Chế độ ăn low-carb tác động tới não bộ như ma túy?

Dân trí Một số người theo đuổi chế độ ăn low-carb cho biết họ cảm thấy phấn khích, đầu óc sáng láng, không có cảm giác thèm ăn. Và các nhà khoa học đã chỉ ra cơ chế tác động của chế độ ăn này với não bộ.
>>Cẩn thận với chế độ giảm cân low-carb
>>Những điều chưa biết về giảm béo Low-carb
>>Chế độ ăn low-carb: Giảm béo và nguy cơ bệnh tim

Theo thông tin trên tờ The Conversation, chế độ ăn low-carb có thể hiệu quả như GHB - một chất tạo ảo giác - còn gọi là ecstasy dạng lỏng hay khí nguy hiểm - tác động lên não.

Để hiểu lý do tại sao, chúng ta cần xem quá trình cơ thể “tiếp nhận” chế độ ăn low-carb như thế nào, một chế độ ăn mà chất tinh bột - đường không được quá 50 grams mỗi ngày.

Chế độ ăn low-carb tác động tới não bộ như ma túy? - 1

Cơ thể nghĩ rằng nó đang đói

Chế độ ăn kiêng này sẽ “bật công tắc” trao đổi chất từ việc “đốt” tinh bột nhiều hơn chất béo sang “đốt” chất béo nhiều hơn tinh bột. Điều này thường diễn ra sau vài ngày theo đuổi chế độ ăn này và đó là lý do nó có tên phương pháp giảm cân ketosis.

Theo đó, trong suốt thời gian này cơ thể sẽ nghĩ rằng nó đang đói. Và khi nó đã sử dụng hết glucose (carb) dự trữ, cơ thể sẽ kích thích sự phân hủy các lớp mỡ tích trữ thành axit béo để đưa vào máu.

Khi axit béo đến gan sẽ chuyển thành acetoacetate, một nguồn năng lượng có khả năng trao đổi chất tuyệt vời, một thành viên của nhóm hoạt chất ketones. Đó là lý do tại sao chế độ ăn low-carb đôi khi còn được gọi là chế độ ăn “ketogenic”.

Acetoacetate sẽ phân hủy thành các-bon dioxide và acetone, dung môi thơm nổi tiếng về khả năng tẩy sơn móng tay. Đây là lý do tại sao những người theo đuổi chế độ ăn low-carb và những người ăn chay trường có hơi thở ngọt.

Lá gan khỏe mạnh sẽ giảm thiểu tình trạng mất acetone qua phổi bằng cách chuyển đổi hầu hết acetoacetate thành một chất ổn định hơn là beta-hydroxybutyrate (BHB) và đây chính là nơi cảm xúc phấn khích xuất hiện.

BHB lại gần giống với GHB, một chất dẫn truyền thần kinh tự nhiên có tên gamma-hydroxybutyrate, mà khi ở dạng tổng hợp sẽ là một loại chất kích thích.

BHB và GHB thực ra có cùng công thức hóa học. Cả 2 đều gồm 15 nguyên tử, chỉ khác nhau ở 1 vị trí của nguyên tử hydrogen oxygen. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi 2 chất này có thể thấm qua hàng rào máu não vốn được xem là bảo vệ não trước các tác động có hại.

Trong quá trình ketosis, BHB có thể đạt mức độ cao trong não - nơi có thể liên kết với các thụ thể giảm lo lắng như GHB. Các liên kết này sẽ liên tục và tác động tương tự nhau.

Không có báo cáo nào cho thấy bổ sung BHB hay theo chế độ ăn low-carb gây ra những tác động xấu như mất ý thức, co giật hay tử vong.

Vì vậy, dù cùng tên nhưng không có bằng chứng nào cho thấy BHB sản xuất bởi gan của những người theo chế độ ăn kiêng có tác dụng gây hưng phấn não như GHB?

Những trường hợp từng hưng phấn do chế độ ăn không tinh bột

Tuy nhiên, trường hợp đầu tiên hưng phấn do quá trình ketosis đã được báo cáo bởi Walter Bloom, một người tiên phong sử dụng ăn chay để trị béo phì những năm 1950. Sau vài ngày không ăn thực phẩm có tinh bột, bệnh nhân của ông đã mất cảm giác thèm ăn, cảm thấy tinh thần tốt và chỉ hơi phấn khích như dùng rượu.

