Chỉ bị một vết bầm tím nhỏ trên ngực, nam thanh niên suýt mất mạng

(Dân trí) - Lần thứ 2 được đưa vào viện cấp cứu, chàng trai được chuyển lên mổ tối khẩn cấp vì bị thủng tim, dọa ngừng tim. Trước đó, anh bị ngã, đập ngực vào vật cứng, trên thành ngực chỉ có một vết bầm tím nhỏ.

Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108 (Hà Nội) vừa đã tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bị thủng tim, vỡ xương ức, vỡ gan độ...

Theo lời kể của bệnh nhân, trên đường đi làm về mệt, anh đã ngủ gật khi đang xe máy và bất ngờ bị tai nạn giao thông. Anh bị đập ngực vào vật cứng và được đưa vào cấp cứu tại một bệnh viện khu vực gần nhất. Tại đây, các nhân viên y tế không phát hiện được tổn thương nào đặc biệt và không xử trí gì.

Trên đường về nhà, anh thấy khó thở, mức độ khó thở tăng dần nên người nhà đã đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108 lúc 5h ngày 27/10. 

Chỉ bị một vết bầm tím nhỏ trên ngực, nam thanh niên suýt mất mạng - 1
Sức khỏe của bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật.

Theo bác sĩ, bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh táo, khó thở nhẹ, trên thành ngực chỉ có một vết bầm tím nhỏ ở mũi ức, kèm theo tiếng tim nghe hơi mờ. Siêu âm tim, các bác sĩ thấy dịch trong khoang màng tim. Chụp CT thấy bệnh nhân bị vỡ xương ức, gãy cung trước xương sườn VII và VIII bên phải, tràn dịch khoang màng tim và màng phổi phải, vỡ gan độ III. 

Bệnh diễn biến rất nhanh, bệnh nhân tụt huyết áp, khó thở tăng hơn nhiều. Bệnh nhân được đẩy lên phòng mổ khẩn cấp.Khi lên đến bàn mổ, bệnh nhân có biểu hiện dọa ngừng tim. 

Bác sĩ Ngô Tuấn Anh, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật tim mạch, trưởng kíp mổ cho biết: “Chúng tôi tiến hành mở ngực tối khẩn cấp, đồng thời bác sĩ gây mê tiến hành khởi mê và đặt ống nội khí quản cho bệnh nhân. Khi mở ngực, chúng tôi thấy khoang màng tim rất căng. Khi mở khoang màng tim thì có rất nhiều máu phun ra mạnh. Kiểm tra kỹ thấy tổn thương rách nhĩ phải, chúng tôi tiến hành khâu phục hồi thành nhĩ phải và cố định lại xương ức bằng chỉ thép”.

Cuộc mổ diễn ra trong vòng hơn một giờ đồng hồ. Bệnh nhân được hồi sức tích cực và tỉnh sau 4 giờ phẫu thuật.

2 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể ra khỏi giường, tự vận động. Tổn thương gan ổn định, chức năng gan trở về mức bình thường.