Cục trưởng Y tế dự phòng: Trăn trở khi người Việt phải sang Singapore tiêm vắc xin

Dân trí PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, có những thời kỳ khan hiếm về vắc xin, một số người dân phải sang Singapore tiêm chủng. Là người làm về y tế dự phòng, ông rất trăn trở tại sao Việt Nam không đảm bảo được vắc xin, để người dân lặn lội ra nước ngoài tiêm.

Nhưng với sự ra đời của hệ thống tiêm chủng VNVC trên toàn quốc đã giúp giải tỏa cơn khát vắc xin dịch vụ, người dân không còn phải đi Singapore, hay chen chúc xếp hàng tranh từng mũi tiêm cho con.

Cục trưởng Y tế dự phòng: Trăn trở khi người Việt phải sang Singapore tiêm vắc xin - 1
PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng phát biểu tại lễ khai trương VNVC Hạ Long.

Sáng 6/6 tại Lễ khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC Hạ Long, PGS Phu cho biết việc nghiên cứu ra vắc xin phòng bệnh là 1 trong những thành công vĩ đại nhất của Y học, nhờ có vắc xin mà nhiều dịch bệnh đã được khống chế, loại trừ và thanh toán.

Chương trình TCMR của Việt Nam được tiến hành từ những năm 1985 đến nay đã có 10 vắc xin phòng các bệnh: Lao, Sởi, Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Viêm gan B, Viêm màng não, Viêm phổi, Rubella được đưa vào tiêm chủng mở rộng.

“Tuy nhiên, hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam đã có gần 30 loại vắc xin. Mong muốn của Chính phủ, của Bộ Y tế Việt Nam và tôi chắc chắn rằng đây cũng là mong muốn của tất cả người dân là người dân sẽ được tiêm nhiều loại vắc xin để phòng bệnh cho từng người và tạo miễn dịch cộng đồng”, PGS Phu nói.

Ông Phu cũng dánh giá cao việc người dân chủ động tiêm vắc xin dịch vụ ngoài chương trình TCMR là vô cùng ý nghĩa và cần thiết vì sẽ bổ sung nhiều loại vắc xin mà chương trình TCMR chưa thể đáp ứng. Tuy nhiên, việc chưa đáp ứng đủ vắc xin dịch vụ khiến một số địa phương xảy ra tình trạng khan hiếm vắc xin, người dân xếp hàng trắng đêm để con có được mũi tiêm.

Cục trưởng Y tế dự phòng: Trăn trở khi người Việt phải sang Singapore tiêm vắc xin - 2

Vì thế, ông Phu rất hoan nghênh trung tâm tiêm chủng VNVC trong thời gian qua, khi báo chí đưa thông tin rất nhiều về khu vực miền Trung thiếu vắc xin VNVC đã thành lập điểm tiêm chủng ở Đà Nẵng thì toàn bộ việc thiếu vắc xin đã được giải tỏa.

Việc mở phòng tiêm chủng VNVC Hạ Long của Công ty Cổ Phần Vacxin Việt Nam không những chỉ phục vụ cho người dân của tỉnh Quảng Ninh, mà còn cho các tỉnh trong khu vực Đông Bắc, sẽ giúp giảm tải cho các điểm tiêm hiện tại, giúp nhiều người dân được tiêm chủng dịch vụ đúng lịch, đúng phác đồ, đặc biệt là trẻ em.

Ông Ngô Chí Dũng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam cho biết, trước khi khai chương VNVC Hạ Long, tại khu vực này và các tỉnh lân cận rất khan hiếm vắc xin. Nhiều gia đình phải đưa con đi Hà Nội hoặc các địa phương khác để tìm kiếm từng liều vắc xin cho con. Theo ghi nhận từ các các trung tâm VNVC tại Hà Nội, mỗi ngày có vài trăm khách hàng đến từ Quảng Ninh và các vùng lân cận đến tiêm vắc xin, nhiều người mua Gói vắc xin hoặc Mua đặt giữ vắc xin theo yêu cầu để được yên tâm có vắc xin cho con đúng lịch.

