Chữa nghiện thuốc lá với gừng, bạc hà, cam thảo như thế nào?

(Dân trí) - Bài thuốc Nam do Bệnh viện (BV) Y học cổ truyền Trung ương nghiên cứu, gồm các vị thuốc rẻ tiền, thông dụng như: Bạc hà, Cam thảo, Gừng được chế thành viên ngậm cho thấy có hiệu quả tốt trong việc giảm triệu chứng thèm thuốc.

Trước đó, chiều 5/9/2017, Hội đồng thông qua đề cương cấp cơ sở Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đã triển khai thông qua đề cương “Nghiên cứu ứng dụng các phương pháp cai nghiện thuốc lá (dùng thuốc Y học cổ truyền) để tư vấn và hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân”.

TTƯT. PGS. TS Vũ Nam, Giám đốc BV cho rằng tác hại của thuốc lá ai cũng biết, nhưng để dứt bỏ nó là điều khó khăn.

Trong thuốc lá có hàng nghìn hóa chất, trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ, bao gồm chất gây nghiện, các chất gây độc và 43 loại được biết là nguyên nhân gây ung thư. Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 đến 80%, chủ yếu là do các bệnh ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh tim gây suy thoái giống nòi do làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.…

Thuốc lá gây hại cho con người, không chỉ với người hút thuốc mà còn ảnh hưởng đến cả những người xung quanh.

Nhận thấy sự tàn phá khủng khiếp của thuốc lá đối với con người và xã hội, nhóm nghiên cứu Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đã tiến hành triển khai đề tài: Nghiên cứu ứng dụng phương pháp tư vấn cai nghiện thuốc lá (dùng thuốc Y học cổ truyền) để tư vấn và hỗ trợ cho các bệnh nhân điều trị cai nghiện thuốc lá.


Viên thuốc ngậm gồm các vị thuốc nam thông dụng gừng, bạc hà, cam thảo... cho thấy mang lại hiệu quả với người cai nghiện thuốc.

Viên thuốc ngậm gồm các vị thuốc nam thông dụng gừng, bạc hà, cam thảo... cho thấy mang lại hiệu quả với người cai nghiện thuốc.

Bài thuốc nam gồm các vị thuốc dân gian rẻ tiền: Gừng, bạc hà, cam thảo được khoa Dược chế thành viên thuốc ngậm.

Thành phần 1 viên ngậm chứa hoạt chất tương đương 1g Bạc hà, 0,5g Cam thảo và 1,2g Gừng tươi. Liều dùng 8 viên/ngày trong 7 ngày cho bệnh nhân nghiện thuốc lá ngậm hàng ngày.

180 bệnh nhân được chẩn đoán nghiện thuốc lá theo tiêu chuẩn chấn đoán DSM-IV và có ý chí quyết tâm cai nghiện thuốc lá từ > 7 điểm Q-Mat đã được theo dõi dùng thuốc.

Bước đầu nghiên cứu cho thấy bài thuốc Nam có tác dụng tốt khi kết hợp với tư vấn trong hỗ trợ điều trị cai nghiện thuốc lá.

Theo đó, sau khi dùng thuốc, bệnh nhân được cải thiện các triệu chứng: thèm thuốc, lo lắng, căng thẳng, cáu gắt, chán nản, giảm tập trung, mất ngủ, ho, ngứa họng đồng thời cải thiện triệu chứng đau đầu theo thang điểm VAS. Ngoài ra, bài thuốc còn cải thiện về biểu hiện nghiện thuốc lá và làm giảm hàm lượng CO máu của bệnh nhân trong nhóm nghiên cứu.

Bài thuốc an toàn cho bệnh nhân nhóm nghiên cứu trong thời gian điều trị. Thuốc được bào chế dưới dạng viên ngậm tiện dụng cho sử dụng vì vậy bệnh nhân có thể mang theo bên người bất cứ lúc nào để hạn chế cơn thèm thuốc lá.

Trước đó, từ năm 2016, nhóm nghiên cứu đã xây dựng phác đồ nghiên cứu cai nghiện thuốc lá trên cỡ mẫu cho 50 bệnh nhân bước đầu đã đạt được hiệu quả rất khả quan, với tỷ lệ tốt, khá trên 45%.

Theo PGS.TS Vũ Nam, với đề tài này và việc mở rộng cỡ mẫu nghiên cứu lên tới180 bệnh nhân sẽ tiếp tục phát triển, nghiên cứu chuyên sâu hơn trong việc sử dụng hiệu quả thuốc Y học cổ truyền để hỗ trợ, tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá.

Hồng Hải

Đang được quan tâm