Chuẩn bị cho kỳ nghỉ hè: Có khỏe mới vui!

Kỳ nghỉ hè sắp tới luôn gắn liền với những chuyến đi chơi xa cho những trải nghiệm mới lạ. Điều đó đồng nghĩa với việc con bạn và cả gia đình cần chuẩn bị cho cơ thể thích ứng với môi trường mới, lịch sinh hoạt mới, với nhiều điều kiện khác lạ.

Không gì quý hơn sức khoẻ, càng đúng hơn khi đi chơi xa, vì có khoẻ thì mới vui chơi được. Vì thế, đừng quên chuẩn bị đầy đủ cho sức khoẻ trước, và trong khi đi chơi.

 

1. Túi vật dụng y tế

 

Cần có những thứ cơ bản nhằm ngăn chặn bệnh, xử lý được những chấn thương và bệnh nhẹ, chuẩn bị sẵn những loại thuốc men có thể không có ở nơi xa lạ.

 

Những vật dụng sơ cấp cứu:

 

Bạn cần làm quen có sử dụng được chúng, có thể bạn cần tham gia học một lớp sơ cấp cứu.

- Băng cá nhân (nhiều kích cỡ) và băng dính y khoa

- Nước rửa tay có chứa cồn

- Nước để khử trùng vết thương bề mặt (như alcohol hay iod)

- Bông y tế (miếng)

- Găng tay cao su dùng một lần

- Gói bù muối – đường

- Kim băng và kéo

- Băng quấn khi bong gân

- Nhiệt kế

- Nhíp nhỏ để gắp bỏ bọ ve, mảnh vụn…

 
a. Thuốc men cơ bản:

a. Thuốc men cơ bản:

 

Bạn có thể hỏi ý kiến tư vấn của bác sỹ trước khi khởi hành, đặc biệt nếu trong gia đình có thành viên bị bệnh mãn tính hay sức khoẻ yếu. Nhớ rõ hướng dẫn sử dụng, nhất là liều lượng. Nên mang dư lượng thuốc so với số ngày du lịch. Các loại thuốc cơ bản nên có là:

 

- Kem bôi khi bị côn trùng cắn, vết đứt, vết bỏng nhỏ

- Thuốc chống dị ứng

- Thuốc chống tiêu chảy, và không thể thiếu thuốc có thành phần nấm men Saccharomyces boulardii, loại thuốc vừa chữa trị tiêu chảy hiệu quả, vừa có thể uống để ngăn ngừa vì giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh, điều trị tiêu chảy do nhiễm trùng cho trẻ em, người lớn và người già, phòng ngừa và điều trị tiêu chảy do Clostridium difficile hay tiêu chảy do dùng kháng sinh.Men S.boulardii được dùng trong các trường hợp điều trị và phòng ngừa về các vấn đề tiêu hoá, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh, điều trị tiêu chảy do nhiễm trùng cho trẻ em, người lớn và người già, phòng ngừa và điều trị tiêu chảy do Clostridium difficile hay tiêu chảy do dùng kháng sinh. Ngoài ra men S.Boulardii còn có tác động tăng cường hoạt động của men tiêu hoá, tạo thuận lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng và dung nạp sữa ở trẻ em.

 

- Thuốc trị cảm và cúm, thuốc thông mũi, thuốc giảm ho và viên ngậm họng.

- Thuốc giảm đau và hạ sốt.

- Thuốc cho dạ dày

 

b. Các vật dụng khác:

 

- Kem chống nắng

- Kem bôi chống côn trùng

- Nước muối sinh lý nhỏ mắt

- Xà phòng khô để rửa tay

 

2. Chuẩn bị trước khi đi

 

- Chích ngừa cúm, một số loại vắc xin cần thiết

- Phòng ngừa cho những bệnh thường gặp bao gồm cảm cúm, tiêu chảy. Bằng cách kiểm tra nhiệt độ nơi đến để mang quần áo phù hợp, tìm thông tin về điều kiện vệ sinh nước, thực phẩm, tìm kiếm trước những nơi ăn ngon và sạch, có thể mang theo ít thực phẩm khô, thậm chí nước đóng chai.

 

3. Trong chuyến đi

 

- Luôn rửa tay sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, cầm tiền

- Tránh dùng thực phẩm không rõ nguồn gốc, ăn chín uống sôi. Bạn có thể dùng thuốc chống tiêu chảy từ nấm men để bảo đảm hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.

- Bôi kem chống nắng và đội mũ, che chắn cẩn thận khi ra ngoài nắng

- Buổi tối, bôi kem chống muỗi, côn trùng

 

Thông tin thêm:

 

Hiện nay trên thị trường có sẵn các sản phẩm men S.Boulardii đông khô, dạng viên nang vô cùng thuận tiện. Trong mỗi gam men S.Boulardii  đông khô chứa tới 10 tỉ đơn vị men sống giúp thiết lập và duy trì hoạt động hiệu quả của đường ruột, cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Các ông bố bà mẹ cũng có thể yên tâm sử dụng S.Boulardii cho con mình, bằng cách tháo nắp viên nang, cho thuốc trong nang vào bình sữa, ly nước hay trái cây cho trẻ uống mà không lo làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Nấm men có thể dùng đồng thời với kháng sinh.

 

 

Chuẩn bị cho kỳ nghỉ hè: Có khỏe mới vui! 

Đang được quan tâm