Covid-19: Hội chứng "vắc xin hành" như dân mạng đặt tên có đáng ngại?

Hồng Hải

(Dân trí) - Nhiều người sợ sau tiêm vắc xin Covid-19 bị sốt cao trên 39 độ, người đang nóng như hòn than bỗng dưng lên cơn rét run đắp 3 chăn không đỡ. Hội chứng "vắc xin hành" như dân mạng đặt tên có đáng ngại?

Sau tiêm vắc xin Covid-19, nhiều người "cảnh báo" sẽ có một đêm "phê" vì sốt.

Rất nhiều người chia sẻ triệu chứng bản thân gặp phải sau 10-12 tiếng tiêm vắc xin, đầu tiên chỉ sốt hâm hấp, rồi leo vọt lên 39 độ, người đang nóng như hòn than bỗng lên cơn rét run, răng va vào nhau lập cập,"đắp 3 chăn" vẫn chưa đỡ sốt. Cư dân mạng nhiều người tếu táo đặt tên hội chứng "vắc xin hành".

Covid-19: Hội chứng vắc xin hành như dân mạng đặt tên có đáng ngại? - 1

Thậm chí, nhiều người khi chuẩn bị tiêm vắc xin, đọc được những chia sẻ này tỏ ra lo sợ, trì hoãn, ngại đi tiêm.

Vậy việc sốt nóng, sốt lạnh sau tiêm vắc xin Covid-19 có nguy hiểm không?

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam khẳng định: "Có người tiêm về cảm giác ớn lạnh, có người sốt 39-40 độ phải dùng thuốc hạ sốt, rồi đau nhức ê ẩm cánh tay tiêm. Đừng quá lo lắng, đó là triệu chứng thông thường sau tiêm vắc xin, không đáng ngại".

Theo đó, PGS Cơ khuyên sau khi tiêm hãy uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây, nước trái cây, nước oresol khi sốt cùng với thuốc hạ sốt paracetamol theo cân nặng nếu sốt trên 38,5 độ C. Sau tiêm 2-3 ngày tuyệt đối không uống bia rượu, hạn chế hoạt động nặng, hoạt động thể thao. Các phản ứng thông thường đó thường hết sau 1-2 ngày.

Trên thực tế, khi một số người chia sẻ triệu chứng "vắc xin hành" sau tiêm, thì cũng có rất nhiều người cho biết "không có cảm giác gì", chỉ hơi đau vết tiêm.

PGS Cơ cho biết, đây cũng là điều hoàn toàn bình thường. "Hơn 30% người sau tiêm vắc xin Covid-19 không có triệu chứng đặc biệt, hoặc thoáng qua không nhận biết được", PGS Cơ nói.

Theo PGS Cơ, việc tiêm vắc xin cùng với thực hiện 5K rất quan trọng để ngăn ngừa dịch Covid-19 lây truyền. Mục tiêu làm sao đạt trên 2/3 dân số tiêm vắc xin, đạt miễn dịch cộng đồng mới kiểm soát tốt nguy cơ dịch Covid-19.

"Trong bối cảnh toàn thế giới đang thiếu vắc xin, việc có được vắc xin tiêm đã là khó, làm sao tiêm vắc xin hiệu quả, an toàn là rất quan trọng. Vì thế, Bộ Y tế đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo tiêm đến đâu an toàn đến đó, mọi người khi thuộc nhóm đối tượng được tiêm vắc xin, nên đi khám để được tiêm theo chỉ định", PGS Cơ khuyến cáo.

Ông cũng nhấn mạnh các tác dụng phụ khi đi tiêm vắc xin phần lớn là thông thường. 

"Tất cả vắc xin bản chất là đưa chất lạ vào cơ thể. Vắc xin nào cũng có tỉ lệ nhất định về tác dụng phụ, tác dụng không mong muốn của vắc xin", PGS Cơ nói.

Với vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, hiện tại, tất cả các nước đều báo cáo tác dụng phụ không mong muốn, như biểu hiện sốt, đau mỏi người giống như triệu chứng cúm, đau mỏi, sưng nề tại chỗ tiêm. Đây là biểu hiện thông thường sau tiêm vắc xin, người dân ko nên quá lo lắng với các biểu hiện thông thường này.

Tuy nhiên, có một tỉ lệ nhỏ, tùy theo từng loại vắc xin, sau tiêm có thể có biểu hiện quan ngại: phản ứng dị ứng, có trường hợp biểu hiện phản vệ.

Hiện tại, những biểu hiện phản ứng dị ứng thông thường như nổi mề đay, ngứa nhưng không có biểu hiện khác như tụt huyết áp, khó thở, những triệu chứng này có thể khắc phục, điều trị, người dân có thể hỏi bác sĩ tư vấn.

Còn với phản ứng phụ nguy hiểm, như sốc phản vệ, đông máu rất hiếm xảy ra, cần theo dõi chặt sau tiêm. Việt Nam đều có hướng dẫn xử lý chi tiết, có chiến lược khám sàng lọc, tổ chức tiêm để phòng ngừa những nguy cơ này. Theo đó, tại các điểm tiêm đều có bác sĩ có kinh nghiệm về chuyên ngành hồi sức cấp cứu, có điều dưỡng được đào tạo chuyên ngành này để xử trí tại chỗ khi xảy ra tình huống.

Còn với phản ứng huyết khối có thể xảy đến 4 tuần sau tiêm, vì thế, người tiêm vắc xin cần chú ý theo dõi trong 28 ngày, nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường nên đến ngay cơ sở y tế.