Thứ hai, 19/11/2018 - 10:08

Cụ bà 6 lần “chết hụt” vì máu nhiễm a xít

Dân trí

Nhập viện trong tình trạng “thập tử nhất sinh” sau 6 lần ngưng tim, ngưng thở vì máu nhiễm a xít nặng cụ bà được xác định mắc bệnh lý toan hóa ống thận. Đây là bệnh lý ít gặp, người mắc bệnh sẽ giảmm khả năng bài tiết a xít khiến cơ thể bị nhiễm độc.

Ngày 19/11, bác sĩ Trần Văn Khanh- Giám đốc Bệnh viện Quận 2 cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và điều trị cho nữ bệnh nhân 70 tuổi mắc bệnh lý ít gặp. Người bệnh là cụ Trần Mỹ L. (ngụ tại quận 2, TPHCM) được người nhà chuyển đến khoa Cấp cứu trong tình trạng khó thở, nhịp tim chậm.

Nữ bệnh nhân đã may mắn được cứu sống sau 6 lần bị chết hụt
Nữ bệnh nhân đã may mắn được cứu sống sau 6 lần bị "chết hụt"

Sau khi bác sĩ tiếp nhận, bệnh nhân đột ngột ngưng tim, ngưng thở phải hồi sức tim phổi. Nỗ lực của bác sĩ đã giúp bệnh nhân có nhịp tim trở lại. Ngay lập tức cụ được chuyển đến khoa Tim mạch. Tuy nhiên, tại đây chỉ trong buổi sáng, bệnh nhân tiếp tục rơi vào tình trạng ngưng tim, ngưng thở thêm 5 lần khiến các bác sĩ phải hồi sức tim phổi đến “hụt hơi” mới giúp bệnh nhân hồi tỉnh.

Cùng với nỗ lực hồi sức, các bác sĩ tiến hành các xét nghiệm kiểm tra thì phát hiện máu của bệnh nhân bị nhiễm a xít rất nặng. Đây là nguyên nhân khiến bà cụ liên tục bị ngưng tim, ngưng thở nhiều lần. Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình được biết, bệnh nhân bị bệnh lý toan chuyển hóa ống thận. Ngay sau đó các bác sĩ đã tiến hành điều trị nội khoa tích cực, đặt máy tạo nhịp tim giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

BS Lê Hồng Tuấn, Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Quận 2 cho hay: “Toan hóa ống thận là bệnh lý hiếm gặp. Đây là tình trạng ống thận xa (còn gọi là ống lượn xa, thuộc hệ thống ống dẫn đưa nước tiểu từ thận ra bên ngoài cơ thể) bị thương tổn bởi nhiều lý do, khiến khả năng bài tiết a xít bị suy giảm. Có thể hiểu đây là tình trạng người bệnh bị “giữ lại a xít trong cơ thể” nhưng không thể điều trị dứt điểm, bệnh nhân sẽ được điều trị nội khoa liên tục để hạ a xít trong máu.

Vân Sơn

Mới nhất