Cục An toàn thực phẩm cũng chưa xác định được hóa chất ủ chín thực phẩm

(Dân trí) - Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trước thông tin người dân dùng hóa chất ủ trái cây mau chín và đẹp mã, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục kiểm tra nhưng chưa tìm ra loại hóa chất mà người dân sử dụng.

Cục An toàn thực phẩm cũng hưa xác định hóa chất ủ chín thực phẩm


Ông Trung cho biết, có hiện tượng người dân dùng hóa chất để bảo quản, làm hoa quả chín. Cục an toàn thực phẩm cũng đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đã kiểm tra và phát hiện người dân có sử dụng một số hóa chất nhưng chưa phát hiện ra là chất gì.

“Tuy nhiên, việc dùng hóa chất để kích thích hoa quả chín không phải là hiện tượng cá biệt mà trên thế giới người ta cũng sử dụng. Không chỉ tại Việt nam, mà ở quốc gia nào cũng vậy, ví như để vận chuyển chuối từ Nam Mỹ sang châu Âu người ta phải vận chuyển chuối xanh chứ không thể vận chuyển chuối chín”, ông Trung nói.

Bên cạnh đó, vấn đề mà báo chí phản ánh về việc cá và mực có chứa hóa chất dùng trong thuốc sâu tại Thanh Hóa, ông Trung cho rằng mẫu kiểm nghiệm này không mang tính đại diện, không phải là mẫu lớn, nó có thể nhiễm qua phơi phóng hoặc con đường nào thế. Vì thế, hiện cơ quan chức năng đang lấy mẫu xét nghiệm với số lượng mẫu lớn hơn.

Hồng Hải