Cùng 1 bệnh nhưng 2 giới sẽ khác nhau?

Dân trí Sự khác biệt giữa nam và nữ không chỉ ở nội tiết, định dạng về gen, mà còn ở các đặc tính sinh học nữa, và điều này thường bị bỏ quên. Viện hàn lâm y khoa của Pháp đã “rung chuông” cảnh báo rằng: Cần phải lưu tâm đến đặc tính khác nhau này giữa nam và nữ để đưa ra phương pháp điều trị bệnh tốt nhất.

Cùng 1 bệnh nhưng 2 giới sẽ khác nhau? - 1

1. Nam nữ khác nhau:

Bạn biết rằng phụ nữ có khả năng miễn dịch cao hơn so với nam giới, nhưng lại dễ mắc bệnh về tự kỷ và thần kinh hơn.

Nam giới và nữ giới không đồng nhất, chúng ta cũng biết điều này. Giới tính nữ được xác định bới kiểu gen XX, giới tính nam được xác định bới kiểu gen XY, sự khác biệt này không phải là không có hệ lụy của nó.

Theo Peggy Sastre tác giả của bài “bệnh sex”, phát hành tháng 6 năm 2006,là một nghiên cứu trên chuột đực và chuột cái đã chỉ ra rằng: 72% gen hoạt động ở gan, 68% ở các tế bào chất béo, 55,4% trong cơ bắp và 13,6 % ở não biểu hiện những cấp độ khác nhau tùy thuộc vào giới tính.

Biểu hiện nhồi máu ở nam giới và nữ giới khác nhau

Nhồi máu cơ tim từ lâu được coi là một bệnh ở nam giới, nó ít được phát hiện ở nữ giới, bởi đối với khoảng một nửa bệnh nhân nữ biểu hiện của bệnh là buồn nôn và đau bụng nhiều hơn là đau nặng ở ngực và cánh tay trái như nam giới, dẫn đến việc sử dụng điện tâm đồ đối với nữ bị chậm trễ.

Vị trí của ung thư đại trực tràng cũng khác nhau giữa nam và nữ.

Phụ nữ có phản ứng với thuốc cũng khác với nam giới. Những nghiên cứu trong y khoa đã chỉ ra rằng: với bệnh cúm, phụ nữ chỉ cần 1/2 liều vắc xin là đủ.

Những nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng: Aspirin bảo vệ phụ nữ khỏi những cơn đau tim và nguy cơ đột quỵ hiệu quả hơn ở nam giới

2.Thực tế một số loại thuốc chỉ dừng lại ở việc thử nghiệm trên giống đực

Một đặc tính khác ở giống đực là: với liều lượng nhất định, cơ thể của họ bài tiết chậm hơn một vài phân tử như thuốc an thần. Nếu chúng ta công nhận điều này, có nghĩa chúng ta bỏ qua những nghiên cứu trên giống cái: có 60% thử nghiệm lâm sàn tôn trọng tính đực cái, nhưng 40% lại chỉ dừng trên những kết quả thử nghiệm trên giống đực.

Những nhà nghiên cứu của Mỹ cũng đã khẳng định: những thí nghiệm trên chuột thử nghiệm được thực hiện thường xuyên ở chuột đực hơn chuột cái bởi chu kỳ nội tiết và vấn đề thai nghén ở con cái làm cho việc thí nghiệm trở nên phức tạp đôi khi đòi hỏi phải có thêm những phương tiện bổ sung.

Chuyên gia Claudine Junien thừa nhận: “có quá nhiều phương pháp điều trị áp đặt cho nữ giới nhưng chỉ được tiến hành thử nghiệm trên giống đực”.

3.Y học được biệt hóa:

Ở một vài nước tiên tiến, ngoài lĩnh vực sinh sản, những đặc tính sinh học khác nhau giữa nam và nữ cũng được các chuyên gia y tế lưu tâm đến. Theo Viện hàn lâm y khoa Pháp, đó không thể coi là bình thường.

