1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Có cần giặt quần áo mới mua trước khi mặc?

(Dân trí) - Lindsey Bordone, bác sĩ da liễu tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia, Mỹ cho biết cô giặt tất cả quần áo mới cho dù là mua trong cửa hàng hay mua trên mạng. Lý do không phải là vì mầm bệnh từ những người khác có thể lưu lại trên vải, mà phần nhiều là vì chính bản thân sợi vải.

Có cần giặt quần áo mới mua trước khi mặc? - 1

Các thuốc nhuộm và hóa chất sử dụng trên một số quần áo có thể gây kích ứng nếu bạn có làn da nhạy cảm.

"Khi quần áo được vận chuyển, chúng cũng lưu giữ một số chất bảo quản để nấm mốc không phát triển trong suốt quá trình vận chuyển nếu ẩm ướt", BS. Bordone nói.

Ví dụ, formaldehyde resin - đôi khi được sử dụng trên quần áo để ngăn ngừa nấm mốc và chống nhăn - có thể dẫn đến phát ban. Hầu hết các nước có quy định về lượng formaldehyde được sử dụng trên quần áo, nhưng một nghiên cứu năm 2010 của Cơ quan Kiểm toán Chính phủ Mỹ phát hiện ra rằng một số loại vải được bán tại Mỹ vượt quá mức cho phép của các hóa chất này.

Tiếp xúc với formaldehyde resin có thể gây viêm da tiếp xúc dị ứng và viêm da tiếp xúc kích ứng - hai hình thái của bệnh chàm - nếu quần áo không được giặt sạch trước khi mặc.

Giặt quần áo mới trước khi mặc cũng sẽ loại bỏ những thuốc nhuộm có thể gây kích ứng. "Có những thứ khác, như thuốc nhuộm màu xanh lơ trên quần áo, có thể gây kích ứng da cho một số người bị dị ứng với nó. Bạn nên giặt quần áo vài lần để loại bỏ hết thuốc nhuộm".

Về mặt lây truyền vi rút, vi khuẩn, hoặc nhiễm trùng từ người này sang người khác, Will Kirby, bác sĩ da liễu tại Hermosa Beach, California, nói rằng điều này không phải không thể - nhưng nguy cơ là rất, rất thấp. Vi khuẩn, vi rút và nấm, không thực sự "lưu thông" trên quần áo. "Nếu một thứ gì đó chạm vào da của ai đó trong thời gian rất ngắn, thì cơ hội xảy ra vấn đề là cực kỳ nhỏ", Kirby nói. "Bạn dễ bị nhiễm trùng do chạm vào tay nắm cửa ra vào cửa hàng còn hơn là từ quần áo."

Bordone lưu ý rằng bệnh ghẻ - một loại kí sinh trùng có thể gây viêm da - có thể lây qua quần áo. Nhưng nguy cơ là rất thấp. Nếu muốn mặc thử nhưng món đồ “kín đáo” hơn - đồ bơi hoặc đồ lót – nên mặc thử ra ngoài quần áo và nên giặt trước khi mặc. Những món đồ này cần quan tâm hơn vì da ở vùng hậu môn và âm đạo dễ lây truyền nhiễm trùng hơn.

Tóm lại: Giặt quần áo mới trước khi mặc có thể giúp tránh bị kích ứng da, đặc biệt là nếu làn da bạn nhạy cảm.

Cẩm Tú

Theo Huffingtonpost