Có những biểu hiện này, ung thư tụy đã ở giai đoạn cuối

(Dân trí) - Đau bụng trên, đau lưng, mệt mỏi, vàng da, chán ăn... có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tụy đã di căn đến các vị trí xa.

Ung thư tụy giai đoạn 4 đã lan rộng ra khỏi vị trí ban đầu đến các vị trí xa, như các cơ quan khác, não hoặc xương.

Ung thư tụy thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn này vì nó hiếm khi gây ra các triệu chứng cho đến khi nó đã di căn sang các vị trí khác. Các triệu chứng bạn có thể gặp ở giai đoạn này bao gồm:

Có những biểu hiện này, ung thư tụy đã ở giai đoạn cuối - 1

- Đau ở bụng trên.

- Đau lưng.

- Mệt mỏi.

- Vàng da.

- Chán ăn.

- Giảm cân.

- Phiền muộn.

Ung thư tụy giai đoạn 4 không thể chữa khỏi, nhưng các phương pháp điều trị có thể làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng do ung thư. Các phương pháp điều trị này có thể bao gồm: hóa trị liệu, điều trị giảm đau, phẫu thuật bắc cầu ống mật, stent ống mật, phẫu thuật dạ dày

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư tụy giai đoạn 4 chỉ là 3%.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa rõ nguyên nhân của ung thư tụy. Loại ung thư này xảy ra khi các tế bào bất thường bắt đầu phát triển trong tuyến tụy và hình thành các khối u.

Thông thường, các tế bào khỏe mạnh phát triển và chết với số lượng vừa phải. Trong trường hợp ung thư, có sự gia tăng số lượng sản xuất tế bào bất thường, và những tế bào này cuối cùng sẽ chiếm lấy các tế bào khỏe mạnh.

Mặc dù các bác sĩ và nhà nghiên cứu không biết điều gì gây ra những thay đổi trong tế bào, nhưng họ biết một số yếu tố phổ biến có thể làm tăng nguy cơ phát triển loại ung thư này của một người.

Hai yếu tố nguy cơ đáng kể nhất là đột biến gen di truyền và đột biến gen mắc phải. Các gen kiểm soát cách các tế bào hoạt động, vì vậy những thay đổi đối với những gen đó có thể dẫn đến ung thư.

Tin liên quan
Đang được quan tâm