèo đói, còn nhiều tập tục lạc hậu này dùng làm của hồi môn.

Nhân dịp này, bà chỉ huy trưởng căn cứ Bentiu cũng bày tỏ lời cảm ơn tới Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 1 của Việt Nam vì những đóng góp tích cực, hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân viên Liên hợp quốc và người dân địa phương, trong đó có bệnh nhân nói trên. Đây được coi là biện pháp hữu hiệu nhằm tăng cường mối đoàn kết giữa Phái bộ Liên hợp quốc với nhân dân và chính quyền Nam Sudan.

Vân Sơn

Mới nhất

Đáng quan tâm