Chuyến bay đặc biệt chở trái tim vượt hơn 1.000km cứu người

Dân trí Một chuyến bay từ TPHCM đi Huế đã được đặc cách vận chuyển trái tim và lá phổi của người hiến tạng quá cố cùng thiết bị hỗ trợ để cứu người bị suy cả tim và phổi.

Trước đó, bệnh nhân 22 tuổi này được bệnh viện địa phương phẫu thuật cấp cứu rồi chuyển đến Chợ Rẫy trong tình trạng rất nguy kịch. Mọi nỗ lực cứu chữa của khoa Hồi sức Ngoại thần kinh đều vô vọng. Bệnh nhân bị chết não không thể phục hồi. 

TS Ngọc Thu (đứng giữa) cùng cán bộ, nhân viện bệnh viện Chợ Rẫy đưa tiễn người hiến tạng quá cố
2 bệnh nhân được ghép thận ngày 20/7 sức khỏe đã bình phục tốt

“Qua các phương tiện thông tin đại chúng, gia đình bệnh nhân đã nắm bắt được tinh thần của cuộc vận động hiến tạng cứu người. Khi chúng tôi tới vận động, họ nhanh chóng thống nhất phương án hiến đa phủ tạng thân nhân của mình”, TS.BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng đơn vị Điều phối ghép tạng, bệnh viện Chợ Rẫy cho hay.  

Ngay sau khi thân nhân người bệnh tự nguyện hiến tạng, cuộc “chạy nước rút” với tử thần và thời gian của các y bác sĩ để đảm bảo tiến độ lấy, ghép tạng trở nên quyết liệt, các xét nghiệm nhanh chóng được tiến hành. Do người hiến tạng thuộc nhóm máu AB nên chỉ người cùng nhóm máu trên mới có thể nhận nguồn tạng hiến. 

Cuộc tìm kiếm người nhận tức tốc được thực hiện song hành với việc triển khai hồi sức cho bệnh nhân để duy trì tuần hoàn, đảm bảo sự sống và các chức năng của tạng phủ. Bên cạnh đó, Hội đồng đánh giá tình trạng chết não, 3 giờ phải hội ý 1 lần (trong 24 giờ) dưới sự chỉ đạo sát sao của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy.

Cũng trong thời gian trên, bệnh viện Chợ Rẫy kết nối với bệnh viện ASAN (Hàn Quốc) để nhờ chuyên gia hỗ trợ về mặt chuyên môn, đồng thời mời Ngân hàng Giác mạc thuộc Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM và bệnh viện TƯ Huế để kết hợp lấy giác mạc, lấy khối tim - phổi từ người bệnh. 

Nhận được thông tin có nguồn mô tạng hiến, ngay lập tức các đơn vị trên cử chuyên gia hỏa tốc đến bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp nhận tạng. Do không kịp thời gian nên mẫu máu của người đăng ký nhận tim - phổi được các y bác sĩ từ Huế mang theo chuyến bay vào TPHCM gửi đến bệnh viện Truyền máu Huyết học xét nghiệm, kết quả thuận hợp được xác định.  

2 bệnh nhân được ghép thận ngày 20/7 sức khỏe đã bình phục tốt
TS Ngọc Thu (đứng giữa) cùng cán bộ, nhân viện bệnh viện Chợ Rẫy đưa tiễn người hiến tạng quá cố

Đúng 6h22' ngày 20/7, quá trình ngưng tuần hoàn ở người bệnh xảy ra, ê kíp bác sĩ nhanh chóng phẫu thuật lấy khối tim phổi cùng gan, thận, giác mạc. Bộ phận giác mạc được chuyển về Ngân hàng Giác mạc TPHCM, gan và thận được bệnh viện Chợ Rẫy khẩn trương thực hiện cuộc ghép cho 3 bệnh nhân (2 ca ghép thận, 1 ca ghép gan). Riêng khối tim - phổi, thời gian tốt nhất để thực hiện cuộc ghép sau khi lấy tạng là 4 - 6 tiếng nên cần chuyển ra bệnh viện Trung Ương Huế càng sớm càng tốt.  

