CDC Hà Nội: Cơ bản khoanh vùng được chuỗi lây bên trong BV Việt Đức

(Dân trí) - CDC Hà Nội nhận định đã cơ bản khoanh vùng được chuỗi lây nhiễm bên trong bệnh viện. Các địa phương cũng đã nắm danh sách và kiểm soát những trường hợp đã xuất viện từ 15/9 đến nay.

Từ ca Covid-19 đầu tiên ghi nhận chiều 30/9, đến nay chùm ca bệnh liên quan Bệnh viện Việt Đức đã có 25 F0 được phát hiện tại Hà Nội. Ngoài ra, 4 tỉnh khác là Hải Dương, Hà Tĩnh, Nam Định, Hưng Yên cũng ghi nhận ca bệnh liên quan đến cơ sở y tế này.

Sáng nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Việt Đức và quận Hoàn Kiếm bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm đợt 2 cho khoảng 4.000 người, gồm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế và người dân sống xung quanh khu vực.

CDC Hà Nội: Cơ bản khoanh vùng được chuỗi lây bên trong BV Việt Đức - 1

Xét nghiệm cho người có liên quan Bệnh viện Việt Đức (Ảnh: Đỗ Quân).

Theo ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, sau đợt lấy mẫu này, CDC Hà Nội sẽ điều tra, truy vết và đánh giá chùm ca bệnh tại Bệnh viện Việt Đức một cách chính xác. Mục tiêu là không bỏ sót F0, F1 hay những ca nghi ngờ.

"Dựa trên kết quả xét nghiệm lần này, CDC Hà Nội sẽ tham mưu phương án phòng chống dịch tiếp theo cho Bệnh viện Việt Đức và quận Hoàn Kiếm", ông Việt cho hay.

Theo CDC Hà Nội, tải lượng virus ghi nhận ở các F0 ở nhiều cấp độ khác nhau, cho thấy dịch đã lưu hành tại bệnh viện trước đó một thời gian, qua nhiều chu kỳ lây nhiễm. Chùm ca bệnh này cũng được đánh giá phức tạp và khó xác định được nguồn lây. Cùng với đó, Bệnh viện Việt Đức là bệnh viện tuyến Trung ương, không chỉ riêng Hà Nội, mà còn có người bệnh ở nhiều tỉnh thành đến cơ sở này để thăm khám, điều trị. Do đó, lượng người bệnh, người nhà bệnh nhân rất nhiều.

Tới thời điểm hiện tại, lãnh đạo CDC Hà Nội nhận định đã cơ bản khoanh vùng được chuỗi lây nhiễm bên trong bệnh viện. Các địa phương cũng đã nắm danh sách và kiểm soát những trường hợp đã xuất viện từ 15/9 đến nay.

Sở Y tế Hà Nội dự kiến sẽ đưa hơn 1.100 người nhà bệnh nhân ở Bệnh viện Việt Đức đi cách ly tập trung tại các cơ sở ở ngoại thành Hà Nội. Rạng sáng 3/10, hơn 100 người đã được đưa đi cách ly tập trung tại huyện Chương Mỹ.

CDC Hà Nội: Cơ bản khoanh vùng được chuỗi lây bên trong BV Việt Đức - 2

Sở Y tế Hà Nội dự kiến sẽ đưa hơn 1.100 người nhà bệnh nhân ở Bệnh viện Việt Đức đi cách ly tập trung (Ảnh minh họa: Đỗ Quân).

Theo ông Việt, việc đưa người có liên quan đi cách ly tập trung nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, bởi khoảng 1.100 người nhà bệnh nhân là áp lực rất lớn cho bệnh viện trong việc đảm bảo giãn cách và phòng chống dịch.

Trước đó, trao đổi với Dân trí, PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định, bệnh viện từ trước đến nay luôn là khu vực có nguy cơ cao. Nhất là các bệnh viện tuyến Trung ương như Bệnh viện Việt Đức, có nhiều người dân ở tứ xứ đến thăm khám và điều trị. Trong khi đó, khó có thể sàng lọc triệt để nguồn lây từ đầu.

Theo chuyên gia này, lực lượng chức năng cần điều tra kỹ xem nguyên nhân lây lan từ trong bệnh viện ra hay từ bên ngoài vào. Cần có xét nghiệm diện rộng có chỉ định. Không chỉ xét nghiệm ở trong bệnh viện mà cần phải xét nghiệm các khu vực xung quanh.

PGS Phu nêu quan điểm: "Cần phải truy vết các vùng khác ở Hà Nội và thậm chí là cả các tỉnh, để tìm kiếm các ổ dịch mới có liên quan, nhằm khoanh vùng nhanh nhất, cắt ngay chuỗi lây không để lây lan ra diện rộng".

Tin liên quan
Đang được quan tâm