Chuyên gia lý giải tại sao người giàu vẫn ăn cắp vặt

“Những người giàu mà vẫn ăn cắp vặt thường là những có vấn đề về bệnh lý hoặc do đã có thói quen trộm cắp và không được giáo dục kịp thời”, chuyên gia tâm lý Xuân Hòa lý giải.

Ăn cắp do bệnh lý hay lòng tham?

“Có tiền đi du lịch châu Âu mà sao vẫn ăn cắp?” là câu hỏi được nhiều độc giả đặt ra khi hay tin hai du khách Việt bị bắt ở Thụy Sỹ vì lấy trộm cặp kính mắt hàng hiệu. Người nghèo túng thiếu mà ăn cắp thì dễ hiểu, còn người giàu có mà vẫn ăn cắp vặt thì thật khó hiểu.

Lý giải về nguyên nhân và động cơ dẫn đến hành vi ăn cắp của người giàu, thạc sĩ Võ Xuân Hòa cho biết, ở mỗi lứa tuổi và mỗi nhóm đối tượng có những động cơ riêng. Những người giàu mà vẫn ăn cắp vặt thường là những người có đặc điểm tâm sinh lý không bình thường (nói cách khác là có vấn đề về bệnh lý) hoặc do đã có thói quen trộm cắp và không được giáo dục kịp thời. Bên cạnh đó lòng tham cũng là một nguyên nhân dẫn tới hành vi trên.

ăn cắp, ăn trộm, du khách Việt, du lịch nước ngoài, người Việt xấu xí
Thạc sĩ Võ Xuân Hòa.

“Chỉ có kẻ ăn cắp vặt mới biết rõ động cơ của mình. Chúng ta khó có thể phán xét đó là bệnh lý hay lòng tham. Theo nghiên cứu, tật ăn cắp cũng do ảnh hưởng của các rối loạn sức khỏe tâm thần. Đó là một loại rối loạn kiểm soát xung - một rối loạn trong khi nhân cách (cái tốt) không thể cưỡng lại sự cám dỗ hoặc động lực ham muốn (cái xấu) dẫn đến thực hiện một hành động có hại cho người khác và cho bản thân. Nhưng số người ăn cắp do vấn đề tâm thần là không nhiều.

Một số người biết được bản thân mình có tật ăn cắp nhưng họ xấu hổ không dám nói ra, họ không chia sẻ thông tin với người thân và cũng không tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý, bác sỹ chăm sóc sức khỏe tâm thần. Dần dần, họ quen với thói ăn cắp vặt và họ có thể có hành vi ăn cắp ở những nơi nhìn thấy sự sơ hở”, anh Hòa phân tích.

Theo vị chuyên gia tâm lý này, việc tư vấn và chữa trị tật ăn cắp không khó. Nếu ai đó cảm thấy bản thân mình có ham muốn và có động cơ, sự tự thúc giục mạnh để ăn cắp các đồ vật mà thực sự mình không cần thì cần tìm kiếm sự hỗ trợ về tâm lý để sớm chữa trị bệnh.

“Quan” ra nước ngoài cũng ăn cắp

Thạc sĩ Hòa cho biết, tại các nước mà anh đã từng tới học tập và công tác (Mỹ, Úc, Singapore, Philippines, Ấn Độ…) có ít người ăn cắp vặt, và siêu thị, nhà hàng của họ cũng ít nhân viên an ninh; mọi người rất tự giác trả tiền và tôn trọng quy định ở những nơi công cộng.

Còn ở Việt Nam, tật ăn cặp vặt của người Việt đang rất đáng báo động. Theo anh, nguyên nhân là do công tác giáo dục đạo đức công dân ở nước ta chưa thực sự hiệu quả, và do nhận thức về trách nhiệm cá nhân của mỗi công dân chưa cao.

“Có một số người giàu hoặc người có cuộc sống bình thường, nhưng trong quá khứ họ đã từng ăn cắp vặt thành công mà chưa từng bị phát hiện, do đó, lòng tham của họ càng ngày càng lớn và họ tái diễn. Trong trường hợp này, hành vị trộm cắp vặt của nhóm đối tượng này là xuất phát từ lòng tham. Những trẻ em thấy người lớn làm thế cũng làm theo và cứ thế cái tật xấu đó đang bị đưa đi khắp nơi”, anh Hòa lý giải.

