Cho chó nhà ăn, người đàn ông bị cắn bong mảng da lớn ở mũi

Minh Nhật

(Dân trí) - Ông N.V.X, sống tại Thanh Hóa, được đưa vào Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương lúc 8 giờ sáng trong tình trạng mất một mảng da lớn ở chóp mũi và tổn thương ở tay.

Qua khai thác bệnh sử, ông X. cho biết, vết thương là do bị chó nhà cắn lúc đang cho ăn.

Theo ông X., trong nhà có nuôi một con chó becgie từ nhỏ. Tuy nhiên, khi chó được 6 tháng, con trai lại đem sang nhà người yêu nuôi. Gần đây, khi chó được 2 tuổi thì đem về nhà.

"Do chó không quen chủ hay vồ nên tôi thường phải xích và chặn hòn đá lên xích để cố định. Nhưng hôm trước, khi cho ăn, chó chồm quá mạnh dây xích bung ra khỏi đá nên nó lao được đến chỗ tôi cắn vào tay và mũi", ông X. chia sẻ.

Cho chó nhà ăn, người đàn ông bị cắn bong mảng da lớn ở mũi - 1

BS Lê Thúy An, khoa Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ thăm khám cho ông X.

Sau khi tai nạn xảy ra, ông X. được gia đình đưa ngay đến bệnh viện địa phương lúc 23h. Các bác sĩ tại đây sơ cứu vết thương, rồi chuyển ngay lên Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương (Hà Nội). Tại đây, ông X. được đưa vào khoa Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ để điều trị.

BS Lê Thúy An, khoa Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ chia sẻ: "Bệnh nhân đã được tiêm phòng dại. Sau khi bệnh nhân nhập viện, chúng tôi đã tiến hành xử lý và khâu vết thương ở tay trước. Tổn thương ở mũi được điều trị vào ngày hôm sau. May mắn là bệnh nhân chỉ bị bong da, các tổ chức sâu hơn ở mũi như sụn không bị ảnh hưởng, nên chỉ cần tạo hình lại vạt da đã mất".

Cho chó nhà ăn, người đàn ông bị cắn bong mảng da lớn ở mũi - 2

Bác sĩ đã lấy vạt da ở cổ để ghép lên phần da bị mất ở mũi

Theo BS An, các bác sĩ đã lấy vạt da ở cổ (vùng thượng đòn) để ghép lên phần da bị mất ở mũi của ông X. Theo đó, da ở vùng thượng đòn sẽ được tính toán đủ để tạo hình. Vạt da này được bóc tách, làm mỏng rồi khâu vào phần chóp mũi cần ghép; sau đó, bác sĩ tiếp tục khâu đè bolster lên trên vạt da vừa ghép để định hình. Toàn bộ ca phẫu thuật kéo dài khoảng 2 tiếng.

BS An phân tích: "Sau khi bệnh nhân được ghép da, chúng tôi sẽ tiến hành theo dõi vết thương hàng ngày, để đánh giá tình trạng sống của vạt da, cũng như kịp thời phát hiện những bất thường".

Cho chó nhà ăn, người đàn ông bị cắn bong mảng da lớn ở mũi - 3

Vị trí lấy da ở cổ

Cũng theo BS An, vạt da được cấy ghép của bệnh nhân X. đã sống tốt, đây là điều quan trọng nhất. Nếu tiếp tục diễn biến tốt, bệnh nhân sẽ được tháo bolster và dự kiến theo dõi tiếp 3-4 ngày trước khi được xuất viện.

Qua trường hợp này, BS An khuyến cáo, người dân cần đặc biệt đề phòng tai nạn chó cắn, ngay cả khi là chó nhà nuôi cũng cần có sự cảnh giác. Nếu chẳng may tai nạn xảy ra, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được xử lý vết thương, cũng như tiêm phòng dại, tránh hậu quả đáng tiếc.