Thứ năm, 13/10/2016 - 10:14

Chỉ nên uống nước khi khát?

Dân trí

Quan niệm phổ biến cho rằng 8 ly nước là lượng nước tối ưu để uống mỗi ngày, nhưng nhiều người thấy rất khó đạt được mức này. Mới đây, một nghiên cứu đã làm sáng tỏ lý do tại sao, sau khi xác định một cơ chế nuốt khiến chúng ta ngừng không uống quá nhiều chất lỏng khi không khát.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một cơ chế nuốt khiến chúng ta rất khó uống quá nhiều nước.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một cơ chế nuốt khiến chúng ta rất khó uống quá nhiều nước.

Do khoảng 60% trọng lượng cơ thể được tạo thành từ nước, nên không có gì ngạc nhiên khi nước là yếu tố thiết yếu cho sức khỏe, giúp cho mọi chức năng của cơ thể.

Nhưng chúng ta cần uống bao nhiêu nước hằng ngày?

Tuy bạn có thể nghe nói rằng 8 ly nước, mỗi ly 8 ounce (khoảng 250ml) mỗi ngày - được gọi là "quy tắc 8x8" - là mục tiêu, song chưa có bằng chứng khoa học xác định chính xác lượng chất lỏng tối ưu là bao nhiêu.

Dựa trên các nghiên cứu có được cho đến nay, Viện Y học Mỹ (IOM) khuyên phụ nữ nên nhắm tới việc uống tổng cộng khoảng 2,2 lít đồ uống hàng ngày (khoảng 9 cốc), trong khi nam giới nên tiêu thụ tổng cộng khoảng 3 lít uống hàng ngày (khoảng 13 cốc).

Michael Farrell, thuộc Viện Khám phá y sinh học tại Đại học Monash ở Australia, và các đồng nghiệp đã công bố phát hiện của họ trên tờ Proceedings of the National Academy of Sciences.

Vỏ não trước trán bên phải “chi phối” việc ức chế nuốt đối với nước thừa

Nhóm nghiên cứu đã tiếp nhận một số người tham gia và đề nghị họ uống một lượng lớn nước ngay sau khi tập thể dục, khi họ đang khát, và muộn hơn trong ngày, khi họ không khát.

Trong mỗi tình huống, các nhà nghiên cứu đề nghị những người tham gia đánh giá về mức độ khó nuốt nước.

So với uống nước ngay sau khi tập thể dục, các đối tượng thấy rằng việc uống nước muộn hơn, khi họ không khát, khó gấp 3 lần.

"Ở đây, lần đầu tiên, chúng tôi thấy việc phải cố hết sức để nuốt sau khi uống thừa nước có nghĩa là họ đã phải vượt qua một sự cản trở nào đó," Farrell nói. "Điều này phù hợp với quan điểm của chúng tôi rằng phản xạ nuốt bị ức chế một khi đã uống đủ nước".

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) trên từng đối tượng, cho phép họ đo hoạt động não trước khi các đối tượng nuốt nước trong mỗi tình huống thí nghiệm.

Họ phát hiện ra rằng một số khu vực của vỏ não trước trán bên phải biểu hiện hoạt động cao hơn đáng kể khi đối tượng phải cố nuốt nước, cho thấy vùng não này "chi phối" việc ức chế nuốt thừa nước.

“Hãy uống theo cơn khát”

Farrell và nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng uống quá nhiều nước có thể gây hại đáng kể, ví dụ nó có thể dẫn đến hạ natri máu.

"Đã có trường hợp vận động viên chạy marathon uống quá nhiều nước và tử vong, trong những hoàn cảnh nhất định, bởi vì họ mù quáng làm theo những khuyến nghị và uống vượt xa nhu cầu," Farrell lưu ý.

Kết quả nghiên cứu gợi ý rằng về vấn đề uống nước, tốt hơn là chúng ta nên lắng nghe nhu cầu của cơ thể.

"Nếu chúng ta chỉ làm những gì cơ thể đòi hỏi thì có lẽ chúng ta sẽ làm đúng - chỉ uống theo cơn khát chứ không phải theo lịch đặt sẵn", Michael Farrell nói

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước vẫn là điều hết sức thiết yếu đối với sức khỏe, và có một số nhóm - chẳng hạn như người già – thường không uống đủ nước.

Cẩm Tú

Theo Medicalnewstoday