Để đảm bảo thời gian và việc vận chuyển khối tim phổi, trước đó Đơn vị điều phối ghép tạng Chợ Rẫy cùng bệnh viện Trung Ương Huế đã liên hệ nhờ sự hỗ trợ của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng. Quy trình vận chuyển đặc biệt bộ phận cơ thể người cùng các phương tiện hỗ trợ trong chuyến bay từ TPHCM đi Huế nhanh chóng được phê duyệt. 

“Khi khối tim - phổi được lấy thành công, các chuyên gia của bệnh viện Trung Ương Huế không kịp thay y phục, 10 phút sau họ đã có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất và đáp chuyến bay đến Huế vượt thời gian dự kiến. Cuộc ghép cho bệnh nhân suy cả 2 bộ phận tim - phổi được thực hiện thành công. Theo thông báo của các đồng nghiệp ở Huế, hiện trái tim được ghép đã có nhịp đập tương đối ổn định. 2 ca ghép thận và 1 ca ghép gan tại bệnh viện Chợ Rẫy sức khỏe đã tạm ổn.” TS Dư Thị Ngọc Thu chia sẻ.

2 bệnh nhân được ghép thận ngày 20/7 sức khỏe đã bình phục tốt
Một trong 2 ca bệnh đầu tiên được thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận từ người hiến ngưng tim tại Chợ Rẫy

Theo dự kiến sáng 22/7, bệnh viện Nguyễn Trãi, TPHCM sẽ thực hiện cuộc ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân nghèo (1 trường hợp bị sẹo giác mạc mắt, trường hợp còn lại bị loạn dưỡng giác mạc mắt). GS Trần Ngọc Sinh, Tổng thư ký Hội tiết niệu – thận học Việt Nam chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên ngành y tế phối hợp rất thành công trong việc điều phối, nhận và ghép triệt để nguồn mô tạng nhận được từ người hiến. Sự kết hợp nhịp nhàng giữa các bộ ngành liên quan đã đưa khối tim - phổi di chuyển một quảng đường dài từ TPHCM ra Huế để thực hiện nhiệm vụ cứu người mang đầy tính nhân văn.”

Trước đó, ngày 18/6, một bệnh nhân bị đột quỵ được chuyển đến Chợ Rẫy điều trị. Dù bệnh viện đã nỗ lực cứu chữa nhưng bệnh tình quá nặng, bệnh nhân đã ngưng tim. Sau khi nhận được thông báo từ khoa Nội thần kinh, Đơn vị điều phối hiến ghép tạng, bệnh viện Chợ Rẫy đã đến thăm hỏi, chia buồn đồng thời giải thích vận động gia đình hiến tạng người quá cố để cứu giúp cho những bệnh nhân khác đang trong cơn nguy khốn vì suy tạng. Sau những bàn bạc khẩn trương, trong lúc đau buồn nhưng nghĩ đến những gia đình khác cũng sẽ phải chịu cảnh tang thương như mình, người thân đã đồng ý hiến 2 quả thận của người quá cố.

Ngay lập tức, các xét nghiệm kiểm tra tiến hành, bệnh viện nhanh chóng tìm ra 2 bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối có các chỉ số thuận hợp với người hiến. Lần đầu tiên trong ngành y tế Việt Nam, các bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận từ người hiến ngưng tim. 

Một tháng sau ca ghép trên, sức khỏe của 2 bệnh nhân may mắn nhận được thận từ người quá cố bình phục rất tốt. Hiện 1 bệnh nhân đã xuất viện, bệnh nhân còn lại là anh N.V.V. (45 tuổi, ngụ Long An) sức khỏe cũng diễn tiến khả quan, dự kiến sẽ đoàn tụ với gia đình trong vài ngày tới.

