Chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hoá

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu từ Hàn Quốc, chế độ ăn giàu ngũ cốc, rau xanh và cá sẽ góp phần giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hoá.

Chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hoá - 1

  

Một chế độ ăn chất lượng đóng vai trò then chốt trong việc phòng tránh nhiều bệnh tật. Điều không còn là bí mật này lại một lần nữa được khẳng định trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y học Journal of the American Dietetic Association. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những “tín đồ” của các sản phẩm thực vật và cá ít mắc phải hội chứng chuyển hoá so với những người khác.

 

Hai giáo sư đến từ “xứ sở kim chi” J.Kim (Khoa Thực phẩm và dinh dưỡng, ĐH Daegu, Gyeongsan) cùng I. Jo ( Khoa Phân tử, đại học Y Ewha Womens, Seoul)  đã đưa ra kết luận trên sau khi tiến hành theo dõi 9.850 người lớn tuổi từ 19 trở lên đã tham gia vào cuộc Khảo sát dinh dưỡng và sức khỏe ở Hàn Quốc lần thứ 2 và thứ 3.

 

Sau khi theo dõi, kết quả cho thấy, một số chế độ ăn uống, như chế độ ăn nhiều thịt và rượu, góp phần tăng nồng độ tryglixerit trong máu (nồng độ chất béo xấp xỉ 0,01), tăng huyết áp, vì vậy tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hoá. Ngược lại, một chế độ ăn với thành phần chủ yếu là ngũ cốc, rau xanh, cá lại góp phần giảm mức tryglixerit - huyết (nồng độ chất béo xấp xỉ 0,0002) và do đó, hiển nhiên sẽ giảm đi nguy cơ mắc hội chứng chuyển hoá.

 

Ghi chú: Theo khuyến cáo của WHO, hội chứng chuyển hóa thường có từ 3 biểu hiện sau:  Béo trung tâm: Béo bụng (vòng bụng trên 90cm đàn ông, trên 80cm phụ nữ châu Á);  tăng huyết áp trên 130/85mnHg; đường huyết lúc nhịn đói qua đêm: ≥¬ 110mg% (6.1mmol/L); HDL Cholesterol: Nam < 40mg%, nữ < 50mg%; Triglycerids ≥150mg%.

 

Khiết Linh

Theo Lanutrition