Viện đã yêu cầu đào tạo những chuyên gia về sức khỏe có trình độ chuyên môn được phân biệt và thích hợp với việc điều trị cho mỗi giới, điều này cũng đã được thực hiện tại Đức và Thụy Điển, nơi mà một vài bệnh lý áp dụng phương pháp điều trị khác nhau ở nam và nữ, nước Pháp đã lãng phí mất 10 năm.

4.Lưu tâm đến giới tính trong các nghiên cứu là cần thiết:

Ngày nay các chuyên gia y tế khẳng định: “ diễn đạt hay giải thích những nghiên cứu trên con người và động vật khẩn thiết phải lưu ý đến vấn đề về giới trong nghiên cứu”.

Chính người Mỹ họ cũng đã tiên phong trong vấn đề này (từ năm 1993 Ủy ban an ninh sức khỏe của Mỹ FDA đã đảm bảo rằng: những nghiên cứu trên sức khỏe được công bố có lưu tâm đến ảnh hưởng của giới tính lên bệnh, đặc biệt là những nghiên cứu liên quan đến sức khỏe của phụ nữ, hay năm 2013 sau khi đã chú thích rằng phụ nữ có phản ứng với hiệu quả của thuốc ngủ là gấp đôi, ủy ban FDA đã yêu cầu chia liều thuốc ngủ thông thường ra làm hai khi chỉ định cho bệnh nhân nữ.)

Vũ Long

Theo E-sante

MỚI NHẤT
Tưởng mình là “thiên tài”...
Tưởng mình là “thiên tài”...

Hoang tưởng tự cao không thể giải quyết bằng những lời khuyên nhủ bởi đó là bệnh và cần được can thiệp y khoa

Thứ hai, 03/10/2016 - 04:51

Những điều nên làm sau khi cắt amiđan
Những điều nên làm sau khi cắt amiđan

“Trong vòng 12 ngàysau cắt amiđan, bệnh nhân chỉ được dùng thức ăn mềm, lỏng,nguội, lạnh để tránh bị chảy máu”.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 09:33

Dễ trầm cảm vì nghiện Internet
Dễ trầm cảm vì nghiện Internet

(Dân trí) - Khảo sát cho thấy những người sử dụng internet nhiều hơn cũng có nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần hơn.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 01:08

Có thể trị bệnh da sần vỏ cam?
Có thể trị bệnh da sần vỏ cam?

(Dân trí) - Da sần vỏ cam hay mỡ vón, hay cellulite, không phải là một bệnh. Đó là một tình trạng vô hại trong đó mỡ dưới da tạo thành những u cục nhỏ sần sùi như vỏ cam.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 09:11

Hoảng hốt thấy con gái 8 tuổi ngực nhú dậy thì
Hoảng hốt thấy con gái 8 tuổi ngực nhú dậy thì

Thấy con gái mới 8 tuổi nhưng đã nhú ngực, xuất hiện lông vùng kín và có kinh nguyệt, chị N. vội đưa con đi khám và bàng hoàng khi biết nguyên nhân là do chính mình gây ra.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 07:42

15 phút mỗi sáng để vùng trọng tâm cơ thể thon chắc
15 phút mỗi sáng để vùng trọng tâm cơ thể thon chắc

(Dân trí) - Những bài tập dưới đây giúp tập luyện nhiều cơ khác nhau ở phần trọng tâm của cơ thể và cánh tay (bụng dưới, vai, cơ nhị đầu và cơ tam đầu…). Bạn có thể tập vào buổi sáng ngay khi thức dậy hoặc bất cứ lúc nào trong 15 phút hoặc 30 phút nếu muốn. Bạn có thể nghỉ 30 giây sau mỗi bài tập để chạy bộ tại chỗ.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:35

Bác sĩ nói gì nếu bạn có ý định nuốt mật cá trắm chữa bệnh?
Bác sĩ nói gì nếu bạn có ý định nuốt mật cá trắm chữa bệnh?

