Có thể bị lây nhiễm HPV khi hôn không?

(Dân trí) - HPV lây truyền qua tiếp xúc da kề da. Vì thế một nụ hôn kiểu Pháp cũng là một đường lây truyền dù thực tế không có nghiên cứu nào khẳng định chắc chắn mối liên hệ này.

Nhiễm HPV khá phổ biến. Vậy một liệu có thể bị lây nhiễm HPV khi hôn không?

Câu trả lời là có thể.

Thực tế, không có nghiên cứu nào cho thấy mối liên hệ chắc chắn giữa nụ hôn và việc lây nhiễm virus u nhú ở người (HPV). Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy nụ hôn sâu có thể làm cho khả năng lây truyền HPV cao hơn.

Hôn không được coi là một đường lây truyền HPV phổ biến, nhưng chúng ta cần phải nghiên cứu thêm trước khi có thể loại trừ hoàn toàn khả năng này.

Có thể bị lây nhiễm HPV khi hôn không? - 1

Ảnh minh họa: T.C.

Hôn lây truyền virus HPV như thế nào?

Theo Healthline, chúng ta biết chắc rằng quan hệ tình dục bằng miệng có thể lây truyền virus HPV. Một số nghiên cứu cắt ngang cho thấy việc quan hệ tình dục nhiều bằng đường miệng trong suốt cuộc đời khiến một người có nhiều khả năng bị nhiễm HPV qua đường miệng hơn.

Nhưng trong những nghiên cứu này, thật khó để phân biệt nụ hôn với các hành vi thân mật khác. Điều này gây khó khăn cho việc xác định xem liệu chính nụ hôn chứ không phải các kiểu tiếp xúc khác như quan hệ tình dục bằng miệng sẽ truyền virus.

HPV lây truyền qua tiếp xúc da kề da, vì vậy, việc lây truyền qua nụ hôn sẽ giống như virus lây lan từ miệng này sang miệng khác.

Kiểu hôn có quan trọng không?

Các nghiên cứu về sự lây truyền HPV qua đường miệng tập trung vào nụ hôn sâu, hay còn gọi là nụ hôn kiểu Pháp.

Đó là bởi vì nụ hôn mở miệng và chạm lưỡi khiến bạn tiếp xúc da kề da nhiều hơn là một cái hôn ngắn.

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục chắc chắn có thể lây lan qua nụ hôn, và đối với một số người, nguy cơ lây truyền sẽ tăng lên khi hôn bằng miệng.

Nghiên cứu về HPV và nụ hôn vẫn đang tiếp tục. Cho đến nay, một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ, nhưng không có nghiên cứu nào đưa ra câu trả lời "có" hoặc "không" một cách chính xác.

Các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay vẫn còn nhỏ hoặc không có kết quả.

HPV thường lây truyền như thế nào?

HPV lây truyền qua tiếp xúc da kề da. Bạn không thể gần gũi hơn quan hệ tình dục qua đường âm đạo và hậu môn, vì vậy đó là những đường lây truyền phổ biến nhất.

Quan hệ tình dục bằng miệng là hình thức lây truyền phổ biến tiếp theo.

Tỷ lệ nhiễm HPV khá phổ biến ở cả nam và nữ. Ở nữ giới, nhiễm HPV được cảnh báo làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, tuy nhiên, theo các chuyên gia, không phải cứ nhiễm HPV là bị ung thư.

Trong phần lớn trường hợp, cơ thể có khả năng tự loại bỏ virus. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, tình trạng nhiễm HPV có thể kéo dài dai dẳng. Nhiễm HPV mạn tính hoặc kéo dài, đặc biệt khi gây ra bởi một số type HPV có nguy cơ cao có thể tiến triển thành ung thư trong tương lai như ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư dương vật…

Đang được quan tâm