“Có một người phụ nữ Việt (là quan chức cấp bộ) khi đi máy bay sang Nga (để tham quan mô hình dự án giáo dục, chăm sóc trẻ em) đã lấy chăn và phao cứu sinh giấu vào ba lô, khi cảnh sát ở sân bay bắt được, cả đoàn phải ở lại sân bay cả một ngày đêm để làm tờ trình và các thủ tục an ninh. Chúng tôi cảm thấy rất xấu hổ và thấy hối tiếc là vì không cảnh báo trước cho các thành viên trong đoàn”, anh Hòa chia sẻ về tình huống mà mình gặp phải.

ăn cắp, ăn trộm, du khách Việt, du lịch nước ngoài, người Việt xấu xí
Ảnh minh họa.

Theo vị chuyên gia này, hậu quả của hành vi ăn cắp vặt không chỉ là vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức mà còn làm tổn hại tới trật tự xã hội, gây mất đoàn kết trong cơ quan, tổ chức; làm giảm lòng tin của con người.

“Nếu bạn biết ai đó có tật ăn cắp vặt hoặc đã từng có hành vi ăn cắp vặt thì nên lên tiếng cảnh báo, nhắc nhở và ngăn cản họ thực hiện hành vi ăn cắp. Nếu hành vi ăn cắp đã diễn ra thì khuyên họ tự nhận trách nhiệm để khỏi ảnh hưởng, nghi kỵ đến người khác. Đối với những người có bệnh lý (do sức khỏe tâm thần) thì cần sự trợ giúp về mặt chuyên môn và chữa trị kịp thời.

Trong các gia đình, trường học và cơ quan, cần giáo dục, khuyến khích mọi người thực hiện văn hóa tự giác, trung thực, đồng thời luôn cảnh giác, phòng chống các hành vi trộm cắp”, anh Hòa đưa ra khuyến nghị.

Theo Kim Minh

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Ngủ sớm để trẻ cao
Ngủ sớm để trẻ cao

Con trai tôi vừa sinh nhật 2 tuổi nhưng mới cao được 80cm (nếu chiều cao lúc trưởng thành gấp đôi chiều cao khi 2 tuổi thì bé nhà tôi sẽ thấp). Cháu ăn không đến nỗi nào. Mong chuyên mục cho biết, làm thế nào để thúc đẩy chiều cao cho bé? Minh Hương (Hải Dương)

Thứ ba, 28/07/2015 - 07:38

Thu hồi toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm chứa paraben từ 31.7
Thu hồi toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm chứa paraben từ 31.7

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết từ ngày 31/7 sẽ thu hồi toàn bộ các sản phẩm mỹ phẩm chứa 5 dẫn chất Paraben trên thị trường. Cơ quan, cá nhân nào còn tiếp tục kinh doanh, sản xuất sau thời gian này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, 28/07/2015 - 04:23

Nhổ 4 cái răng, lạc mất 1 cái vào đường thở
Nhổ 4 cái răng, lạc mất 1 cái vào đường thở

Một bệnh nhi đi nhổ 4 cái răng nhưng bác sĩ tư chỉ nhổ được 3 cái, cái còn lại lạc mất.

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:18

Bệnh nhân thoái hoá hoàng điểm đầu tiên nhìn được nhờ “mắt nhân tạo”
Bệnh nhân thoái hoá hoàng điểm đầu tiên nhìn được nhờ “mắt nhân tạo”

(Dân trí) - Cụ ông Ray Flynn, 80 tuổi, sống ở Anh, đã trở thành bệnh nhân thoái hóa hoàng điểm đầu tiên trên thế giới được lắp “mắt nhân tạo”, giúp ông nhìn thấy được sau 8 năm bị mù.

Thứ hai, 27/07/2015 - 06:10

Cháu bị sốt, bà ngoại cho uống nhầm thuốc chuột
Cháu bị sốt, bà ngoại cho uống nhầm thuốc chuột

Một trẻ sơ sinh 8 tháng tuổi bị ói ra máu, rối loạn đông huyết do bị bà ngoại cho uống nhầm thuốc chuột vừa được các bác sĩ cứu chữa.