Nhiều người vẫn truyền tai nhau: nuốt mật cá trắm có thể chữa bệnh. Tuy nhiên, theo Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cá trắm là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nếu nuốt mật cá trắm từ 3 kg trở lên chắc chắn sẽ gây ngộ độc, có thể tử vong sau 2 ngày.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 04:57

Cứu sống bệnh nhi bị giun đũa đục thủng ruột thừa
Cứu sống bệnh nhi bị giun đũa đục thủng ruột thừa

BV Xanh Pôn vừa mổ khẩn cấp cứu sống một bệnh nhi bịgiun đũa đục thủng ruột thừa.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 11:00

Phẫu thuật thành công khối u quái cực lớn ở vùng cụt bé sơ sinh
Phẫu thuật thành công khối u quái cực lớn ở vùng cụt bé sơ sinh

(Dân trí) - Ngày 1/10 theo tin từ Khoa Ngoại Nhi – Cấp cứu bụng, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa phẫu thuật thành công một trường hợp khối u quái vùng cụt kích thước lớn ở bé gái sơ sinh 20 ngày tuổi.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 06:43

Cách sơ cứu cực kỳ đơn giản khi trẻ nhỏ bị dị vật đường thở
Cách sơ cứu cực kỳ đơn giản khi trẻ nhỏ bị dị vật đường thở

(Dân trí) - Dị vật đường thở (1 vật nào đó lọt vào đường thở) rất nguy hiểm, nếu không được cấp cứu kịp thời nạn nhân có thể bất tỉnh, ngừng thở, tim ngừng đập và dẫn đến tử vong. Trường hợp này rất hay gặp ở trẻ em, tuy nhiên nếu biết cách sơ cứu sẽ giúp bệnh nhân thoát “án tử”.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 03:09

Bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở đã tử vong
Bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở đã tử vong

(Dân trí) - Ngày 1/10, xác nhận với PV Dân trí, ông Nguyễn Chí Công- Chủ tịch UBND xã Phong Tân (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, bệnh nhân Nguyễn Văn Hận đã tử vong.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 12:14

Bv Xanh Pôn: Phẫu thuật thành công hộp sọ biến dạng hình thuyền hiếm gặp cho bé 11 tháng tuổi
Bv Xanh Pôn: Phẫu thuật thành công hộp sọ biến dạng hình thuyền hiếm gặp cho bé 11 tháng tuổi

Sau 5 tiếng trên bàn mổ với dị dạng sọ não hiếm gặp khiến trán biến dạng, mắt và cung mày lồi ra phía trước, em bé Hà Nội đã may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn phẫu thuật và trở về trong vòng tay yêu thương của cha mẹ.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 09:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Khốn khổ vì nhổ răng bị mù mắt
Khốn khổ vì nhổ răng bị mù mắt

(Dân trí) - Sau khi nhổ răng ở phòng khám nha khoa, ông Phạm Văn Côn, SN 1978 (ngụ huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) bị nhiễm trùng phải chuyển lên bệnh viện cấp cứu. Sau 1 tháng điều trị, mắt trái bị mù vĩnh viễn nên ông rất khốn khổ và đang khiếu nại để đòi bồi thường.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 05:04

Khống chế viện phí theo yêu cầu
Khống chế viện phí theo yêu cầu

Sau một thời gian các bệnh viện công được tự quyết giá khám chữa bệnh theo yêu cầu dẫn đến viện phí rất lộn xộn, sắp tới, Bộ Y tế sẽ ban hành mức trần để khống chế giá các loại dịch vụ y tế

Thứ bảy, 01/10/2016 - 12:18

Cần đề cao chuẩn 'cảnh giác dược' tại Việt Nam
Cần đề cao chuẩn 'cảnh giác dược' tại Việt Nam

Để tăng cường nâng cao nhận thức sử dụng thuốc hợp lý, các chuyên gia khuyến cáo, các bác sĩ lâm sàng phải tiên phong tránh lạm dụng kê đơn thuốc "quá tay"...