Ngày 21/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, những nỗ lực từ cuộc vận động hiến tạng cứu người của ngành y tế nói chung và bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng đang nhận được tín hiệu khả quan. Chỉ trong vòng 1 tháng, tại bệnh viện đã có 2 người chẳng may qua đời vì đột quỵ và tai nạn lao động được gia đình đồng ý hiến mô tạng.


Vân Sơn

Email: vansondantri@gmail.com

2 bệnh nhân được ghép thận ngày 20/7 sức khỏe đã bình phục tốt

MỚI NHẤT
Ca ghép tim phổi vượt hơn 1.000km: Những nỗ lực không ngừng nghỉ trong phòng mổ
Ca ghép tim phổi vượt hơn 1.000km: Những nỗ lực không ngừng nghỉ trong phòng mổ

(Dân trí) - Tối 22/7, GS.TS. Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện (BV) Trung ương Huế cho biết, lần đầu tiên tại Việt Nam, một ca ghép tim phổi vừa được thực hiện tại BV này.

Thứ năm, 23/07/2015 - 07:17

Tiêu hủy gần 2.300kg thịt và phụ phẩm bò, gà thối
Tiêu hủy gần 2.300kg thịt và phụ phẩm bò, gà thối

“Trạm Thú y huyện Hóc Môn (TPHCM) đã chuyển hồ sơ và đề xuất UBND huyện Hóc Môn ra quyết định phạt ông Lê Văn Phèn ở xã Thới Tam Thôn về hành vi tổ chức giết mổ bò trái phép, không đảm bảo vệ sinh thú y”.

Thứ năm, 23/07/2015 - 07:07

Nhược thị ở trẻ em có thể điều trị khỏi?
Nhược thị ở trẻ em có thể điều trị khỏi?

Con tôi 5 tuổi, vừa đi đo mắt thì được chẩn đoán có tình trạng nhược thị. Xin hỏi bác sĩ không biết bệnh này có thể chữa khỏi và có nguy hiểm gì không? Cám ơn bác sĩ. Quỳnh Anh (Quận 8, TPHCM)

Thứ năm, 23/07/2015 - 07:02

Truyền 6 lít máu trong ca mổ cứu bệnh nhân bị ung thư vùng kín
Truyền 6 lít máu trong ca mổ cứu bệnh nhân bị ung thư vùng kín

(Dân trí) - Ngày 22/7, BVHNĐK Nghệ An đã cứu thành công bệnh nhân người Lào bị bệnh u nhân Chorio âm đạo sau khi được cấp cứu tại đây.

Thứ năm, 23/07/2015 - 06:05

Xử lý chứng chỉ hành nghề y giả không dễ!
Xử lý chứng chỉ hành nghề y giả không dễ!

Từ năm 2013 đến nay, Thanh tra Sở Y tế TP mới xác định được hai trường hợp cho thuê chứng chỉ hành nghề y.

Thứ năm, 23/07/2015 - 04:22

Nhà nước nắm 30% vốn điều lệ Bệnh viện Giao thông vận tải
Nhà nước nắm 30% vốn điều lệ Bệnh viện Giao thông vận tải

(Dân trí) - Theo Phương án thí điểm cổ phần hóa Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt, Nhà nước nắm giữ 30% vốn điều lệ tại Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương.

Thứ năm, 23/07/2015 - 04:01

Mổ trực tuyến cứu bệnh nhân viêm ruột thừa cấp ở đảo xa
Mổ trực tuyến cứu bệnh nhân viêm ruột thừa cấp ở đảo xa

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân 32 tuổi, nhập bệnh xá đảo Trường Sa lớn trong tình trạng sốt, đau bụng âm ỉ vùng hố chậu phải. Sau khi xác định chính xác là viêm ruột thừa cấp, bệnh nhân được mổ cấp cứu thành công ngay trên đảo nhờ hệ thống trực tuyến với đất liền.

Thứ tư, 22/07/2015 - 06:50

Nhiệt độ bao nhiêu được gọi là nắng nóng?
Nhiệt độ bao nhiêu được gọi là nắng nóng?

