Chủ nhật, 09/08/2020 - 11:14

Cuộc đua phát triển kháng thể đơn dòng điều trị Covid-19

Dân trí

Viện Y tế Quốc gia Mỹ đang thu tuyển bệnh nhân để thử nghiệm hai phương pháp điều trị Covid-19 mới.

Cuộc đua phát triển kháng thể đơn dòng điều trị Covid-19 - 1

Hãng dược phẩm Eli Lilly, phối hợp với NIH, thông báo đang thử nghiệm một phương pháp điều trị mới gọi là kháng thể đơn dòng để ngăn chặn virus lây lan trong cơ thể.

"Các kháng thể đơn dòng sẽ bám ngay vào phần protein gai đại diện cho phần gắn với tế bào người và cho phép virus xâm nhập vào bên trong. Vì vậy, bạn che chỗ đó lại và virus không còn chỗ nào để đi ", giám đốc NIH, ông Francis Collins nói.

Trái ngược với huyết tương lấy từ máu của những người khỏi bệnh, các kháng thể đơn dòng có thể được sản xuất với số lượng lớn trong phòng thí nghiệm.

Trong một nỗ lực tương tự, Regeneron đang nghiên cứu phương pháp điều trị bằng kháng thể tổng hợp của mình. Bác sĩ Mez Quaye Berhe của Baylor Scott và White Healthđiều hành thử nghiệm này.

"Nếu tôi điều trị cho bạn bây giờ, tôi có thể ngăn chặn khả năng tiến triển và nhập viện không? Tôi có thể cải thiện thời gian phục hồi không? Và tôi có thể ngăn ngừa lây truyền cho người khác không?" Berhe nói.

Trong khi đó, hãng Novavax cho biết hai nghiên cứu về vắc-xin thử nghiệm giai đoạn hai đang cho kết quả khả quan. 66 người tham gia có kháng thể và không có tác dụng phụ trong một nghiên cứu, và nghiên cứu còn lại cho thấy những con khỉ được vắc-xin bảo vệ trước Covid-19.

Cẩm Tú

Theo CBS News

Đáng quan tâm