Bloom suy đoán ràng acetoacetate đã gây ra sự phấn khích không thể giải thích này.

Một số người khác cũng đã quan sát thấy những tác dụng tương tự, trong đó có 3 bác sĩ người Scotland, những người đã yêu cầu bệnh nhân không ăn thực phẩm có tinh bột lên tới 249 ngày vào những năm 1960s. Sau một vài ngày không ăn thực phẩm này, cảm giác thèm ăn cũng giảm bớt, tất cả các bệnh nhân đều cảm thấy khỏe khoắn và thậm chí còn trở nên hưng phấn.

Tuy nhiên, từ đó đến nay không có nghiên cứu nào trên những người ăn kiêng low-carb.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu không biết chính xác vì sao bệnh nhân lại có những cảm giác đó.

Acetoacetate, acetone và BHB, hay bất cứ sự chuyển hóa nào, có thể tất cả cùng tham gia để tạo ra những tác dụng thần kinh khi đường huyết thấp, thường là hưng phấn hoặc choáng ngất.

Hiện các nhà khoa học đang nghĩ tới một cách để có thể xác định chính xác những giả thiết trên là chụp hình ảnh hoạt động của não những người ăn kiêng low-carb và so sánh với hoạt động não của những người bình thường, không hạn chế năng lượng nạp vào, cũng như so sánh với hình ảnh của não bộ của những người dùng GHB.

Trong khi chờ những thông tin mới từ các nhà khoa học, hãy hết sức cẩn thận khi định theo đuổi chế độ ăn kiêng low-carb. Các tác dụng phụ của phương pháp này là làm mất canxi xương, tăng nguy cơ sỏi thận và chậm phát triển.

Nhân Hà

MỚI NHẤT
Thời điểm nào tính trọng lượng cơ thể chuẩn nhất?
Thời điểm nào tính trọng lượng cơ thể chuẩn nhất?

(Dân trí) - Giảm cân thành công là một chuyện còn duy trì được kết quả đó hay không không lại là chuyện khác. Một nghiên cứu đã chỉ ra nếu thường xuyên biết trọng lượng cơ thể, bạn sẽ nhận được những phần thưởng đáng tự hào.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 10:12

Con kêu rát họng, mẹ nghĩ do uống nước lạnh, ai ngờ…
Con kêu rát họng, mẹ nghĩ do uống nước lạnh, ai ngờ…

Trước khi vào viện 3 ngày, khi thấy con gái kêu đau rát họng, cha mẹ nghĩ cháu bị viêm họng do uống nước lạnh. Tuy nhiên, nửa đêm hôm đó cháu bắt đầu sốt 38 độ C. Trong hai ngày tiếp theo, nhiệt độ tiếp tục tăng cao, lên tới 40 độ C.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 07:37

Tiết kiệm trên 200 tỷ mỗi năm nếu liên thông kết quả xét nghiệm
Tiết kiệm trên 200 tỷ mỗi năm nếu liên thông kết quả xét nghiệm

(Dân trí) - Theo tính toán của Bộ Y tế, cần giảm được 1% số xét nghiệm thì mỗi năm, chỉ tính riêng số xét nghiệm không phải thực hiện tại các bệnh viện đã là khoảng 4,75 triệu lượt. Nếu tính trung bình mỗi xét nghiệm có giá 50.000 đồng thì đã tiết kiệm được hơn 237 tỷ đồng.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 07:19

Nên làm điện tâm đồ trước khi nâng ngực
Nên làm điện tâm đồ trước khi nâng ngực

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy rằng trong trường hợp bệnh nhân nâng ngực, việc bản ghi điện tim có thể cho kết quả sai, dẫn đến chẩn đoán nhầm cơn đau tim.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 04:14

Vụ 8 người chạy thận tử vong: Quên rửa hóa chất trong đường nước
Vụ 8 người chạy thận tử vong: Quên rửa hóa chất trong đường nước

(Dân trí) - Theo kết luận của Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an), mẫu nước thu tại dây cấp vào máy lọc thận số 10 và số 13 các chỉ tiêu độ PH rất thấp, độ dẫn điện rất cao, hàm lượng Floura cao gấp 245 và 260 lần mức cho phép, các mẫu nước đều không đạt tiêu chuẩn chất lượng cho chạy thận nhân tạo.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 12:08