Mùa hè nóng bức, vấn đề chống say nắng say nóng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Chiến thuật phòng ngự sâu sắc từ nền tảng khoa học sẽ giúp đẩy lùi biến cố do nắng nóng gây ra

Thứ tư, 22/07/2015 - 05:35

Hàng trăm công nhân nghi ngộ độc sau bữa ăn tối
Hàng trăm công nhân nghi ngộ độc sau bữa ăn tối

(Dân trí) - Sau khi ăn bún tươi với thịt xào để vào tăng ca, hàng trăm công nhân làm việc tại công ty chuyên may giỏ xách đã xuất hiện triệu chứng nôn ói, đau bụng…phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 22/07/2015 - 02:51

“Giọt hồng xứ Nghệ” hòa vào dòng máu Việt
“Giọt hồng xứ Nghệ” hòa vào dòng máu Việt

(Dân trí) - Hưởng ứng khẩu hiệu “Kết nối dòng máu Việt” trong chương trình “Hành trình đỏ”, sáng ngày 22/7, tại TP Vinh Nghệ An hàng trăm bạn trẻ, người dân đã sôi nổi tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện vơi chủ để “Giọt hồng xứ Nghệ”.

Thứ tư, 22/07/2015 - 12:40

Giả chứng chỉ hành nghề “móc túi” người bệnh
Giả chứng chỉ hành nghề “móc túi” người bệnh

Dùng giấy giả hoặc thuê giấy thật để hành nghề khám, chữa bệnh và bán thuốc là hiện tượng rất đáng lo ngại.

Thứ tư, 22/07/2015 - 11:05

Những phương thuốc tự nhiên được các bác sĩ tin dùng
Những phương thuốc tự nhiên được các bác sĩ tin dùng

(Dân trí) - Những biện pháp trị liệu sau đây rất được khuyên dùng. Chúng rất nhẹ nhàng và có thể thay thể một số loại thuốc kê đơn. Đây là những liệu pháp an toàn bổ trợ cho thuốc và các điều trị khác, hợp túi tiền và thường là ít tốn kém.

Thứ tư, 22/07/2015 - 09:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị máy cuộn kẹp ngực cổ, một công nhân nguy kịch
Bị máy cuộn kẹp ngực cổ, một công nhân nguy kịch

(Dân trí) - Khi anh Thủy đang lúi húi sửa chiếc máy cuộn thì bất ngờ bị chính chiếc máy này cuốn vào, kẹp ngang cổ, ngất xỉu tại chỗ.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:46

Chế độ dinh dưỡng phòng bệnh cao mỡ máu
Chế độ dinh dưỡng phòng bệnh cao mỡ máu

Cao mỡ máu không chỉ xuất hiện ở người cao tuổi mà còn thường gặp ở những người trẻ bị béo phì, stress với chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Một trong những cách phòng ngừa, điều trị hiệu quả nhất hiện nay là điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng hàng ngày sao cho hợp lý.

Thứ tư, 22/07/2015 - 05:00

Vì sao cần bổ sung chất béo trong chế độ ăn của trẻ nhỏ?
Vì sao cần bổ sung chất béo trong chế độ ăn của trẻ nhỏ?

Theo TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: “Trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ nên bổ sung thêm chất béo từ loại dầu ăn phù hợp, dành riêng cho trẻ em. Chất béo từ động vật có trong các loại dầu cá, đặc biệt là dầu cá hồi”.

Thứ tư, 22/07/2015 - 05:00

Diệt khuẩn HP - Một cách hiệu quả để phòng ung thư dạ dày
Diệt khuẩn HP - Một cách hiệu quả để phòng ung thư dạ dày

Vi khuẩn Helicobacter Pylori làm tăng 2-6 lần nguy cơ biến chứng ung thư từ các bệnh viêm loét dạ dày lành tính.

Thứ tư, 22/07/2015 - 04:06

Dưỡng chất cần bổ sung từ trước khi mang thai
Dưỡng chất cần bổ sung từ trước khi mang thai

Các bà mẹ tương lai đều mong muốn có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn làm nền tảng để các bé yêu được sinh ra, lớn lên khỏe mạnh, thông minh. Vì vậy, việc bổ sung các dưỡng chất như acid folic, sắt, vitamin… là điều cực kỳ quan trọng ngay từ trước khi mang thai.

