Thứ bảy, 03/10/2020 - 08:00

Công nghệ nội soi xác định giai đoạn vàng ngăn ngừa ung thư tiêu hóa

Dân trí

Với khả năng phát hiện nhiều bệnh lý ống tiêu hóa bao gồm cả ung thư ngay từ khi khởi phát  công nghệ nội soi NBI 5P giúp người bệnh có thể điều trị khỏi bệnh dễ dàng, nhanh chóng mà không tốn nhiều chi phí.

Phát hiện ung thư tiêu hóa giai đoạn sớm nhờ nội soi

Dù chưa nhận thấy các triệu chứng bất thường nhưng trong 1 lần thực hiện nội soi tại Bệnh viện Thu Cúc, bệnh nhân C.H.V (61 tuổi, Hà Nội) tình cờ được phát hiện bệnh ung thư đại tràng giai đoạn rất sớm và đã được cắt bỏ hoàn toàn trong quá trình nội soi, bảo toàn được tạng tổn thương mà không phải xử lý gì thêm.

Theo đó, trong quá trình nội soi đại tràng, phát hiện có polyp kích thước 1,6cm, các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật nhuộm màu các mô và nội soi phóng đại phát hiện cấu trúc mạch máu và bề mặt bất thường, đặc trưng của các tổ chức tiền ung thư. Bằng phương pháp cắt hớt niêm mạc, các bác sĩ đã thực hiện loại bỏ tổ chức polyp ngay trong quá trình nội soi mà hoàn toàn không cần phẫu thuật. Điều đáng nói, sau khi có kết quả xét nghiệm, polyp đại tràng của bệnh nhân C.H.V được xác định loạn sản độ 2B đúng như chẩn đoán của bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc. 

Công nghệ nội soi xác định giai đoạn vàng ngăn ngừa ung thư tiêu hóa - 1
Phát hiện ung thư giai đoạn sớm nhờ nội soi NBI 5P

Bác sĩ Phạm Thái Sơn (Trưởng đơn vị nội soi tiêu hóa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc) cho biết công nghệ nội soi sử dụng trong trường hợp của bệnh nhân N.T.T  là NBI 5P đang được ứng dụng tại Bệnh viện Thu Cúc. Công nghệ này sử dụng ánh sáng dải tần hẹp dựa trên việc thay đổi dải ánh sáng trắng thông thường thành hai dải ánh sáng với bước sóng 415nm và 540nm. Dải ánh sáng ngắn này bị huyết sắc tố (hemoglobin) trong mạch máu hấp thu. Nhờ vậy, độ tương phản của cấu trúc mao mạch và lớp bề mặt nông của biểu mô tăng lên, giúp bác sĩ quan sát rõ cấu trúc mạch máu bề mặt khi nội soi. Bên cạnh đó công nghệ nội soi NBI 5P còn có khả năng phóng đại hình ảnh lên tới 100 lần giúp bác sĩ có thể quan sát các tổn thương rất nhỏ ở kích thước chỉ 2 mm.

Với kỹ thuật nội soi này, bác sĩ có thể đánh giá những bất thường về cấu trúc bề mặt và mạch máu, từ đó phát hiện các tổn thương tiền ung thư, ung thư giai đoạn sớm ở thực quản, dạ dày, đại tràng. Ngoài ra, nội soi NBI 5P còn giúp bác sĩ phân định rõ ranh giới giữa vùng tổn thương lành tính và ác tính, từ đó đưa ra chiến lược điều trị tốt nhất cho người bệnh là can thiệp qua nội soi hay phẫu thuật. Ở giai đoạn sớm, các tế bào ác tính khu trú ở trên niêm mạc hoặc lớp dưới niêm mạc do đó có thể điều trị qua nội soi ống mềm bằng phương pháp cắt hớt niêm mạc, giúp loại bỏ khối u mà không cần phẫu thuật, bảo tồn được các tạng tổn thương. 

Công nghệ nội soi xác định giai đoạn vàng ngăn ngừa ung thư tiêu hóa - 2
Hình ảnh rõ nét giúp bác sĩ dễ dàng phân biệt các tổn thương có dấu hiệu ác tính

Nội soi không đau giúp người bệnh không còn sợ khám

Cùng với khả năng phát hiện sớm các bệnh lý, công nghệ nội soi êm dịu, không đau tại Bệnh viện Thu Cúc cũng là 1 trong những bước đột phá giúp người bệnh không còn sợ khám, chủ động đi nội soi định kỳ hoặc kiểm tra ngay khi thấy các dấu hiệu bất thường. Nhờ đó các bác sĩ có thể kịp thời phát hiện các bệnh lý, ung thư tiêu hóa ngay từ khi mới khởi phát, giúp giảm thời gian và chi phí điều trị rất nhiều.

Trước khi nội soi tiêu hóa, người bệnh được đưa vào trạng thái tiền mê nên sẽ ngủ ngon trong suốt quá trình thực hiện. Kết hợp với ống nội soi mềm và nhỏ của công nghệ NBI 5P và thao tác chuẩn xác, nhanh chóng, khéo léo của bác sĩ, người bệnh sẽ không cảm thấy bất kỳ 1 sự khó chịu nào như buồn nôn hay đau đớn.

Công nghệ nội soi xác định giai đoạn vàng ngăn ngừa ung thư tiêu hóa - 3
Công nghệ nội soi không đau, êm dịu giúp người bệnh không còn sợ khám

Chị M.T.H (40 tuổi, Cầu Giấy) chia sẻ, từ ngày biết đến kỹ thuật nội soi không đau tại Bệnh viện Thu Cúc chị đã không còn sợ mỗi lần đi khám, do nhà có người bị K đại tràng nên chị cũng chủ động nội soi định kỳ 1 năm 1 lần để kiểm tra.

Cùng với việc thực hiện nội soi không đau phát hiện sớm ung thư, Bệnh viện Thu Cúc còn chú trọng đến việc xây dựng quy trình nội soi nhanh chóng, an toàn và đảm bảo tế nhị tối đa giúp người bệnh cảm thấy thoải mái nhất, không tốn nhiều thời gian. Dịch vụ chăm sóc hướng dẫn tận tình chu đáo như người nhà và được miễn phí suất ăn nhẹ sau nội soi giúp làm giảm cảm giác đói sau khi nhịn ăn nhiều giờ. Người bệnh cũng dễ dàng đặt lịch thực hiện, chủ động sắp xếp công việc và không mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

 

Trong tháng này, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc dành tặng ưu đãi hấp dẫn giảm ngay 35% chi phí nội soi không đau, phát hiện sớm ung thư. Cơ hội kiểm tra toàn diện hệ tiêu hóa, trải nghiệm dịch vụ nội soi êm ái như đi nghỉ dưỡng với mức chi phí tối ưu nhất, đừng bỏ lỡ!

Gọi 1900 55 88 96 để đăng ký hoặc xem thêm chi tiết về chương trình tại: https://benhvienthucuc.com/noi-soi-tieu-hoa-ung-dung-cong-nghe-dot-pha/

Trường Thịnh

Đáng quan tâm