1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Cụ bà 70 tuổi bán tỏi ở Hải Dương đã âm tính SARS-CoV-2

(Dân trí) - Một cụ bà 70 tuổi ở xã Ngọc Sơn (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) bị nghi nhiễm SARS-CoV-2 có lịch trình di chuyển khá phức tạp, tiếp xúc nhiều người đã có kết quả âm tính vào chiều nay, 11/2.

Trước đó, trên địa bàn TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) phát hiện một ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 là bà Đ.T.L. (70 tuổi, ở thôn Phạm Xá, xã Ngọc Sơn, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương). 

Đáng chú ý, hàng ngày bà L. chỉ ở nhà làm ruộng, không tiếp xúc với hàng xóm, chỉ tiếp xúc với người thân trong gia đình.

Trong các ngày từ 5 đến 8/2, bà L. đi chợ bán tỏi, bán hành. Từ 6h-9h sáng, bà bán ở chợ Hải Tân (TP Hải Dương), tại đây bà L. ngồi ở góc đường ven ngoài chợ, lối bờ sông rẽ vào, đằng sau là khu đất trống có 1 gốc cây đào dở dang, bên cạnh có 1 ông bán hàng người huyện Gia Lộc và 1 người bán chuối.

Từ 14h-17h chiều, bà L. bán tỏi ở chợ Cống Giọng, ngồi trước cửa quán hàng ăn (đóng cửa), khu cô Nhâm (thôn Phạm Xá, xã Ngọc Sơn).

Trong các ngày đi bán, 2 ngày bà L. tự đạp xe, còn 2 ngày khác do con trai, con dâu chở. Trong quá trình đi bán có đeo khẩu trang. Đa phần là khách lạ mua hàng nên không biết tên.

Sáng 9/2 do trời mưa nên không đi chợ, nghỉ ở nhà. Trưa 9/2 bà L. đau bụng, ra Trạm y tế xã Ngọc Sơn để khám có dấu hiệu viêm ruột thừa, hướng dẫn chuyển lên Trung tâm y tế thành phố Hải Dương.

Khoảng 19h ngày 9/2, con trai đưa bà L. đến Trung tâm y tế thành phố Hải Dương, vào phòng cấp cứu khám khoảng 30 phút, được đo nhiệt độ, được chẩn đoán viêm ruột thừa, chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương bằng xe cấp cứu do Trung tâm y tế thành phố Hải Dương điều xe.

Đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, bà được đưa vào khoa truyền nhiễm (khu dành cho người nhiễm, nghi nhiễm SARS-CoV-2).
 
Khoảng 0h ngày 10/2, bà được phẫu thuật nội soi ruột thừa tại khu truyền nhiễm. Đến 3h được đưa về phòng 309 khoa truyền nhiễm.
Cụ bà 70 tuổi bán tỏi ở Hải Dương đã âm tính SARS-CoV-2 - 1

Xã Ngọc Sơn dựng rào chắn, thiết lập vùng cách ly y tế tạm thời đối khu vực bà L. sinh sống.

Ngay sau khi phát hiện ca nghi nhiễm, trong đêm 10/2 xã Ngọc Sơn đã dựng rào chắn, thiết lập vùng cách ly y tế tạm thời đối với đoạn ngõ dài 200m gồm 47 hộ dân với 148 nhân khẩu và phun khử khuẩn khu vực bà L. sinh sống.
 
Qua rà soát, truy vết bước đầu xác định được 13 F1 và đang đưa đi cách ly y tế tập trung. 
 
Hiện công tác rà soát, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca nghi nhiễm vẫn đang được thành phố khẩn trương thực hiện.
 
Tuy nhiên, cuối giờ chiều 11/2, trao đổi với phóng viên Dân trí,  ông Trương Văn Thạo, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Hải Dương cho biết, bà L. sau khi xét nghiệm đã âm tính với SARS-CoV-2.
 
Nguyễn Dương