Thứ sáu, 10/04/2020 - 10:02

Covid-19 trở nên “chết chóc” hơn khi kết hợp cùng ô nhiễm không khí

Dân trí

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng, bệnh nhân Covid-19 sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn khi họ sống trong môi trường bị ô nhiễm không khí.

Dựa trên dữ liệu về số ca mắc và ca tử cong vì Covid-19 được công bố bởi gần 3000 hạt ở Hoa Kỳ, một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Harvard đã phát hiện mối liên hệ giữa mức độ ô nhiễm không khí và tỷ lệ tử vong do Covid-19. Hiện nghiên cứu này vẫn chưa được công bố chính thức trên các tạp chí khoa học. Tuy nhiên, kết quả của nó đã được nhóm tác giả chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, kèm theo đó là tập dữ liệu và phương pháp nghiên cứu để chứng minh độ tin cậy của những kết quả này.

Covid-19 trở nên “chết chóc” hơn khi kết hợp cùng ô nhiễm không khí - 1

Được biết, trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đã chỉ ra khả năng tăng/giảm nguy cơ tử vong do Covid-19 bởi ô nhiễm không khí chi tiết đến từng microgam hạt ô nhiễm trong mỗi mét khối không khí. Cụ thể, chỉ tính riêng ở thành phố New York, nơi được xem là điểm nóng Covid-19 ở Mỹ, số bệnh nhân tử vong vì Covid-19 trong một ngày “cao điểm” có thể giảm xuống 248 người, nếu lượng chất ô nhiễm trong không khí giảm đi 1 ug/m3. Nghiên cứu cũng chỉ ra: Nếu một cư dân sống hơn 10 năm ở một hạt có mức độ ô nhiễm bụi mịn PM2.5 cao thì nguy cơ tử vong vì COVID-19 cao hơn 15%, so với người sống ở các hạt “trong lành” hơn. Nhóm tác giả cũng kết luận rằng, ô nhiễm không khí còn là tác nhân ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh ở bệnh nhân Covid-19 hơn cả hút thuốc hay mật độ dân cư.

Kết quả nếu trên thực sự là một tin xấu đối với những ai đang sống ở các khu đô thị đông đúc, với chất lượng không khí ở mức thấp. Theo nhận định của nhóm tác giả, nghiên cứu này không chỉ là hồi chuông cảnh báo cho tình trạng ô nhiễm không khí, mà còn là bằng chứng khoa học để nhà chức trách tham khảo, từ đó có giải pháp ưu tiên phân phối nguồn lực y tế tại các khu vực ô nhiễm không khí nặng.

Minh Nhật

Theo Futurism

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm