Bình Phước:

Cúm A/H5N1 tấn công đàn thủy cầm

(Dân trí) - Nhiều con vịt trong đàn lăn ra chết, những con khác cũng có biểu hiện bất thường. Kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y cho thấy, mẫu bệnh phẩm từ đàn thủy cầm đã dương tính với cúm A/H5N1.

Ngày 8/11, thông tin từ Chi cục Thú y tỉnh Bình Phước cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa xuất hiện một ổ dịch cúm A/H5N1. Trước đó, chi cục nhận được thông báo từ hộ chăn nuôi của ông Võ Thanh Hồng (ấp Suối Da, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú) về việc đàn vịt của gia đình ông đột nhiên lăn ra chết, nhiều con khác cũng có biểu hiện bất thường.

Đàn vịt nhiễm bệnh đã bị tiêu hủy (ảnh minh họa)
Đàn vịt nhiễm bệnh đã bị tiêu hủy (ảnh minh họa)

Ngay lập tức, ngành Thú y đã cử người xuống kiểm tra và lấy mẫu mang đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy, mẫu bệnh phẩm của đàn vịt dương tính với vi-rút cúm A/H5N1. Ngành Thú y tỉnh Bình Phước đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy toàn bộ 282 con vịt sống trong đàn bị nhiễm bệnh, đồng thời tiêu độc khử trùng chuồng trại và khu vực lân cận.

Theo thông tin từ chủ hộ chăn nuôi, toàn bộ đàn thủy cầm được gia đình mua về từ tỉnh Long An vào tháng 3/2013. Trong quá trình nuôi, đàn vịt từng một lần bị bệnh nhưng gia đình tự chữa khỏi. Đầu tháng 11, đàn vịt tiếp tục bị bệnh rồi lăn ra chết, nên gia đình cấp báo lên cơ quan chức năng.

Sau khi phát hiện đàn gia cầm nhiễm bệnh, UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo ngành chức năng triển khai các biện pháp phòng chống, tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khuyến cáo người dân khi phát hiện những biểu hiện bất thường của đàn gia cầm cần thông báo đến cơ quan chức năng, tuyệt đối không giấu dịch, không mua bán, giết mổ gia cầm bệnh.

Vân Sơn

Đang được quan tâm