Thứ tư, 06/03/2013 - 01:13

Cứu sống bệnh nhân vỡ động mạch chủ bụng bằng kỹ thuật đặc biệt

Dân trí Bị tai nạn giao thông khiến vùng ngực bụng bị đau dữ dội, khi vào viện, bệnh nhân được phát hiện vỡ động mạch chủ bụng và nhanh chóng được cấp cứu. Điều đặc biệt là bệnh nhân được cứu sống mà không cần phẫu thuật.

Bệnh nhân Trần Ngọc Tuyên (nam, 39 tuổi, Yên Mỹ, Hưng Yên) được chuyển đến bệnh viện Việt Đức tối 28/2 trong tình trạng đa chấn thương, gồm: chấn thương động mạch chủ bụng, tràn máu tràn khí màng phổi 2 bên, vỡ gan độ 2.
 
Các bác sĩ tiến hành đặt stent, cứu sống bệnh nhân vỡ động mạch chủ. Ảnh: BS cung cấp.
Các bác sĩ tiến hành đặt stent, cứu sống bệnh nhân vỡ động mạch chủ. Ảnh: BS cung cấp.

Người nhà bệnh nhân cho biết, anh Tuyên bị TNGT khi đi xe máy va chạm với xe bò (ba gác) bị càng xe đập vào ngực. Sau va chạm, dù tỉnh táo nhưng bệnh nhân đau ngực bụng nhiều kèm theo có bầm tím ở vùng thượng vị và được đưa đến BV Việt Đức cấp cứu.

Qua chẩn đoán, các bác sĩ phát hiện hình ảnh túi giả phình mặt sau ĐMC bụng ngay sát cơ hoành kích thước 84*21mm. Nếu không can thiệp, tình trạng chảy máu trong sẽ tiếp tục tăng lên, đe dọa tính mạng người bệnh.

Ngay lập tức, các bác sĩ chỉ định can thiệp đặt Stent graft ĐMC bụng. Sau khi được tiến hành can thiệp vỡ động mạch chủ bằng đặt stent,. Sau 4 ngày được đặt sten, bệnh nhân đã  ổn định,đỡ đau,huyết động ổn,bụng mềm,đỡ chướng.

Theo PGS TS. Nguyễn Hữu Ước, đây là một tổn thương nặng và phức tạp, với phẫu thuật can thiệp là nặng trên nền bệnh nhân đa chấn thương (có nhiều tổn thương) và kỹ thuật phẫu thuật ở vị trí tổn thương không đơn giản, nhưng với triển khai kỹ thuật đặt Stent graft bệnh nhân đã được cứu sống.

Tú Anh