Thứ hai, 06/01/2020 - 13:12

Chồng nhậu xỉn đập vỡ chai bia đâm toạc bụng vợ

Dân trí

Mâu thuẫn phát sinh từ việc người chồng say xỉn, trong lúc lời qua tiếng lại chị H. đã bị chồng đập vỡ vỏ chai bia, đâm toạc vùng bụng. Một nạn nhân khác thì tự đâm đầu vào xe tải, vỡ động mạch chủ vì say xỉn không làm chủ được tốc độ.

Tai họa từ “ma men”

Ngày 6/1, tại Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM các bác sĩ đang tập trung cứu chữa cho một trường hợp nạn nhân của bạo hành gia đình. BS Hoàng Tuấn, Phó trưởng khoa Gây mê - Hồi sức cho biết, nữ bệnh nhân là chị N.T.H. (36 tuổi, ngụ tại huyện Bình Chánh, TPHCM) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng có vết thương hở, rách nham nhở ở vùng bụng. Vết thương khoảng 5cm, khiến nạn nhân bị trào thức ăn từ dạ dày ra ngoài và tràn một phần vào ổ bụng.

Chồng nhậu xỉn đập vỡ chai bia đâm toạc bụng vợ - 1
Khoa Gây mê - Hồi sức nơi đang theo dõi, điều trị cho người phụ nữ bị chồng đâm trong cơn say xỉn

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người nhà ghi nhận, tối 5/1 chồng chị H. tổ chức ăn nhậu. Bất mãn vì chồng say xỉn, người vợ đã lời qua tiếng lại. Trong lúc mâu thuẫn lên đỉnh điểm, người chồng đã đập vỏ chai bia, xông tới đâm thẳng vào vùng bụng của vợ. Ngay sau đó, nạn nhân được đưa đến phòng khám đa khoa trên địa bàn sơ cứu rồi tiếp tục chuyển đến Bệnh viện Thống Nhất.

Tại đây, bệnh nhân được bác sĩ thực hiện phẫu thuật cấp cứu. Trong lúc mổ, ê kíp ghi nhận dạ dày của bệnh nhân bị đâm rách, đây là nguyên nhân khiến thức ăn chưa được tiêu hóa trào ra ngoài và tràn một phần vào ổ bụng. Sau khi rửa ổ bụng, cắt lọc hoại tử, ê kíp phẫu thuật đã khâu lại vết thương dạ dày, đóng ổ bụng cho bệnh nhân. Hiện, người bệnh đã qua được nguy kịch, đang được tiếp tục theo dõi, điều trị để tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Một trường hợp khác cũng là nạn nhân của “ma men” là anh L.V.T. (42 tuổi) bị tai nạn giao thông được chuyển đến Bệnh viện Thống Nhất cấp cứu vào khuya 2/1 trong tình trạng nguy kịch. Khai thác bệnh sử ghi nhận, trước đó bệnh nhân đi nhậu, trên đường về bằng xe gắn máy do không làm chủ được tốc độ nên đâm thẳng vào đuôi xe tải.

Chồng nhậu xỉn đập vỡ chai bia đâm toạc bụng vợ - 2
PGS Đỗ Kim Quế chia sẻ về trường hợp bị tai nạn giao thông được đặt stent cứu sống

Qua chẩn đoán ban đầu, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị tổn thương động mạch chủ. Kết quả kiểm tra hình ảnh chuyên môn cho thấy, bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ do chấn thương. PGS.TS Đỗ Kim Quế, Phó giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho hay: “Đây là tình trạng đặc biệt nghiêm trọng bệnh nhân mất máu cấp, nguy cơ tử vong ở người bệnh lên tới 90%. Trước tình trạng khẩn nguy, chúng tôi đã huy động nhân vật lực, tập trung các phương án cứu chữa. Bệnh nhân đã được đặt thành công stent che lại vị trí động mạch bị tổn thương”.

Hệ lụy khôn lường sau cơn say

BS Hoàng Tuấn cho biết, tại đây thường tiếp nhận những trường hợp nhập viện do bạo hành gia đình. Hầu hết các vụ bạo hành diễn ra khi những người có liên quan trong tình trạng đã sử dụng rượu bia nên mất kiểm soát hành vi của bản thân.

Chồng nhậu xỉn đập vỡ chai bia đâm toạc bụng vợ - 3
Nam bệnh nhân đã thoát chết nhờ được bác sĩ chẩn đoán đúng, đặt stent kịp thời bít lại lỗ vỡ ở động mạch chủ

Từ thực tế điều trị, các bác sĩ cho biết, nhiều trường hợp giải quyết mâu thuẫn gia đình trong lúc đã sử dụng rượu bia khiến chính người thân (hầu hết là người vợ) gặp phải những thương tích nghiêm trọng. “Có trường hợp tử vong, nhiều ca khác phải gánh chịu những hậu quả nặng nề như yếu liệt, mất khả năng vận động, mất khả năng lao động, ảnh hưởng tiêu cực về thẩm mỹ”.

Từ trường hợp người phụ nữ bị chồng đâm vào vùng bụng, BS Hoàng Tuấn cho rằng: “Chuyện đúng sai trong mỗi gia đình khi mâu thuẫn xảy ra đều rất phức tạp. Tuy nhiên, hành vi bạo hành của nam giới đối với phụ nữ và ngược lại là rất khó chấp nhận. Trong trường hợp này nếu người vợ đề nghị cơ quan công an vào cuộc, hành vi bạo hành bị đưa ra pháp luật thì đây là tội cố ý gây thương tích phải xử lý hình sự. Khi đó, chẳng những gia đình đổ vỡ mà người gây án còn vướng vào vòng lao lý”.

Chồng nhậu xỉn đập vỡ chai bia đâm toạc bụng vợ - 4
BS Hoàng Tuấn bày tỏ sự xót xa khi chia sẻ về ca bệnh vừa bị chồng đâm trọng thương

Các chế tài pháp luật đang ngày càng quyết liệt hơn đối với hành vi đã sử dụng bia rượu vẫn tham gia giao thông. Tuy nhiên, trên thực tế các ma men vẫn tìm mọi cách để “lách luật”. BS Hoàng Tuấn cho rằng, những người đã sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông sẽ không làm chủ được tốc độ. Người say xỉn khi điều khiển phương tiện sẽ gây tai nạn cho người khác hoặc tự gây tai nạn cho bản thân.

Tai nạn xảy ra có thể khiến nạn nhân chết tại chỗ nếu may mắn sống sót cũng có nguy đối mặt với những hậu quả nặng nề. Hầu hết nạn nhân bị chấn thương sọ não sau tai nạn sẽ gặp di chứng thần kinh, vận động, trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Chưa kể việc điều trị sẽ rất tốn kém khiến gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Trường hợp bị tai nạn giao thông vừa được đặt stent là điển hình, dù may mắn qua được nguy kịch nhưng gia đình đã phải chi gần nửa tỷ đồng cho việc can thiệp và điều trị.

Vân Sơn