Mặc dù ngày 06/06/2019, VNVC Hạ Long mới chính thức khai trương, nhưng từ trước hàng tháng, khách hàng tại Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Lạng Sơn… đã liên tục gọi đến tổng đài, gửi tin nhắn trên fanpage VNVC với mong muốn có thể đặt mua trước vắc xin, đặc biệt là các vắc xin khan hiếm như: 6 trong 1, vắc xin phòng bệnh do phế cầu, bệnh do vi rút Rota…

Trước tình hình đó, VNVC quyết định sớm đưa trung tâm tiêm chủng VNVC Hạ Long vào hoạt động để sớm giải quyết tình trạng khan hiếm vắc xin, “hạ nhiệt” cơn sốt tăng giá vắc xin giúp khách hang tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc khi không phải đưa các con đi tiêm xa.

VNVC TP. Hạ Long, với tổng diện tích hơn 1.000 m2 gồm 30 phòng khám và tiêm, làm việc xuyên suốt từ thứ 2 đến chủ nhật và không nghỉ trưa, có thể phục vụ hàng ngàn lượt khách mỗi ngày.

Cục trưởng Y tế dự phòng: Trăn trở khi người Việt phải sang Singapore tiêm vắc xin - 3

Trẻ được tiêm ngừa vắc xin tại Trung tâm tiêm chủng VNVC Hạ Long sáng 6/6

Sẵn sàng nhiều vắc xin “hiếm”

Nhiều loại vắc xin trong tình trạng khan hiếm tại nhiều địa phương trong thời gian qua, như vắc xin 5 trong 1 Pentaxim, vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa, Hexaxim, ngừa viêm gan A, cúm, sởi…đã sẵn sàng tại hệ thống tiêm chủng VNVC trên cả nước. Tại VNVC Hạ Long các loại vắc xin này cũng được dự trù đầy đủ theo nhu cầu tiêm chủng của người bệnh. Đặc biệt, VNVC cũng là đơn vị tiên phong giới thiệu các loại vắc xin thế hệ mới như: Hexaxim 6 trong 1, Imojev phòng viêm não Nhật Bản ...

Ông Dũng cho biết, một trong những điểm khác biệt của Hệ thống tiêm chủng VNVC đó là chú trọng hàng đầu đến chất lượng vắc xin, quy trình an toàn tiêm chủng. VNVC chỉ sử dụng các loại vắc xin được sản xuất, phân phối bởi các hãng dược phẩm lớn toàn cầu và các nhà sản xuất uy tín tại Việt Nam. Vắc xin được quản lý chất lượng từ đầu vào, trong suốt quá trình bảo quản và sử dụng. VNVC là Hệ thống tiêm chủng duy nhất ở Việt Nam hiện nayđầu tư lớn, bài bản cho hệ thống dây chuyền lạnh đạt tiêu chuẩn GSP.

Ngoài dịch vụ tiêm lẻ các loại vắc xin, VNVC còn áp dụng dịch vụ đặt giữ, mua trước vắc xin theo yêu cầu; dịch vụ vắc xin trọn gói với các gói vắc xin đa dạng, linh hoạt, phù hợp với nhiều lứa tuổi:trẻ nhỏ, người trưởng thành, phụ nữ chuẩn bị mang thai, gói tiêm theo yêu cầu của doanh nghiệp, cơ quan, trường học, …), hỗ trợ cấp chứng chỉ tiêm chủng khi đi du học, du lịch...

Đặc biệt, VNVC cũng tiếp tục chương trình trả góp gói vắc xin không lãi suất trong 6 tháng. Từ 28/7/2018 – khi bắt đầu thực hiện chương trình, đến nay đã có hàng ngàn khách hàng đăng kí mua trả góp Gói vắc xin, phần lớn là các gia đình trẻ, gia đình cán bộ viên chức, công nhân….

Mỗi khách hàng đến tiêm chủng tại VNVC Hạ Long cũng như bất kỳ trung tâm nào thuộc VNVC đều được tạo mã số định danh, mã số này áp dụng trên toàn hệ thống, giúp rút ngắn thời gian đăng kí tiêm, tiện theo dõi lịch sử tiêm, phần mềm nhắc lịch tiêm tự động, dễ dàng tra cứu lịch sử tiêm chủng, theo dõi phác đồ trực tuyến trên website.