Thứ bảy, 01/10/2016 - 12:02

Cần Thơ: Hàng chục cơ sở cấp nước không đạt tiêu chuẩn vệ sinh chung
Cần Thơ: Hàng chục cơ sở cấp nước không đạt tiêu chuẩn vệ sinh chung

(Dân trí) - Ngày 30/9, nguồn tin từ Thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, Sở này vừa có thông báo kết luận: Thanh, kiểm tra chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt tại TP Cần Thơ và phát hiện 21 cơ sở không đạt vệ sinh chung và xét nghiệm nước thành phẩm.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 03:23

Inforgraphic: Điều trị đau vai gáy tại nhà như thế nào?
Inforgraphic: Điều trị đau vai gáy tại nhà như thế nào?

(Dân trí) - Cho dù bạn có cần đi khám bác sĩ và dùng thuốc giảm đau hay không, thì những cách điều trị tại nhà dưới đây vẫn sẽ giúp bạn hết đau nhanh chóng.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 02:07

Té “cầu khỉ”, bé trai 3 tuổi bị cây đâm xuyên mặt
Té “cầu khỉ”, bé trai 3 tuổi bị cây đâm xuyên mặt

(Dân trí) - Các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM đã mổ khẩn cấp, cứu sống kịp thời một bé trai 35 tháng tuổi bị khúc cây đâm xuyên từ vùng má qua thái dương trên trán.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 10:03

Thoát vị bẹn: cần phẫu thuật sớm tránh “chuyện bé xé ra to”!
Thoát vị bẹn: cần phẫu thuật sớm tránh “chuyện bé xé ra to”!

Thoát vị bẹn là bệnh lý thường gặp ở nam giới, xảy ra khi các tạng trong ổ bụng như mạc nối, ruột… bị chui qua ống bẹn – nơi có ống dẫn tinh chạy qua. Cần nhớ rằng thoát vị bẹn không thể tự khỏi mà cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để tư vấn và phẫu thuật.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 10:02

Ớn lạnh tình trạng phá thai ở Việt Nam
Ớn lạnh tình trạng phá thai ở Việt Nam

(Dân trí) - Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nạo phá thai hàng đầu thế giới, mỗi phụ nữ Việt Nam trung bình trải qua 2,5 lần phá thai trong độ tuổi sinh đẻ.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:30

Vụ sập lò gạch: Người dập não, người gãy cột sống, vỡ lách
Vụ sập lò gạch: Người dập não, người gãy cột sống, vỡ lách

(Dân trí) - Được giải cứu khỏi đống đổ nát, đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời song những thương tích nghiêm trọng khiến các nạn nhân đối mặt với nguy cơ tàn phế. Vụ sập lò gạch xảy ra tại Đồng Tháp đẩy nhiều gia đình nghèo vào cảnh khốn cùng.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 05:27

Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ vụ sản phụ tử vong bất thường tại bệnh viện
Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ vụ sản phụ tử vong bất thường tại bệnh viện

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Bình tiến hành làm rõ và có báo cáo về sự việc sản phụ Phạm Thị Hiếu chết bất thường tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 04:24

Nhiều mẫu nước ngầm ở vùng ven TPHCM bị ô nhiễm
Nhiều mẫu nước ngầm ở vùng ven TPHCM bị ô nhiễm

(Dân trí) - Nguồn nước thủy cục chưa được cung ứng, người dân các quận huyện vùng sâu, vùng xa của thành phố đang phải sử dụng nước ngầm, nước mưa. Tuy nhiên, nguồn nước này bị nhiễm vi sinh, nhiễm chất hữu cơ, không đạt các chỉ tiêu về độ kiềm, sắt... nguy cơ gây bệnh cho cộng đồng.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:12

Huế: Mỗi ngày nửa tấn giá đỗ sinh trưởng nhờ hóa chất được xuất ra chợ
Huế: Mỗi ngày nửa tấn giá đỗ sinh trưởng nhờ hóa chất được xuất ra chợ

(Dân trí) - Ngày 29/9, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP Huế tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh làm giá đỗ tại số 5/2 đường Hồ Xuân Hương, phường Phú Hiệp do ông Trần Công Thành làm chủ, phát hiện cơ sở này dùng một hoá chất lạ giúp giá đỗ sinh trưởng, phát triển.

Thứ năm, 29/09/2016 - 05:39