Cứu sống bệnh nhân xuất huyết não do vỡ phình dị dạng mạch não

(Dân trí) - Ngày 27/6, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Trung tâm Đột quỵ bệnh viện đã cứu sống kịp thời một trường hợp đột quỵ do vỡ phình mạch máu não.

Đó là trường hợp của nữ bệnh nhân Hồ Thị L. (63 tuổi, trú huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế). Bệnh nhân khởi phát với triệu chứng đau đầu nhiều, không có yếu liệt tay chân; được điều trị ở bệnh viện tuyến dưới trong 6 ngày nhưng bệnh không cải thiện, tình trạng đau đầu ngày càng tăng.

Bệnh nhân được tuyến dưới chuyển lên điều trị tại khoa Nội A, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 vào ngày 22/6 với chẩn đoán: Viêm não, màng não. Các bác sĩ đã chỉ định chụp phim cắt lớp sọ não kịp thời, nghi ngờ có tình trạng xuất huyết dưới nhện; một dạng đột quỵ nguy hiểm thường do vỡ túi phình mạch não.

Ngay lập tức, một cuộc hội chẩn cấp cứu trực tuyến giữa các bác sĩ khoa Nội A, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 với các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 1 qua hình ảnh trên mạng  PACS ( Hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh) đã được kết nối giữa các khoa trong toàn viện, giữa Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 1 và cơ sở 2.

Cứu sống bệnh nhân xuất huyết não do vỡ phình dị dạng mạch não - 1

Vị trí bị xuất huyết

Các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị xuất huyết dưới nhện nghi do vỡ phình mạch não. Bệnh nhân được khẩn trương chuyển viện vào Trung tâm Đột quỵ, tại đây các bác sĩ đã chuẩn bị sẵn sàng để tiến hành chụp mạch não và can thiệp cho bệnh nhân. Kết quả chụp mạch não phát hiện một túi phình mạch não phía bên phải kích thước 5mm x3mm, động mạch mang phình uốn cong nhiều đoạn và đặc biệt nguy hiểm do túi phình đang chảy máu.

Cứu sống bệnh nhân xuất huyết não do vỡ phình dị dạng mạch não - 2

Vị trí đang chảy máu

Nhận định đây là một tình huống cấp cứu, phải khẩn trương tối đa, vì chỉ cần chậm trễ vài phút là tính mạng bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm. Không chần chừ, các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành can thiệp đặt coil (những vòng xoắn kim loại) bít túi phình mạch não và cầm máu, thủ thuật thành công chỉ sau hơn 30 phút từ lúc khởi mê.

Hiện tại sau 3 ngày can thiệp, bệnh nhân chỉ còn đau đầu nhẹ, hoàn toàn tỉnh táo, không có yếu liệt tay chân và chuẩn bị được cho xuất viện trong tuần tới.

Cứu sống bệnh nhân xuất huyết não do vỡ phình dị dạng mạch não - 3

Bệnh nhân không liệt tay chân, hoàn toàn tỉnh táo

Xuất huyết dưới nhện do vỡ phình mạch não là một loại đột quỵ nguy hiểm và thường bị bỏ sót hoặc chẩn đoán nhầm vì thông thường người bệnh chỉ có biểu hiện đau đầu, không có yếu liệt. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh nhân thường tử vong hoặc để lại di chứng tàn phế. Tỉ lệ tử vong rất cao lên đến gần 80% nếu túi phình vỡ lại hoặc đang chảy máu.

Đại Dương