Thứ tư, 22/07/2015 - 03:47

Mổ bắt con thành công cho cô gái bị ung thư máu
Mổ bắt con thành công cho cô gái bị ung thư máu

Sáng ngày 21/7, người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Linh Huệ (sinh năm 1993, ở TT. Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, bị ung thư máu) vui mừng sau khi ca mổ bắt con được đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Từ Dũ thực hiện thành công vào tối ngày 20-7.

Thứ ba, 21/07/2015 - 09:53

“Vượt cạn” thành công trên chuyến tàu Thống Nhất Nam Bắc
“Vượt cạn” thành công trên chuyến tàu Thống Nhất Nam Bắc

(Dân trí) - Trên hành trình từ TPHCM về Thái Bình, khi đến khu vực ga Bồng Sơn (Bình Định), sản phụ Nguyễn Thị Huyền (SN 1985, quê Thái Bình) đã bất ngờ trở dạ và sinh hạ an toàn một em bé với sự hỗ trợ của nhân viên đường sắt và hành khách.

Thứ ba, 21/07/2015 - 04:07

Quả tim mới cho thanh niên nằm phòng hồi sức tích cực suốt 3 tháng
Quả tim mới cho thanh niên nằm phòng hồi sức tích cực suốt 3 tháng

(Dân trí) - Mắc bệnh giãn cơ tim giai đoạn cuối, đã 3 tháng nay, nam thanh niên 26 tuổi (Lạng Sơn) không thể ra khỏi phòng hồi sức cấp cứu. Khi cuộc sống chỉ còn tính từng ngày thì bệnh nhân bất ngờ nhận được quả tim từ người chết não hiến tặng.

Thứ ba, 21/07/2015 - 03:29

Biên lai in nhiệt chứa chất độc khó ngờ
Biên lai in nhiệt chứa chất độc khó ngờ

Đồ nhựa chứa chất hóa học độc hại BPA (bisphenol A) từ lâu đã được cảnh báo về những nguy hiểm đến sức khỏe nghiêm trọng để mọi người hạn chế sử dụng chúng.

Thứ ba, 21/07/2015 - 02:51

Cứu sống bệnh nhân tự dùng kim đâm thấu tim
Cứu sống bệnh nhân tự dùng kim đâm thấu tim

(Dân trí) - Nghe văng vẳng tiếng người xui khiến bên tai, nam giới 27 tuổi đã dùng chiếc kim dài 15cm tự đâm thấu tim mình và nhập viện trong tình trạng đau ngực, khó thở.

Thứ ba, 21/07/2015 - 01:20

Thuốc nào kẹt lắm hãy uống?
Thuốc nào kẹt lắm hãy uống?

Nếu tưởng giấc ngủ là khoảng thời gian để ngưng hoạt động của cơ thể thì lầm. Đó chính là khoảnh khắc quý giá để cơ thể chủ động tổng hợp kháng thể, huy động thực bào, gia tốc tiến trình hồi phục, điều chỉnh thần kinh giao cảm, hưng phấn chức năng tư duy... Thiếu ngủ chính là đòn bẩy khiến sức đề kháng bị xói mòn. Nhưng không thể vì thế mà chấp nhận trả giá cao với phản ứng phụ của thuốc an thần.

Thứ ba, 21/07/2015 - 11:32

Nhan sắc chị em trong mắt phái mạnh ra sao?
Nhan sắc chị em trong mắt phái mạnh ra sao?

(Dân trí) - Như câu thành ngữ cổ đã nói: cái đẹp nằm trong mắt kẻ si tình. Những đường nét trên khuôn mặt tạo nên sức quyến rũ của ai đó không chỉ khác nhau tùy theo mỗi người mà còn khác nhau theo giới tính.

Thứ ba, 21/07/2015 - 09:28