Thứ hai, 27/07/2015 - 03:21

Chữa đục thuỷ tinh thể bằng thuốc… nhỏ mắt
Chữa đục thuỷ tinh thể bằng thuốc… nhỏ mắt

(Dân trí) - Các nhà khoa học ở California đã phát hiện chất lanosterol - một steroid tự nhiên - có thể làm tiêu thủy tinh thể đục và ngăn tái phát khi dùng ở dạng thuốc nhỏ mắt.

Thứ hai, 27/07/2015 - 01:24

95% trẻ em được tiêm sởi – rubella
95% trẻ em được tiêm sởi – rubella

(Dân trí) - Ngày 27/7 Cục Y tế dự phòng cho biết đã chính thức tổng kết chiến dịch tiêm sởi - rubella cho toàn bộ trẻ em từ 1 đến 14 tuổi trên toàn quốc. Theo đó, đã đạt 95% trẻ em trong đối tượng tiêm chủng được chủng ngừa vắc xin này.

Thứ hai, 27/07/2015 - 01:20

Bốn phương pháp tránh thai phổ biến cho bà mẹ sau sinh
Bốn phương pháp tránh thai phổ biến cho bà mẹ sau sinh

Sau khi sinh em bé đầu lòng, việc tìm hiểu các biện pháp tránh thai an toàn là mối quan tâm hàng đầu của chị em phụ nữ, để bảo đảm đủ thời gian phục hồi sức khỏe và chăm sóc bé mới sinh.

Thứ hai, 27/07/2015 - 12:50

Quảng Bình: Mổ thành công cho sản phụ sinh ba
Quảng Bình: Mổ thành công cho sản phụ sinh ba

(Dân trí) - Qua thăm khám cho thấy sản phụ mang thai ba hiếm gặp, được thụ tinh từ hai trứng và hai tinh trùng. Để đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi nên các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) quyết định mổ lấy thai nhi.

Thứ hai, 27/07/2015 - 12:26

Tôm sú bị bơm tạp chất tăng trọng trước khi lên bàn tiệc cưới
Tôm sú bị bơm tạp chất tăng trọng trước khi lên bàn tiệc cưới

(Dân trí) - Ngày 27/7, tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa đột kích bắt quả tang 2 cơ sở kinh doanh thủy sản có hành vi bơm tạp chất lạ vào tôm sú để bán cho các nhà hàng tổ chức đám cưới.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:30

Môi trường ô nhiễm, bệnh viêm mũi dị ứng “leo thang”
Môi trường ô nhiễm, bệnh viêm mũi dị ứng “leo thang”

(Dân trí) - Vấn nạn ô nhiễm môi trường trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa đang gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người từ căn bệnh viêm mũi dị ứng. Khoảng 20% dân số Việt Nam đang phải chung sống với căn bệnh trên.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:24

Bọ xít hút máu tái xuất ở TP HCM
Bọ xít hút máu tái xuất ở TP HCM

Nhiều người ở TP HCM không nhận ra loại bọ xít hút máu người nên mặc nhiên cho chúng bay qua, bay lại.

Thứ hai, 27/07/2015 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Thể thao quá sức - Áp lực “đổ đầu” sụn khớp
Thể thao quá sức - Áp lực “đổ đầu” sụn khớp

Khi bước vào tuổi băm, đa số đều muốn tập luyện để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, việc tập luyện với cường độ cao lại có thể khiến khớp nhanh thoái hóa. TS.BS Tăng Hà Nam Anh, Trưởng khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, BV Nguyễn Tri Phương sẽ giúp hóa giải mâu thuẫn này.

Thứ hai, 27/07/2015 - 05:16

Bao lâu nên tẩy giun một lần?
Bao lâu nên tẩy giun một lần?

(Dân trí) - Tôi có hai con nhỏ, một bé 8 tuổi, một bé 5 tuổi đã 3 năm rồi không tẩy giun. Vì mỗi lần định tẩy giun bà nội đều gàn vì sợ “mòn ruột” của bé. Thỉnh thoảng con cũng kêu đau bụng vùng quanh rốn, nhất là khi đói...

Thứ hai, 27/07/2015 - 04:45

Những cách mới để bổ sung chất xơ cho người bận rộn
Những cách mới để bổ sung chất xơ cho người bận rộn

Chất xơ được biết đến như nguồn dinh dưỡng vàng cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và cũng không quá khó để bổ sung chất xơ cho cơ thể.

