Có nên ăn hàu sống?

(Dân trí) - Chồng tôi rất mê món hàu ăn sống và nức nở khen “bổ”. Khi tôi muốn chế biến thành món chín cho chồng, như hàu nướng phô mai, hàu nướng mỡ hành… chồng tôi cho rằng dễ mất chất. Nhưng nhìn anh ăn sống vậy tôi rất lo không đảm bảo an toàn. Xin hỏi bác sĩ, có đúng món hàu sẽ mất chất bổ khi nấu chín hay không? (Phương Vy, Hà Nội).

Khẳng định món hàu cũng như nhiều hải sản rất giàu kẽm tốt cho đàn ông, phụ nữ và cả trẻ em bởi kẽm liên quan đến hơn 200 enzym trong cơ thể, nhưng PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo không nên ăn hàu sống.

TS Lâm khuyến cáo không nên ăn hàu sống. Bản thân bà cũng lựa chọn hàu chín bởi giá trị dinh dưỡng không có nhiều khác biệt giữa món hàu sống và chín. Ảnh: H.Hải
TS Lâm khuyến cáo không nên ăn hàu sống. Bản thân bà cũng lựa chọn hàu chín bởi giá trị dinh dưỡng không có nhiều khác biệt giữa món hàu sống và chín. Ảnh: H.Hải

PGS Lâm khẳng định: “Hàu cũng như nhiều hải sản khác có nhiều chất kẽm tốt cho sức khỏe. Nhưng tôi cho rằng thay vì ăn sống, ăn gỏi như nhiều người vẫn đang ăn, hãy nấu chín để phòng tiêu chảy, ngộ độc và nhiễm ký sinh trùng từ các loại hải sản này, nhất là trong điều kiện an toàn thực phẩm tại Việt Nam. Bản thân tôi khi đi nhà hàng cũng không dám ăn hàu sống, luôn chọn hàu nấu chín bởi giá trị của kẽm giữa hai loại hàu sống – chín không khác nhau là mấy, lại an toàn”.

Theo PGS Lâm, không có cơ sở khoa học nào cho thấy ăn hàu, hải sản nấu chín lại nghèo dinh dưỡng hơn ăn sống. Bởi kẽm trong thực phẩm có sức bền nhất định, trong 3 -6 tháng bảo quản thực phẩm đúng cách gần như vẫn còn nguyên hàm lượng.

Không chỉ trong hàu, hải sản, mà trong các chất đạm có nguồn gốc động vật, các loại rau có màu đậm cũng khá giàu kẽm, ăn đầy đủ sẽ bổ sung lượng kẽm mỗi ngày. Với người lớn, trẻ nhỏ đều nên ăn thực phẩm nấu chín, nhất là trong mùa hè nóng bức để phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Tú Anh

Đang được quan tâm