Cha mẹ ly hôn thêm áp lực học đường, bé gái uống thuốc trừ sâu

(Dân trí) - Hôn nhân của cha mẹ tan vỡ chị em phải mỗi đứa một nơi, thêm vào đó là những áp lực tại trường học khi bị bạn bè tẩy chay sau mâu thuẫn nhỏ khiến bé gái nghĩ quẩn uống thuốc trừ sâu.

Vụ việc đau lòng vừa xảy đến với bé N.T.N. (13 tuổi, ngụ tại Long An). Cháu được người nhà đưa tới bệnh viện địa phương cấp cứu trong tình trạng liên tục nôn ói, tăng tiết đàm nhớt, khó thở, rung giật tay diễn tiến nặng rơi vào lơ mơ. 

Sau khi khai thác bệnh sử được người nhà cung cấp thông tin bé đã uống thuốc trừ sâu, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành rửa dạ dày, uống than hoạt tính hấp thụ độc chất và truyền dịch, đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố. 

Cha mẹ ly hôn thêm áp lực học đường, bé gái uống thuốc trừ sâu - 1
Trong lúc nghĩ quẩn, bé gái đã uống thuốc trừ sâu nhưng may mắn được các bác sĩ cứu sống (ảnh: BVNĐ).

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ khoa ICU xác định vụ việc có tính chất khá phức tạp nên đã nhanh chóng mời chuyên gia tâm lý Vương Nguyễn Toàn Thiện đến gặp cha của bệnh nhi. Trong đau khổ, suy sụp người cha chia sẻ, do mâu thuẫn gia đình không thể giải quyết nên vợ chồng anh đã ly hôn. T.N. là con gái đầu lòng ở cùng cha và bà nội còn em gái theo mẹ. Từ khi gia đình tan vỡ T.N. trở nên ít nói, ít chia sẻ những vui buồn thường ngày với người lớn. 

Tuy nhiên, trong học tập, bé luôn nỗ lực phấn đấu, T.N. được thầy cô và tập thể lớp tín nhiệm bầu là lớp phó học tập. Đầu năm học lớp 7 do bất đồng quan điểm nên cháu có mâu thuẫn với một số bạn trong lớp nên bị nhiều bạn tẩy chay, cô lập trên mạng xã hội. Bước sang năm học lớp 8, câu chuyện phán xét và tẩy chay từ bạn học đối với T.N. lại tiếp diễn.

Mâu thuẫn học đường không được giải quyết triệt để cùng với nỗi buồn gia đình tan vỡ đã dẫn tới hành động đáng tiếc của nữ sinh đang ở tuổi dậy thì. Khi còn tỉnh, bệnh nhân khai với bác sĩ, bản thân đã uống khoảng 200cc thuốc trừ sâu Bassa Fenobucarb Pertrang 50 EC (hoạt chất Carbamat). Sau khi uống bé nôn ói, chóng mặt và sợ chết nên đã nói với bà nội. 

Tại bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, các bác sĩ đã cho bệnh nhi thở máy, rửa dạ dày, tiếp tục uống than hoạt tính và sử dụng thuốc giải độc tiêm qua đường tĩnh mạch. Sau gần 1 tuần được các bác sĩ theo dõi điều trị tích cực, bệnh nhi đã vượt qua giai đoạn nguy kịch, tình trạng sức khỏe cải thiện. Hiện bé đã cai máy thở, tỉnh táo, chức năng các cơ quan đang dần phục hồi. 

Sau sự việc, phía gia đình và nhà trường mới ngồi lại với nhau để bàn giải pháp hỗ trợ trong muộn màng cho bé T.N. Giáo viên chủ nhiệm và Ban giám hiệu nhà trường đã đến động viên tinh thần, trao đổi thông tin, tìm hướng giải quyết và cân nhắc phương án sẽ chuyển trường cho T.N. nếu cần. Sau điều trị chuyên môn, bệnh nhi sẽ tiếp tục được hỗ trợ tâm lý trị liệu để giúp bé vững tin vào cuộc sống, tránh lặp lại những hành động đáng tiếc có thể nguy hiểm đến tính mạng. 

Các bác sĩ cảnh báo, thời gian gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ tự tử ở tuổi mới lớn vì chuyện tình cảm hoặc áp lực cuộc sống, công việc, học hành, bạo hành thể xác lẫn tinh thần, mâu thuẫn gia đình… Trong đó nhiều trẻ có 'xu hướng' tìm đến cái chết để giải quyết nỗi buồn, áp lực trong cuộc sống. Ngoài những lời khuyên "hãy trân trọng thứ quý giá nhất là sự sống" dành cho giới trẻ, bác sĩ khuyến cáo các bậc cha mẹ, người thân, thầy cô, nhà trường hãy quan tâm chăm sóc, hỗ trợ cho con trẻ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong cuộc sống, học tập… tránh mọi tình huống đáng tiếc có thể xảy ra. 

Tin liên quan
Vụ học sinh tự tử nghi do bị làm nhục trước mặt bạn bè: Gia đình nói gì?

Vụ học sinh tự tử nghi do bị làm nhục trước mặt bạn bè: Gia đình nói gì?

“Sau hôm bị đánh ở cổng trường và điều trị 1 tuần ở viện về, con rất ít nói và nhiều khi ngồi khóc. Cháu hay bảo tôi: “mẹ phải nói với anh kia quỳ xin lỗi con ở ngã 3, trước mặt mọi người, nếu không con xấu hổ không đi học được nữa”, chị Nga- mẹ em Bùi Quang Huy (Yên Bái) chia sẻ với PV Dân trí sau khi con trai mình tự tử.
Đang được quan tâm