Thứ năm, 16/01/2020 - 07:32

Cứu sống nữ sinh ngừng tuần hoàn bằng cách cho “ngủ đông”

Dân trí

Ngày 15/1, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa cứu sống một bệnh nhân ngừng tuần hoàn bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt. Đây là kỹ thuật mới được áp dụng tại Bệnh viện Đà Nẵng giúp tăng thêm cơ hội sống cho người bệnh mà không để lại bất cứ di chứng thần kinh đáng tiếc nào.

Trước đó, ngày 16/12/2019, em Nguyễn Thị T. (17 tuổi, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) bất ngờ ngã, hôn mê sau khi đi học thêm về. Sau 30 phút, em T. được đưa vào Bệnh viện Đà Nẵng.
BS Nguyễn Văn Đồng, khoa Hồi sức tích cực - chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết, ngay khi bệnh nhân T. được chuyển đến bệnh viện, các bác sĩ khoa cấp cứu đã thay phiên nhau ép tim bệnh nhân trong gần 20 phút. Sau đó, bệnh nhân được chuyển ngay vào khoa Hồi sức tích cực – chống độc kèm báo động toàn viện tới các khoa liên quan và Ban Giám đốc. Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – chống độc đã thiết lập hệ thống PiCCo và máy tạo nhịp tim tạm thời để dìu dắt tim bệnh nhân. Tuy nhiên, huyết áp của T. càng lúc càng giảm.

Cứu sống nữ sinh ngừng tuần hoàn bằng cách cho “ngủ đông” - 1

“Bệnh nhân T. được chẩn đoán viêm cơ tim. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chọn kỹ thuật hạ thân nhiệt để cứu sống bệnh nhân. Nhiệt độ bệnh nhân được kiểm soát ổn định quanh mức 33 độ C trong 24 giờ đầu nhằm bảo vệ não. Sau đó, sẽ nâng dần 0,15 độ C trong một giờ cho tới khi nhiệt độ cơ thể về mức bình thường”, BS Đồng giải thích kỹ thuật hạ thân nhiệt.

Sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân T. đã dần mở mắt, chớp mắt, và cử động được. Hiện, sức khỏe của T. ổn định, bệnh nhân đã được xuất viện.

BS Nguyễn Văn Đồng cho biết thêm, thành công của kỹ thuật hạ thân nhiệt phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó khoảng thời gian từ lúc tim ngừng đập đến khi cấp cứu thành công đóng vai trò then chốt. Nếu phát hiện một người bị đột ngột hôn mê, ngừng thở, ngay lập tức người chứng kiến nên thực hiện ép tim ngoài lồng ngực cho nạn nhân cho đến khi có đội cấp cứu ngoại viện đến.

Theo BS. CK2 Nguyễn Thành Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, kỹ thuật hạ thân nhiệt trong cấp cứu ngừng tuần hoàn là một trong những kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới. Đây là kỹ thuật được khuyến cáo dùng để bảo vệ não cho những bệnh nhân ngừng tuần hoàn, bởi lúc này não thiếu oxy nuôi dưỡng dẫn đến bị phù, tổn thương não. Nếu như không có cách bảo vệ não tốt thì bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao. Hoặc nếu được cứu sống thì bệnh nhân có thể bị di chứng não rất nặng nề như sa sút trí tuệ, liệt, co giật, nằm tại chỗ, sống thực vật.
Chính vì thế, kỹ thuật hạ thân nhiệt giống như cho bệnh nhân “ngủ đông” để giảm quá trình chuyển hóa của não, giảm tình trạng tổn thương não, cung cấp oxy tốt hơn, cải thiện tình trạng độc tế bào não, từ đó hỗ trợ tế bào não phục hồi.

Được biết, đây là lần thứ 2, Bệnh viện Đà Nẵng áp dụng thành công kỹ thuật này. Trước đó, một bệnh nhân nam 30 tuổi, trú thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam bị ngừng tuần hoàn ngoại viện đã được cứu sống, sức khỏe bình phục hoàn toàn, không có di chứng thần kinh. 

Khánh Hồng

Đáng quan tâm
Mới nhất