Thứ năm, 06/02/2020 - 13:48

Chưa xét nghiệm phát hiện virus corona mới đại trà

Dân trí

Tất cả những trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona mới sẽ được lấy mẫu gửi đến các Viện xét nghiệm, hiện chưa có xét nghiệm dịch vụ theo nhu cầu của người dân.

Thông tin được TS Phạm Quang Thái, Trưởng Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết tại buổi truyền thông về dịch bệnh do virus corona mới cho gần 1.000 cán bộ, học viên và sinh viên trường Đại học Y Hà Nội mới đây.

Theo tiến sĩ Thái, chỉ trong một ngày có đến hơn 18.000 cuộc gọi đến đường dây nóng của Bộ Y tế để hỏi các thông tin về virus nCov. Trong đó, rất nhiều người gọi điện đến đường dây nóng của Bộ Y tế để hỏi về việc xét nghiệm ở đâu, chi phí như thế nào, thời gian bao lâu có kết quả... Tuy nhiên, hiện nay chưa có xét nghiệm dịch vụ. Những người nghi ngờ nhiễm bệnh, đi từ vùng dịch về… được các cơ sở y tế lấy mẫu bệnh phẩm, gửi đến các Viện để xét nghiệm.

Phương pháp xét nghiệm xác định người nhiễm virus corona hiện nay được toàn thế giới áp dụng là Real-time PCR (RT-PCR). Đây là phương pháp có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhất. Toàn bộ quy trình của phương pháp này là 5,5-8,9 giờ.

Hiện Bộ Y tế đang chỉ đạo các đơn vị xét nghiệm tập huấn về chuyên môn, chỉ đạo các địa phương, đặc biệt là nơi có cửa khẩu, có người cách ly, chuyển giao kỹ thuật nhanh nhất để nơi đó tiến hành xét nghiệm được. Mục đích nhằm giảm số người được cách ly.

Chưa xét nghiệm phát hiện virus corona mới đại trà - 1

Gần 1.000 cán bộ, học viên và sinh trường Đại học y tham gia buổi truyền thông. 

Nhiều người hiểu sai khi dùng khẩu trang

BS Vũ Quốc Đạt, giảng viên Đại học Y Hà Nội cũng đưa ra thông tin hiện nay rất nhiều người sai lầm khi dùng khẩu trang. Virus corona không lây qua không khí, mà lây qua giọt bắn, nên người bệnh dùng khẩu trang có thể ngăn được phần lớn giọt bắn. Do đó, khẩu trang dùng để nhằm hạn chế sự phát tán của người bệnh, chứ không phải người khỏe dùng để tránh được bệnh. Vì vậy, WHO khuyến cáo những người khỏe mạnh không cần đeo khẩu trang.

“Không nên dùng khẩu trang rộng rãi cho người lành, vì có thể còn nhiễm bệnh do sử dụng không phù hợp, như không rửa tay ngay sau khi đeo khẩu trang, khi sờ vào mặt ngoài khẩu trang, dùng khẩu trang suốt một ngày…”, bác sĩ Đạt nhấn mạnh.

“Đây là lúc chúng ta đối diện với thực tế chứ không phải để sợ hãi. Là lúc chúng ta phải dựa vào các bằng chứng khoa học chứ không phải tin đồn”, BS Satoko Otsu, Trưởng nhóm Đáp ứng sự kiện Y tế công cộng khẩn cấp, Văn phòng WHO tại Việt Nam nhấn mạnh.

GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, trước diễn biến của dịch nCoV, một số trường đại học cho sinh viên kéo dài kỳ nghỉ Tết thêm một tuần, tuy nhiên sinh viên trường y vẫn đi học bình thường. Với đặc thù riêng của mình, sinh viên y cũng cần phải có kiến thức, thái độ, kỹ năng đúng để có thể tự bảo vệ bản thân, có khả năng hướng dẫn cách phòng tránh cho người bệnh và cộng đồng.

Theo GS Văn, ngày nay, bệnh tật không phải là vấn đề của riêng một quốc gia nào nữa. Bên cạnh đó, hệ thống truyền thông mạng phát triển vượt trội, cộng đồng rất khó phân biệt thông tin thật - giả, đúng - sai.

Chính vì vậy, Ban giám hiệu nhà trường muốn mỗi học viên, sinh viên và cán bộ viên chức sẽ là những tuyên truyền viên tích cực trong cộng đồng nhằm đối phó với bệnh dịch do virus corona mới này.

Nam Phương