Nhiều chuyển biến tích cực trong phòng chống tác hại thuốc lá
Nhiều chuyển biến tích cực trong phòng chống tác hại thuốc lá

(Dân trí) - Kể từ khi thành lập, Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá đã có nhiều hoạt động tích cực, góp phần giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá. Đặc biệt, “cuộc chiến” phòng chống tác hại thuốc lá đã có sự tham gia, vào cuộc của các ban ngành, toàn cộng đồng.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 09:00

Video: Thực phẩm tốt cho sức khỏe nam giới
Video: Thực phẩm tốt cho sức khỏe nam giới

(Dân trí) - Dưới đây là 5 nhóm thực phẩm quý ông nên kết hợp trong chế độ ăn:

Thứ sáu, 23/06/2017 - 08:29

Tiếp tục đình chỉ công tác Giám đốc bệnh viện vụ chạy thận
Tiếp tục đình chỉ công tác Giám đốc bệnh viện vụ chạy thận

(Dân trí) - ​ Liên quan đến vụ việc chạy thận nhân tạo gây ra cái chết của 8 bệnh nhân và 10 người khác phải cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Giám đốc bệnh viện này tiếp tục bị đình chỉ công tác 15 ngày…

Thứ sáu, 23/06/2017 - 03:26

Có nên kiêng ăn mít trong ngày nắng nóng?
Có nên kiêng ăn mít trong ngày nắng nóng?

Trên thực tế nhiều người cho rằng, ăn mít sẽ rất nóng cho nên dù có thích nhưng họ lại kiêng.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 03:05

14 lý do khiến cân nặng khó giảm
14 lý do khiến cân nặng khó giảm

(Dân trí) - Trước khi áp dụng bất kỳ chế độ giảm cân nào, hãy kiểm tra xem mình có những thói quen sau không đã nhé!

Thứ sáu, 23/06/2017 - 01:21

Nỗi niềm của chàng trai nhận tim hiến tặng từ thiếu nữ 18 tuổi
Nỗi niềm của chàng trai nhận tim hiến tặng từ thiếu nữ 18 tuổi

- Quá trình thực hiện ca ghép, quả tim của cô gái 18 tuổi khá nhỏ nên khi đặt vào trong khoang tim lớn của thanh niên 27 tuổi xuất hiện tình trạng tràn dịch màng tim.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 09:30

Mẹ hiến 60% gan cứu con thoát khỏi “cửa tử”
Mẹ hiến 60% gan cứu con thoát khỏi “cửa tử”

Chị Huyền suy sụp trong ngày nhận tin con trai bị xơ gan nặng. Người mẹ đã hiến 60% gan của mình để đổi lấy sự sống cho con. Ca ghép gan thành công đã mang lại cho gia đình chị niềm hạnh phúc vô bờ.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé hôn mê, thở máy vì mẹ cho dùng thuốc cam chữa viêm da cơ địa
Bé hôn mê, thở máy vì mẹ cho dùng thuốc cam chữa viêm da cơ địa

(Dân trí) - Bị sốt, lở loét miệng; bị viêm da cơ địa; hay đơn giản chỉ là bé kém ăn… nhiều phụ huynh tin tưởng vào loại thuốc cam thần thánh chữa bách bệnh để rồi nhiều trẻ rơi vào tình trạng hôn mê, co giật vì ngộ độc chì trong thuốc cam.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 07:11

Chẩn đoán nguy cơ sức khỏe qua mỡ bụng
Chẩn đoán nguy cơ sức khỏe qua mỡ bụng

(Dân trí) - “Vòng bụng to ra vòng đời ngắn lại” là câu ví von thường gặp trong cuộc sống. Nhưng thực sự “cuộc đời ngắn lại” như thế nào thì có lẽ phải nhờ tới công nghệ chẩn doán mới nhất này.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 05:32

Đau đầu khi đi máy bay - nguyên nhân và cách phòng ngừa
Đau đầu khi đi máy bay - nguyên nhân và cách phòng ngừa

(Dân trí) - Có nhiều người rất sợ đi chơi xa vì bị đau đầu khi đi máy bay. Tình trạng này có thể xảy ra do nhiều yếu tố, vì vậy xác định loại đau đầu mà bạn hay bị và thực hiện các bước để giảm nguy cơ sẽ rất có ích.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 04:34

Vì sao men vi sinh lại tốt cho trẻ biếng ăn
Vì sao men vi sinh lại tốt cho trẻ biếng ăn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng biếng ăn ở trẻ có liên quan tới những bất ổn trong hệ tiêu hóa. Với khả năng giải quyết được gốc rễ chứng rối loạn tiêu hóa và giúp trẻ ăn ngon miệng tự nhiên, men vi sinh hiện đang rất được các bà mẹ tin tưởng, ưa dùng. Vậy men vi sinh là gì và tại sao nó lại có tác dụng “thần kỳ” đến vậy?

