Có nên ăn thịt và trứng gia cầm trong thời điểm hiện nay?
(Dân trí) - Thông tin về những trường hợp nhập viện do nhiễm virut H5N1 khiến không ít người hoang mang. Tình hình kiểm soát gia cầm hiện ra sao? Liệu ăn trứng và thịt gia cầm, thuỷ cầm hiện nay có an toàn?
Tiến sĩ Bùi Quang Anh, Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT, cho biết:
Tình hình dịch bệnh hiện nay diễn biến khá phức tạp, các tổ chức y tế thế giới đã khuyến cáo nếu không có biện pháp hữu hiệu thì rất dễ xảy ra đại dịch cúm trên toàn thế giới. Tuy vậy, tại Việt Nam hiện nay tình hình vẫn trong tầm kiểm soát và chúng ta vẫn có thể ăn thịt, trứng gia cầm miễn là phải thực hiện đầy đủ những quy định về an toàn khi giết và chế biến.
Gia cầm như thế nào được cho là không mắc bệnh thưa ông?
Gia cầm không mắc bệnh là gia cầm còn khoẻ mạnh, xuất phát từ vùng không có dịch, có qua kiểm dịch của cơ quan thú y và không có các triệu chứng của bệnh cúm như sốt cao, chảy nước mắt, đứng tụm một chỗ, lông xù, phù đầu, da tím thẫm, chân xuất huyết, chảy nước dãi ở mỏ và các biểu hiện mắc các bệnh khác.
Theo ông ăn thịt, trứng gia cầm như thế nào thì an toàn?
Bệnh cúm H5N1 lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với gia cầm hoặc ăn tiết canh, trứng sống vì vậy việc đầu tiên phải thực hiện là chỉ mua gia cầm khoẻ mạnh, có nguồn gốc rõ ràng, khi giết mổ phải có trang bị bảo hộ tối thiểu như quần áo, ủng, găng tay, khẩu trang... Sau khi giết mổ gia cầm phải rửa sạch chân, tay bằng xà phòng...
Khi chế biến gia cần phải đảm bảo đun sôi ở nhiệt độ 100oC bởi virut H5N1 bị tiêu diệt ở nhiệt độ 70oC. Chúng ta không nên quá lo lắng mà “tẩy chay” thịt, trứng gia cầm. Điều quan trọng nhất là biết sử dụng chúng một cách an toàn.
Ông đánh giá thế nào về tình hình kinh doanh và kiểm soát giết mổ gia cầm hiện nay?
Chúng tôi đã có hướng dẫn rất cụ thể về việc kinh doanh và giết mổ gia cầm nhưng không phải địa phương nào cũng làm tốt. Hiện nay, TPHCM đã kiểm soát việc giết mổ gia cầm rất hiệu quả, hầu hết gia cầm được nuôi và giết mổ tập trung.
Tuy nhiên, ở một số địa phương còn tư tưởng chủ quan, thiếu kiên quyết trong phòng chống dịch, đặc biệt là một số tỉnh phía Bắc, ngay cả Hà Nội việc kiểm tra, quản lý việc nuôi và giết mổ gia cầm cũng không kiểm soát được.
Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội đề nghị qui hoạch gấp việc kinh doanh và giết mổ gia cầm, nhanh chóng đưa ra khỏi nội thành.
Hiện nay, lực lượng thú y còn mỏng cộng với sự chủ quan, thiếu quan tâm của lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương khiến việc kiểm soát kinh doanh, giết mổ gia cầm gặp nhiều khó khăn. Tôi thấy tình hình này không được, dịch bệnh thì nguy hiểm trong khi nhiều nơi còn tư tưởng chỉ khi có dịch mới làm sau đó lại buông lỏng, hình ảnh các trạm kiểm dịch không có ai mà truyền hình đã đưa là không thể chấp nhận được.
Tôi khẳng định rất đáng báo động về tâm lý chủ quan, buông lỏng quản lý ở nhiều địa phương. Hiện chúng tôi đang xây dựng phương án khần cấp để đối phó khi có dịch theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ NN&PTNT.
Phương án tiêm văcxin phòng cúm cho gia cầm được triển khai thế nào thưa ông?
Chúng tôi đã có kế hoạch tiêm phòng tiêm văcxin cho gia cầm nhưng việc tiêm phòng chỉ có thể thực hiện được ở những khu vực chăn nuôi tập trung, những nơi có thể kiểm soát và quản lý được gia cầm bởi sẽ rất nguy hiểm nếu những biến đổi trong con gà mình không kiểm soát được.
Xin cảm ơn ông!
Đ.Hoà thực hiện