TPHCM:
Cháo dinh dưỡng chứa chất cấm
Trong kết quả kiểm nghiệm 19 mẫu cháo lấy từ đợt kiểm tra các cơ sở sản xuất cháo dinh dưỡng trên địa bàn thành phố vừa qua, có 7 mẫu cháo có tổng số vi khuẩn hiếu khí vượt quá mức cho phép và 4 mẫu cháo có chứa Natri Benzoat ở mức từ 200-300mg/kg.
Hai cơ sở có mẫu cháo phát hiện chứa Natri Benzoat là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sản xuất thực phẩm Anh Kim, phường Tân Thới Nhất, quận 12, với sản phẩm cháo thịt bò Cây Thị 300g, ngày sản xuất 2/12/2009, hạn dùng 24 giờ; hộ kinh doanh Nàng Hương, phường Tân Kiểng, quận 7, với mẫu cháo cá lóc loại 260g, cháo lươn loại 260g và cháo thịt loại 260g cùng ngày sản xuất 2/12/2009 nhưng không ghi hạn sử dụng.
Natri Benzoat là chất phụ gia bảo quản được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong viên súp và nước thịt ở mức 1.000 mg/kg. Đồng thời, theo tiêu chuẩn châu Âu (CODEX) cũng cho phép sử dụng trong thực phẩm dinh dưỡng nhưng khuyến cáo không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi.
Tuy nhiên, hiện tại, Bộ Y tế vẫn chưa có quy định về việc sử dụng phụ gia này trong cháo dinh dưỡng. Các cơ sở có mẫu cháo dinh dưỡng chứa Natri Benzoat cũng không công bố với cơ quan chức năng về việc có thành phần phụ gia này trong cháo.
Trong đợt kiểm tra các cơ sở sản xuất cháo dinh dưỡng, thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra 88 cơ sở, phát hiện 31 cơ sở vi phạm, đình chỉ 7 cơ sở, phạt hành chính với số tiền 148.650.000 đồng.
Đối với các cở sở có mẫu cháo phát hiện chứa Natri Benzoat và vi khuẩn hiếu khí vượt quá mức cho phép, thanh tra Sở Y tế đã có công văn gởi Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo về việc xử lý.
Thông tin này được Sở Y tế TPHCM công bố chiều tối qua (21/12).
Theo Vietnamplus+