Thứ sáu, 23/06/2017 - 04:08

4 loại rau không nên ăn nhiều
4 loại rau không nên ăn nhiều

(Dân trí) - Ai cũng biết rằng ăn rau là rất tốt, nhưng không phải loại rau nào cũng như nhau. Trên thực tế, có một số loại rau mà bạn có thể muốn tránh xa vì chúng gây đầy hơi, tăng cân hoặc viêm. Dưới đây là những loại rau bạn không nên ăn nhiều:

Thứ năm, 22/06/2017 - 07:28

7 bác sĩ trẻ đầu tiên về làm việc tại các huyện nghèo
7 bác sĩ trẻ đầu tiên về làm việc tại các huyện nghèo

(Dân trí) - Chiều 22/6, TS Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết trong tuần tới Bộ Y tế sẽ bàn giao 7 bác sĩ trẻ khóa I về các huyện nghèo công tác tại huyện Bắc Hà, Lào Cai để hỗ trợ cơ sở y tế địa phương trong việc khám chữa bệnh cho người dân tại đây.

Thứ năm, 22/06/2017 - 06:30

Vụ 8 người chết khi chạy thận: Bắt giam 3 đối tượng
Vụ 8 người chết khi chạy thận: Bắt giam 3 đối tượng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 8 người chết khi chạy thận ở Hòa Bình, ngày 22/6, Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng.

Thứ năm, 22/06/2017 - 06:18

Cứu bệnh nhân 29 tuổi leo lan can tầng 18 định tự tử
Cứu bệnh nhân 29 tuổi leo lan can tầng 18 định tự tử

(Dân trí) - Sáng 22/6, tại tầng 18 toà nhà Q (BV Bạch Mai), một bệnh nhân leo ra bên ngoài lan can toà nhà có ý định tự tử.

Thứ năm, 22/06/2017 - 05:22

Cho con bú, mẹ ngừa được bệnh nguy hiểm
Cho con bú, mẹ ngừa được bệnh nguy hiểm

(Dân trí) - Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ có lợi cho em bé mà còn có thể giúp người mẹ ngăn ngừa đột quỵ hoặc bệnh tim về sau này.

Thứ năm, 22/06/2017 - 02:11

Bác sĩ “mò” không ra miếng xương cá ghim chặt vào phế quản
Bác sĩ “mò” không ra miếng xương cá ghim chặt vào phế quản

(Dân trí) - Đến bệnh viện địa phương sau khi ho sặc trong lúc ăn cơm với cá lóc, ông Hữu T. khẳng định mình bị hóc xương cá nhưng bác sĩ tìm không ra. Hơn 1 tuần sau, ông phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên nội soi lấy ra chiếc xương cá đang ghim chặt vào phế quản.

Thứ năm, 22/06/2017 - 01:11

Phòng ngừa ung thư như thế nào mới có hiệu quả?
Phòng ngừa ung thư như thế nào mới có hiệu quả?

(Dân trí) - Ung thư là căn bệnh đến nay thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc chữa, vì vậy hàng ngày hãy chú ý làm tốt các công việc phòng ngừa ung thư để tránh mắc phải căn bệnh quái ác này.

Thứ năm, 22/06/2017 - 01:05

Áp lực thi cử (2): Làm sao để con không bị… tâm thần?
Áp lực thi cử (2): Làm sao để con không bị… tâm thần?

Tiếp nối kỳ trước, ở kỳ này, Báo ANTĐ cung cấp những thông tin về hậu quả có thể xảy ra đối với các em học sinh nếu như phải chịu áp lực thi cử, học hành ở mức độ cao trong thời gian dài. Bên cạnh đó là lời khuyên từ chuyên gia để cha mẹ, nhà trường và thầy cô biết cách phát huy mặt tích cực của áp lực, để việc học – việc thi không còn là “ác mộng” đối với các bạn trẻ.

Thứ năm, 22/06/2017 - 09:08