Cục trưởng Y tế dự phòng: Trăn trở khi người Việt phải sang Singapore tiêm vắc xin - 4

PGS Trần Đắc Phu khuyến cáo người dân đưa trẻ đi tiêm phòng đúng lịch, đủ liều. Đây là điều vô cùng cần thiết bởi mỗi bệnh có 1 lịch tiêm khác nhau. Ví dụ như tiêm viêm gan B sơ sinh phải tiêm ngay sau khi trẻ em sinh ra, tiêm bạch hầu, ho gà, uốn ván là tiêm lúc trẻ 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, thậm chí phải nhắc lại lúc 13 tuổi; tiêm sởi phải tiêm lúc trẻ 9 tháng tuổi… Đó là sự nghiên cứu đưa vắc xin vào những lúc nào, thời điểm nào, cách tiêm trong da hay dưới da, … đó là những yêu cầu vô cùng cần thiết. Đặc biệt phải đảm bảo tiêm chủng hiệu quả, an toàn.

Ông Phu cũng thẳng thắn bày tỏ, trong tiêm vắc xin có những tai biến, những phản ứng của vắc xin. “Phản ứng do hi hữu của vắc xin thì phải chấp nhận nhưng quan trọng nhất là phải thực hiện đúng quy trình an toàn. Việc bảo quản vắc xin phải đảm bảo đúng GSP, vì vắc xin cũng là thuốc và là loại thuốc vô cùng đặc biệt, phải được bảo quản vô cùng nghiêm ngặt với điều kiện nhiệt độ cụ thể”, ông Phu cho biết.

Vì thế, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đánh giá cao VNVC đầu tư bài bản cho hệ thống dây chuyền lạnh đạt tiêu chuẩn GSP bảo quản vắc xin. Ông Phu cũng khuyến khích VNVC cũng cần đưa thêm nhiều loại vắc xin vào tiêm chủng, đáp ứng nhu cầu phòng bệnh của người dân, không để người dân phải ra nước ngoài để tiêm chủng.

Đăng Anh

Tag :
MỚI NHẤT
Đừng “giữ sỏi” khi có thể thoát sỏi không cần phẫu thuật với chi phí siêu tiết kiệm
Đừng “giữ sỏi” khi có thể thoát sỏi không cần phẫu thuật với chi phí siêu tiết kiệm

(Dân trí) - Tại Hội thảo “Đột phá công nghệ trong điều trị sỏi tiết niệu - 30 phút tán sạch sỏi không cần phẫu thuật” được tổ chức ngày 15/6, khách hàng sẽ có cơ hội tiếp cận với các phương pháp loại sỏi thận công nghệ cao không đau, không phẫu thuật, không uống thuốc kéo dài với ưu đãi lên đến 50%.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 08:00

Bảo hiểm Liberty chi trả hơn 3 tỉ đồng cho căn bệnh chỉ 100 người trên Thế giới mắc phải
Bảo hiểm Liberty chi trả hơn 3 tỉ đồng cho căn bệnh chỉ 100 người trên Thế giới mắc phải

(Dân trí) - Tháng 9/2017, giới truyền thông và hàng triệu người hâm mộ xôn xao về căn bệnh “lạ” của nữ ca sĩ, diễn viên Selena Gomez và phải ghép thận để điều trị. Thực tế, Selena Gomes được chẩn đoán mắc phải một trong những bệnh lí nguy hiểm nhất thế giới – bệnh tự miễn.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 08:00

Cholesterol trong trứng có hại như thế nào?
Cholesterol trong trứng có hại như thế nào?

(Dân trí) - Bởi vì vừa dễ chế biến lại dễ ăn, trứng dễ dàng trở thành món tủ cho bữa sáng, ngay cả với các nền văn hóa khác nhau từ khắp nơi trên thế giới. Nói chung được coi là thực phẩm lành mạnh, ít người có thể “cầm lòng” trước bữa sáng với một quả trứng và bánh mì nướng.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:24

Hai bé gái sơ sinh dính nhau chung một hậu môn
Hai bé gái sơ sinh dính nhau chung một hậu môn

(Dân trí) - Các bác sĩ buộc phải chấm dứt thai kỳ ở tuần thứ 33 khi cặp song sinh có những dấu hiệu nguy cơ. Hai bé gái chào đời dính nhau vùng bụng chậu, có chung hậu môn đang được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố để tìm giải pháp can thiệp.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:13

Bộ trưởng Y tế: "Đến viện nào việc đầu tiên tôi cũng kiểm tra nhà vệ sinh"
Bộ trưởng Y tế: "Đến viện nào việc đầu tiên tôi cũng kiểm tra nhà vệ sinh"

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, khi đi kiểm tra bệnh viện, bà luôn có thói quen vào nhà vệ sinh để kiểm tra bởi bà quan niệm, nhà vệ sinh phải sạch. Điều này thể hiện sự chăm sóc nhỏ nhất cho người bệnh. Bà cũng có thói quen ngày rửa tay không dưới 10 lần vì sợ bẩn.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:10

