Chỉ đau bụng, sút cân người phụ nữ Hà Nội không ngờ ung thư ngầm khởi phát

Nam Phương

(Dân trí) - Sau 2 tháng đau bụng, kém ăn, sút cân nhanh, người phụ nữ 65 tuổi đi khám thì phát hiện khối ung thư lớn đường kính hơn 20cm, nặng hơn 3kg. Điều đáng nói dù giảm cân nhung bụng bà lại to bất thường.

Bệnh nhân là bà N.T.K, 65 tuổi, trú tại Chương Mỹ, Hà Nội. Mới đầu, bà chỉ thấy có biểu hiện đau bụng, kém ăn, sút cân nhưng chủ quan, nghĩ bình thường. Sau 2 tháng không đỡ, bà đi khám thì phát hiện khối ung thư đường kính hơn 20 cm. Đây cũng là nguyên nhân khiến cơ thể bà gầy yếu, suy kiệt nhưng bụng lại phình to bất thường.

Các kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cho thấy bệnh nhân có khối u sau phúc mạc kích thước hơn 20cm, đè đẩy các tạng lân cận, đẩy thận trái lệch sang phải, đè ép vào tụy, một phần lách, dạ dày, ranh giới với nhu mô thận, dạ dày không rõ. 

Chỉ đau bụng, sút cân người phụ nữ Hà Nội không ngờ ung thư ngầm khởi phát - 1

Khối u nặng hơn 3kg khiến bụng bệnh nhân phình to trong khi sụt cân nhanh.

Qua hội chẩn phẫu thuật, các bác sĩ xác định bệnh nhân tuổi đã cao, thể trạng gày mòn, chỉ nặng 40kg, BMI 16,6, huyết áp thấp, thiếu máu trước mổ nên trong quá trình gây mê và phẫu thuật phải đối mặt với nhiều nguy cơ. Tuy nhiên, nếu không được can thiệp kịp thời, khối u sẽ ngày càng xâm lấn, di căn đe dọa tính mạng người bệnh.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ do ekip khoa Ngoại Tổng hợp thực hiện. Khối u lớn, nhiều mạch nuôi từ động mạch lách, động mạch chủ bụng và động mạch mạc treo tràng trên, ranh giới với nhiều bộ phận không rõ, gây khó khăn khi bóc tách.

Các bác sĩ đã phải cắt thận trái và niệu quản do khối u xâm lấn. Khối u được lấy ra nặng hơn 3kg, kích thước 26x22x9cm. Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ phải truyền song song hai đơn vị máu cho bệnh nhân.

Kết quả giải phẫu bệnh là u sarcoma mỡ mất biệt hóa. Khi hậu phẫu ổn định, bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị theo phương pháp xạ trị.

Sarcoma mỡ sau phúc mạc là một bệnh ác tính hiếm gặp, chiếm khoảng 0,8% trong tất cả các loại ung thư. Phương pháp điều trị chủ yếu của u mỡ ác tính sau phúc mạc là phẫu thuật bởi loại u này ít đáp ứng với xạ trị và hóa trị, tuy nhiên tỷ lệ tái phát sau mổ rất cao (khoảng trên 50% trong 2 năm).

Việc chẩn đoán các khối u sau phúc mạc cũng gặp nhiều khó khăn do vị trí và sự phát triển âm thầm của u. Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên đi kiểm tra sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường trong cơ thể. Khi khối u còn nhỏ tức là bệnh còn ở giai đoạn sớm, việc điều trị sẽ thuận lợi và khả năng chữa khỏi sẽ cao hơn.