Thứ hai, 27/07/2015 - 03:36

Xóa nếp nhăn mí mắt không phẫu thuật?
Xóa nếp nhăn mí mắt không phẫu thuật?

Tôi năm nay 52 tuổi, làm công việc giao tiếp nhiều, gần đây các nếp nhăn xung quanh mí mắt của tôi ngày càng rõ và tạo thành những vùng da rất mất thẩm mỹ trên mặt….

Thứ hai, 27/07/2015 - 03:09

Điểm thi THPT Quốc gia 2015 và trầm cảm sau khi biết điểm thi
Điểm thi THPT Quốc gia 2015 và trầm cảm sau khi biết điểm thi

Điểm thi THPT Quốc gia 2015 vừa công bố kết quả, nhiều người nhận niềm vui và cũng không ít bạn ngậm ngùi vì kết quả không được như mong muốn. Các chuyên gia tâm lý cảnh báo, gia đình và xã hội cần quan tâm để tránh những phản ứng tiêu cực có thể xảy ra.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 11:00

Bộ trưởng Y tế yêu cầu hỗ trợ cho điều dưỡng viên bị “thiêu sống”
Bộ trưởng Y tế yêu cầu hỗ trợ cho điều dưỡng viên bị “thiêu sống”

(Dân trí) - Ngay sau khi nhận được thông tin điều dưỡng viên Võ Văn Đấu bị bệnh nhân tâm thần tạt xăng gây bỏng nặng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu các đơn vị liên quan hỗ trợ chuyên môn, viện phí nỗ lực cứu chữa.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 10:16

Thai phụ 18 tuổi uống thuốc sâu tự vẫn
Thai phụ 18 tuổi uống thuốc sâu tự vẫn

(Dân trí) - Sự việc đau lòng xảy ra trên địa bàn xã Hoằng Phượng, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Nạn nhân là một phụ nữ trẻ đang mang thai ở những tháng đầu tiên của thai kỳ.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 09:25

Sẽ bồi thường nếu xảy ra tai biến khi tiêm chủng bắt buộc?
Sẽ bồi thường nếu xảy ra tai biến khi tiêm chủng bắt buộc?

(Dân trí) - Khi sử dụng vắc xin bắt buộc, nếu xảy ra tai biến nặng sau tiêm chủng, Nhà nước có trách nhiệm bồi thường cho người bị tai biến nặng hoặc thân nhân người bị tai biến nặng (gọi chung là người bị thiệt hại).

Chủ nhật, 26/07/2015 - 05:17

Thực phẩm "đánh bật" biểu hiện lão hoá
Thực phẩm "đánh bật" biểu hiện lão hoá

(Dân trí) - Những nếp nhăn xuất hiện, ngủ kém, trí nhớ giảm sút, mệt mỏi, huyết áp cao… báo hiệu tuổi già đã bắt đầu “ghé thăm” bạn. Tuy nhiên, với một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng, bạn hoàn toàn có thể làm chậm lại quá trình này.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 02:11

Người phụ nữ từng tan nát hạnh phúc vì 9 năm mang “án” HIV oan
Người phụ nữ từng tan nát hạnh phúc vì 9 năm mang “án” HIV oan

(Dân trí) - Đang khỏe mạnh bình thường, chị Đỗ T.A. (xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) bỗng dưng bị đưa vào danh sách theo dõi quản lý người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và phải mang “bản án” này suốt 9 năm qua.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 02:00

Vì sao nên giặt ngay quần áo bẩn?
Vì sao nên giặt ngay quần áo bẩn?

Để tiết kiệm thời gian cũng như tiết kiệm điện, nước, nhiều người thường thay quần áo bẩn ra sau đó dồn lại 2-3 ngày mới giặt một lần. Tuy nhiên, thói quen này đang tạo ra môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, quần áo của bạn bẩn càng bẩn hơn.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 01:34

Lấy thành công khối u khủng trong bụng cụ bà 80 tuổi
Lấy thành công khối u khủng trong bụng cụ bà 80 tuổi

(Dân trí) - Khối u nặng hơn 7kg trong bụng cụ bà Nguyễn Thị Thanh (80 tuổi, trú xã Kim Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) vừa được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh phẫu thuật thành công..

Chủ nhật, 26/07/2015 - 04:23