Lương tăng, viện phí tiếp tục tăng
Lương tăng, viện phí tiếp tục tăng

(Dân trí) - Theo lộ trình từ nay đến cuối năm 2019 giá viện phí sẽ được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới 1.490.000 (từ 1/7/2019) và sẽ tính chi phí quản lý vào giá dịch vụ y tế. Hiện giá dịch vụ khám chữa bệnh đã bao gồm chi phí trực tiếp và tiền lương.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:07

Ăn mật cá éc nam bệnh nhân suy thận cấp
Ăn mật cá éc nam bệnh nhân suy thận cấp

(Dân trí) - Tận dụng bộ lòng cá éc để chế biến rồi ăn luôn cả mật, nam bệnh nhân phải nhập viện trong tình trạng nôn ói, đau đầu, chóng mặt. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị suy thận cấp do độc tốc trong mật cá éc gây ra.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:55

Người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối vẫn chưa thể sang thăm con
Người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối vẫn chưa thể sang thăm con

(Dân trí) - Theo dự tính của các bác sĩ, trong tuần này, người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối sẽ di chuyển từ bệnh viện K sang bệnh viện Phụ sản Trung ương thăm con trai chị dứt ruột sinh ra nhưng chưa một lần được ôm con vào lòng. Tuy nhiên, kế hoạch ấy chưa thể thực hiện.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:53

Nữ bệnh nhân mang “quả tim thứ 2” trong lồng ngực
Nữ bệnh nhân mang “quả tim thứ 2” trong lồng ngực

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, ho khan kéo dài, nữ bệnh nhân được bác sĩ phát hiện có khối u lớn ở vùng trung thất. Bệnh nhân được phẫu thuật, bóc thành công khối u có trọng lượng 2kg ra khỏi cơ thể.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:47

Trung Quốc: Phát hiện hàng chục người mắc bệnh mới do ve ký sinh
Trung Quốc: Phát hiện hàng chục người mắc bệnh mới do ve ký sinh

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc cho biết đã xác định được một bệnh mới do ve ký sinh gây ra.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:55

Sử dụng nha đam như thế nào thì đúng cách?
Sử dụng nha đam như thế nào thì đúng cách?

(Dân trí) - Hiện nay, nha đam giới thiệu và sử dụng khá rộng rãi. Vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa… nên nha đam được sử dụng để làm đẹp và điều trị một số bệnh da liễu như mụn trứng cá, bỏng, vảy nến...

Thứ sáu, 07/06/2019 - 11:25

Biểu hiện, nguyên nhân bệnh mỡ máu cao và cách xử lý của người Nhật
Biểu hiện, nguyên nhân bệnh mỡ máu cao và cách xử lý của người Nhật

(Dân trí) - Bệnh mỡ máu cao, cholesterol cao trong máu đang tấn công ở tất cả các độ tuổi và gây vô số hệ lụy. Ngày nay, nhiều người đã tin tưởng dùng Nattokinase thế hệ mới – bí quyết xử lý bệnh mỡ máu cao từ Nhật Bản.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nỗ lực giảm tỷ lệ hút thuốc lá ở nông thôn vì sức khỏe cộng đồng
Nỗ lực giảm tỷ lệ hút thuốc lá ở nông thôn vì sức khỏe cộng đồng

(Dân trí) - Thời gian qua nhờ nỗ lực đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của người dân về phòng chống tác hại của thuốc lá, hàng triệu nông dân đã giảm hút và cai nghiện thuốc lá thành công.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 08:00

Sản phẩm vệ sinh phụ nữ: Sử dụng hàng ngày có thể nguy hiểm
Sản phẩm vệ sinh phụ nữ: Sử dụng hàng ngày có thể nguy hiểm

(Dân trí) - Ngay từ nhỏ hầu hết phụ nữ đã được dạy về việc chăm sóc và vệ sinh cơ thể đúng cách bằng cách sử dụng một số trong những sản phẩm vệ sinh “tự nhiên nhất” trên thị trường. Người ta cũng đã quyết định rằng giáo dục sức khỏe là một phần thiết yếu trong mọi chương trình giảng dạy cho sinh viên.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:52

Nước tiểu đục: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị
Nước tiểu đục: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

(Dân trí) - Màu sắc và mùi của nước tiểu là một công cụ chẩn đoán quan trọng, vì nó có tác dụng như một chỉ báo về tình trạng sức khỏe và có thể chỉ ra sự phát triển hoặc sự hiện diện của bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:45

Cà Mau: Phát hoảng với những sai phạm của người dân trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi
Cà Mau: Phát hoảng với những sai phạm của người dân trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Vẫn còn xảy ra tình trạng hộ dân bán lợn con đi nơi khác khi đã phát hiện lợn mẹ có dấu hiệu bị bệnh; vứt xác lợn chết xuống sông, rạch; mổ thịt lợn chết để bán, chở đi nơi khác... Hàng loạt sai phạm về phòng chống dịch tả lợn châu Phi vừa được UBND tỉnh Cà Mau chỉ ra.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:39

Làm thế nào để giảm axit uric một cách tự nhiên?
Làm thế nào để giảm axit uric một cách tự nhiên?

(Dân trí) - Gút là một dạng bệnh viêm khớp xảy ra khi nồng độ axit uric trong máu cao bất thường. Axit uric hình thành những tinh thể trong khớp, thường ở bàn chân và ngón chân cái, gây sưng và đau nghiêm trọng.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:22

Đau, chướng bụng coi chừng bệnh lý nguy hiểm
Đau, chướng bụng coi chừng bệnh lý nguy hiểm

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng đau, trướng bụng, nôn ói các bác sĩ xác định nam bệnh nhân bị viêm tụy cấp đe dọa tính mạng. Bằng phương pháp lọc máu hấp phụ độc chất, người bệnh đã may mắn được cứu sống khi đã cận kề cửa tử.

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:21

Em học trò nghèo bị khối u khổng lồ đẩy lồi mắt
Em học trò nghèo bị khối u khổng lồ đẩy lồi mắt

(Dân trí) - Khối u khổng lồ trong lỗ mũi xâm lấn não, đẩy lồi mắt và lệch cấu trúc vùng mặt, bé gái đồng bào Ca Dong phải chịu đau đớn suốt 7 năm qua. Cháu may mắn được các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện thành công cuộc nội soi bóc triệt để khối u.

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:20

Những lợi ích sức khỏe của quả dâu tây
Những lợi ích sức khỏe của quả dâu tây

(Dân trí) - Ngoài màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon, dâu tây còn rất dễ chế biến. Loại trái cây có màu đỏ tươi này ​​cũng có những công dụng rất tốt đối với sức khỏe.

Thứ năm, 06/06/2019 - 03:59

Đau đầu, chóng mặt, đến bệnh viện mới biết có khối u trong não
Đau đầu, chóng mặt, đến bệnh viện mới biết có khối u trong não

(Dân trí) - Thấy choáng, chóng mặt, nhức đầu, người phụ nữ đi khám mới biết mình có một khối u màng não. Các bác sỹ sau đó đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Thứ năm, 06/06/2019 - 12:51

Tỉ lệ chữa khỏi bệnh lao đạt 92% với người mới mắc lần đầu
Tỉ lệ chữa khỏi bệnh lao đạt 92% với người mới mắc lần đầu

(Dân trí) - Mỗi năm Việt Nam phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100.000 người mắc bệnh lao. Tỷ lệ phát hiện đạt 81% số mắc mới hàng năm, con số này trên toàn cầu là 61%.

Thứ năm, 06/06/2019 - 12:49

Thảo dược giảm cân và tăng cường trí nhớ có liên quan đến sảy thai và dị tật bẩm sinh
Thảo dược giảm cân và tăng cường trí nhớ có liên quan đến sảy thai và dị tật bẩm sinh

(Dân trí) - Các sản phẩm thảo dược bổ sung được quảng cáo là tăng trí nhớ và giảm cân có thể gây sảy thai và dị tật bẩm sinh, FDA Mỹ cảnh báo.

Thứ năm, 06/06/2019 - 12:47

Kết luận chính thức vụ 3 người tử vong do mắc bệnh lạ giống sốt virus ở Hà Tĩnh
Kết luận chính thức vụ 3 người tử vong do mắc bệnh lạ giống sốt virus ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có kết luận chính thức về việc 3 người ở xã Quang Lộc (huyện Can Lộc) liên tiếp tử vong sau khi mắc chứng bệnh lạ nhầm tưởng sốt virus.

Thứ năm, 06/06/2019 - 10:55